ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HỢP QUỐC KHẲNG ĐỊNH NGÀY CHỮ NỔI THẾ GIỚI

Ngày đăng: 02/01/2019 - 108 lượt đọc

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết của Hiệp Hội Người mù thế giới (WBU) khẳng định ngày 4 tháng 1 là Ngày Chữ nổi thế giới. Mục đích của Ngày Chữ nổi thế giới là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chữ nổi trong việc chuyển từ dạng chữ viết thành dạng chữ sờ đọc vì lợi ích của người mù và người khiếm thị trên toàn thế giới.

 

Các nước thành viên cũng như đối tác của WBU trên khắp thế giới đã phản ứng rất tích cực khi nhận được thông tin trên.

 

"Đây là một thành tựu rất tuyệt vời bởi vì chữ nổi là phương tiện xóa mù chữ cho người mù. Biết chữ là nền tảng của giáo dục và là nền tảng của hội nhập việc làm đầy đủ", chủ tịch WBU, tiến sĩ Fred Schroeder người sống tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại thành phố New York, khẳng định.

 

"Tại Hoa Kỳ, chữ nổi đã được công nhận là một công cụ quan trọng bởi vì nếu chúng ta có thể đọc và viết, chúng ta hoàn toàn có thể tham gia vào tất cả các hoạt động trong cuộc sống mà mọi người khác đều cho là điều hiển nhiên”. Cựu Chủ tịch Hiệp hội Người mù Quốc gia- Hoa Kỳ, ông Marc Maurer, nói.

 

Từ Rwanda, Phó chủ tịch thứ hai của WBU, bà Donatilla Kanimba, cho rằng: "Đây là một cơ hội tuyệt vời để ủng hộ chữ nổi là công cụ xóa mù chữ quan trọng nhất cho cộng đồng người mù, đặc biệt là trẻ em ở châu Phi, những người không thể theo đuổi giáo dục vì họ không thể tiếp cận với chữ nổi như là nhu cầu biết chữ tối thiểu của họ. " Cũng như Hội Người mù thế giới, chúng tôi tin rằng đọc sách là quyền của con người và do đó chúng tôi rất biết ơn rằng Liên Hợp Quốc đang công nhận quyền này. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ cũng công nhận quyền này và đưa kiến ​​thức bằng chữ nổi vào trong các trường học ".

 

Tiến sĩ Penny Hartin, thành viên danh dự và cũng là cựu Giám đốc điều hành của WBU, nói rằng: "Đây thực sự là một tin tuyệt vời! Thật tuyệt vời khi Liên Hợp Quốc đã nhận ra tầm quan trọng của chữ nổi. Có một vài sáng kiến ​​đã tác động đáng kể đến cuộc sống của Người khuyết tật trong đó có việc phát minh ra chữ nổi. Nó tiếp tục mang lại sự độc lập, học vấn và năng lực cho hàng triệu người mù trên toàn thế giới. Không giống như các công nghệ hiện đại, những thứ được coi là quá đắt đỏ đối với phần lớn người mù trên thế giới, chữ nổi có thể được viết và đọc với các công cụ đơn giản nhất có sẵn và có thể sử dụng ở bất cứ đâu, bất chấp các rào cản về kinh tế, địa lý và ngôn ngữ. "

 

Bà Martine Abel-Williamson, Thủ quỹ WBU đến từ New Zealand, đã nói: "Đây thực sự là một tin tuyệt vời! Chữ nổi là như vậy, hàng ngày - nó xuất hiện trên móc  khóa, cốc cà phê và nam châm tủ lạnh, trong các công thức nấu ăn, cuốn nhật ký và trên các tuýp dưỡng ẩm da. Ngoài ra, nó cũng len lỏi vào những dịp đặc biệt, có mặt trong thực đơn nhà hàng và trên vỏ chai rượu vang. Chữ nổi cho phép chúng ta giữ liên lạc với nhau, nó có mối liên hệ thực tế với chữ viết. Chính chúng ta là những người phải tương tác với chữ nổi. Chúng ta phải liên tục kết nối các dấu chấm, ghép các ký tự thành những từ có ý nghĩa - vì nó là sự thật duy nhất cũng giống như chữ in. Chữ nổi là tác nhân giúp chúng ta tiếp cận với tri thức. "

 

Bà Diane Bergeron, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của Viện Người mù Quốc gia Canada (CNIB), nói: "Thật tuyệt vời khi Ngày Chữ nổi Thế giới đã được Liên Hợp Quốc công nhận và sẽ được kỷ niệm vào ngày sinh nhật của Louis Braille người đã cung cấp cho người mù và người khiếm thị một phương tiện để tiếp cận thế giới sách in. Biết chữ là điều quan trọng đối với mọi người và người mù cũng không ngoại lệ. Chữ nổi cũng như việc biết chữ sẽ mở ra cơ hội trong giáo dục và việc làm. Nó giúp chúng ta đạt được mục tiêu và biến ước mơ của chúng ta thành hiện thực. "

 

Tổng thư ký WBU, ông Ajai Kummar Mittal, đến từ Ấn Độ, cho biết "Duy trì việc đọc chữ nổi thường xuyên là chìa khóa để viết đúng chính tả. Ngoài ra, chữ nổi rất cần thiết cho các môn học cần nghiên cứu chuyên sâu, như toán học, khoa học, địa lý, ngữ pháp, ngữ nghĩa học, ngữ âm học v.v. Đây chỉ là một vài ví dụ cho thấy tầm quan trọng của chữ nổi đối với chúng ta. Chữ nổi sẽ vẫn là hệ thống cung cấp cho người khiếm thị khả năng tiếp cận kiến ​​thức vốn là nguồn gốc chính của sự trao quyền. "

 

Nghị quyết sẽ được đăng trên trang web của Liên Hợp Quốc: www.un.org cũng như trang web của WBU. WBU cũng sẽ đưa ra tuyên bố kỷ niệm Ngày chữ nổi thế giới.

 

                                                                                    Theo Hiệp Hội Người mù thế giới (World Blind Union)

                                                                                                                         Phạm Mai (dịch)