Đề xuất tăng phí đóng BHYT tối đa lên hơn 1 triệu đồng/năm

Ngày đăng: 23/12/2019 - 822 lượt đọc

Hiện nay, mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động đang ở mức 4,5% lương cơ sở, tương đương khoảng 804.000 đồng/năm. Theo Dự thảo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, mức đóng bảo hiểm y tế được đề xuất tăng tối đa 6% lương cơ sở, tương đương gần 1.100.000 đồng/năm.

Ngày 12/12, Bộ Y tế đã Tổng kết 5 năm thực hiện Luật bảo hiểm y tế và lấy ý kiến cho dự thảo luật sửa đổi.

Ông Phan Văn Toàn (Phó vụ trưởng Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế) cho biết, trong dự thảo Luật bảo hiểm y tế có nhiều điểm mới, trong đó có đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế.

Theo đó, mức đóng hiện tại hiện nay là 4,5% lương cơ sở (804.000 đồng một năm) đang được đề xuất tăng lên tối đa 6% lương cơ sở (tương đương gần 1.100.000 đồng một năm).

Với mức đóng mới này, người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, mức đóng bằng 6% tiền lương tháng trước khi nghỉ thai sản.

Dự thảo lần 1 Luật BHYT sửa đổi được Bộ Y tế đưa ra lấy kiến ý kiến cũng đề cập tới việc giảm mức hỗ trợ đối với các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Theo đó, dự thảo Luật BHYT sửa đổi quy định tất cả thành viên thuộc hộ gia đình phải tham gia bảo hiểm y tế cùng một thời điểm (thay vì có thể tham gia từng cá nhân như hiện nay).

Mức đóng BHYT của người thứ nhất tối đa bằng 6% lương cơ sở và từ người thứ hai trở đi đóng bằng 80% mức đóng của người thứ nhất; mức đóng của người thứ ba, thứ tư lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Theo lý giải của Vụ BHYT, việc giảm mức hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho các thành viên hộ gia đình là để ngang bằng với mức hỗ trợ 30% cho học sinh, sinh viên hiện nay.

Liên quan đến quyền lợi của người tham gia BHYT, dự thảo cũng đưa ra nội dung, khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến chỉ được thanh toán 95% chi phí thay vì 100% như hiện hành.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, những năm qua, số lượng người tham gia BHYT ngày càng gia tăng.  Tính đến 31/12/2018, trên 83,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, bao phủ 88,5% dân số. Mục tiêu năm 2025 trên 95% dân số có bảo hiểm y tế.

Trong năm 2018 cả nước có 176 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT. Tính đến hết tháng 11/2019 số thu BHYT ước đạt 84.93 tỉ đồng,  trong đó chi khám chữa bệnh BHYT ước 9.938 tỉ đồng.

Dự kiến, luật bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ có hiệu lực từ năm 2022.

Nguồn: dantri.com.vn
Sưu tầm: Bùi Ngọc Song