Giới thiệu Trung tâm

Trung tâm Đào tạo - Phục hồi chức năng cho Người mù là đơn vị sự nghiệp duy nhất của Hội Người mù Việt Nam. Được thành lập ngày 23 tháng 2 năm 1994, sau 3 năm xây dựng với sự giúp đỡ của Hội Người mù và kém mắt Na Uy, đến tháng 11 năm 1997, Trung tâm chính thức đi vào hoạt động.

Về mặt tổ chức, Trung tâm có Ban Giám đốc và 28 cán bộ, giáo viên, công nhân viên và người lao động làm việc tại 3 phòng chức năng: Phòng Đào tạo, Phòng Nghiên cứu Khoa học và Truyền thông và Phòng Tổ chức - Hành chính. 

Chức năng nhiệm vụ chính của Trung tâm là đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức kỹ năng nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của người mù Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng là nơi biên soạn giáo trình, tài liệu phục vụ cho các hoạt động đào tạo tại Trung tâm và hỗ trợ đào tạo cho các tỉnh thành Hội Người mù trong cả nước, đồng thời tổ chức các hội nghị hội thảo về các vấn đề liên quan đến người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung.

Trải qua hơn 20 năm hoạt động, Trung tâm đã đào tạo được 81 khóa học cho hơn 6000 lượt học viên là người mù với các loại hình lớp khác nhau như Nghiệp vụ quản lý Công tác Hội, đào tạo nghề Xoa bóp bấm huyệt, Công nghệ thông tin, Giáo viên dạy xóa mù chữ, Tiếng Anh, Cộng tác viên báo chí, Bồi dưỡng hạt nhân văn nghệ...và các lớp tập huấn ngắn hạn về Kỹ năng mềm cho cán bộ, hội viên... Ngoài việc tổ chức các khóa học thường xuyên tại Trung tâm, Trung tâm cũng rất nỗ lực trong việc tổ chức các lớp tại các khu vực kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn như tổ chức các lớp Nghiệp vụ quản lý Công tác Hội, đào tạo nghề Xoa bóp bấm huyệt tại cảc tỉnh miền Trung Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức nhiều cuộc hội nghị, hội thảo về những vấn đề liên quan đến người khuyết tật như giáo dục hòa nhập cho trẻ em khiếm thị, Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, Người khuyết tật và việc tiếp cận với công nghệ thông tin... Ngoài ra, Trung tâm còn nghiên cứu, chỉnh sửa, sản xuất sách giáo khoa, sách tham khảo bằng chữ Braille và kỹ thuật số đa phương tiện cho người khiếm thị. Những tài liệu này không chỉ phục vụ cho hoạt động đào tạo của Trung tâm mà còn được phân phối đến các cơ sở dành cho người mù ở các địa phương trong cả nước. 

Với những nỗ lực và thành tích đã đạt được, Trung tâm liên tục đạt được danh hiệu tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm liền và vinh dự đón nhận những phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ và các bộ ban ngành như Huân chương Lao động hạng Ba (2010), Huân chương Lao động hạng Hai (2019), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2007, 2012) và Bằng khen của TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

Mặc dù rất gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài chính và sự khác nhau về trình độ, lứa tuổi, phong tục tập quán của học viên ở các vùng miền trong cả nước, tập thể cán bộ, giáo viên công nhân viên và người lao động của Trung tâm luôn luôn nỗ lực phấn đấu hết mình góp phần thúc đẩy sự phát triển về văn hóa giáo dục chuyên môn nghề nghiệp giúp những người khiếm thị Việt Nam có điều kiện tốt hơn để vươn lên hòa nhập với cộng đồng.