Hiệp hội Người mù thế giới (WBU) kỷ niệm Ngày Chữ nổi Thế giới đầu tiên của Liên Hợp Quốc

Ngày đăng: 04/01/2019 - 124 lượt đọc

Hôm nay, Hiệp hội Người mù thế giới rất vui mừng kỷ niệm Ngày chữ nổi thế giới đầu tiên của Liên hợp quốc, ngày 4 tháng 1 năm 2019.

 

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết của WBU vào ngày 17 tháng 12 năm 2018, khẳng định Ngày Chữ nổi Thế giới được ấn định vào ngày 4 tháng 1 hàng năm. Mục đích của Ngày Chữ nổi Thế giới là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chữ nổi đối với lợi ích của người mù và người khiếm thị trên toàn thế giới. 

 

Vào ngày này, Hiệp hội Người mù thế giới khuyến khích các thành viên, đối tác và công chúng tiếp tục ủng hộ việc học chữ nổi đặc biệt là ở các nước đang phát triển nơi mà chữ nổi không thể tiếp cận và khá tốn kém cho hầu hết người mù. Điều quan trọng là sản xuất các tác phẩm in bằng chữ nổi, cung cấp cho người khiếm thị quyền tiếp cận với các các cơ hội đọc và học giống như người sáng.

 

Ngày Chữ nổi Thế giới được tổ chức để vinh danh sự ra đời của Louis Braille, người phát minh ra hệ thống kí hiệu đọc và viết được sử dụng bởi hàng triệu người mù và khiếm thị trên toàn cầu. Chữ nổi được người mù và người khiếm thị sử dụng để đọc cùng một cuốn sách và các ấn phẩm định kỳ được in bằng một phông chữ trực quan. Nó được sử dụng cho tất cả các ngôn ngữ gốc châu Âu và cũng đã được điều chỉnh để trình bày ngôn ngữ Ả Rập và ngôn ngữ Châu Á. Theo phiên bản gần đây nhất về Cách sử dụng chữ nổi trên thế giới, Phiên bản thứ ba (2013), chữ nổi hiện đang được sử dụng ở hơn 140 quốc gia.

 

Hiệp hội Người mù thế giới tin rằng đọc sách là quyền của con người. Công ước Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật (UNCRPD) đề cập rõ ràng sự cần thiết phải công nhận chữ nổi là phương tiện giao tiếp và hòa nhập xã hội cho người mù.

 

Do đó, WBU khẳng định lại rằng chữ nổi rất quan trọng và cần phải được tiếp cận trên toàn thế giới. 


Thông điệp từ các thành viên WBU và các đối tác toàn cầu

1. Xem video từ Chủ tịch của WBU , Tiến sĩ Fred Schroeder tại: https://www.youtube.com/watch?v=uWwwLjBiG80&feature=youtu.be

 

2. Hội đồng giáo dục quốc tế về người khiếm thị (ICEVI)

“Thay mặt ICEVI, tôi rất vui mừng với thông tin rằng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết ấn định ngày 4 tháng 1 hằng năm là Ngày Chữ nổi Thế giới. Nếu còn sống đến hôm nay, Louis Braille sẽ tự hào kỷ niệm sinh nhật lần thứ 210 của mình và tự hào khi biết rằng hơn 142 quốc gia đã áp dụng mật mã của mình và 47 quốc gia đã ưu tiên làm sách và chia sẻ những loại sách có thể tiếp cận qua biên giới quốc gia thông qua việc phê chuẩn Hiệp ước Marrakesh và cải cách bản quyền.

 

Thách thức đối với ICEVI, Hiệp Hội Người mù thế giới, các cơ quan của Liên Hợp Quốc và cộng đồng giáo dục toàn cầu là thúc đẩy các chính sách thực tiễn nhằm mang lại giáo dục hướng đến trẻ em bị thiệt thòi hoặc thiệt thòi do khuyết tật. Thử thách này bao gồm việc tiếp cận 50% bé gái và bé trai ở các nước đang phát triển, giống như Louis Braille khi còn nhỏ, chúng bị giới hạn việc học thông qua kỹ năng lắng nghe vì họ không được dạy để đọc hoặc viết một cách thành thục.

 

ICEVI kỷ niệm Ngày Chữ nổi Thế giới với Hiệp Hội Người mù thế giới và các đối tác của Hội đồng Chữ nổi thế giới. Chúng ta sẽ cùng nhau thúc đẩy chữ nổi như một yếu tố quyết định tiếp cận giáo dục, việc làm và độc lập.  

Chúc mừng ngày chữ nổi thế giới!”

Tiến sĩ Frances Gentle, Chủ tịch ICEVI phát biểu


3. Hiệp hội Người mù quốc gia Tajik

Thật hài lòng khi Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 4 tháng 1 là Ngày Chữ nổi Thế giới. Hệ thống chữ nổi là một hệ thống tốt để cải thiện việc giáo dục trẻ khiếm thị. Với hệ thống này, trẻ khiếm thị có thể đọc, viết, đăng ký vào các tổ chức giáo dục đại học và tìm việc làm giáo viên trong các trường học. Với chữ nổi, người mù cũng có thể đọc các tài liệu khoa học và pháp lý để tăng trình độ biết đọc biết viết.

Thật đáng ngại, với sự xuất hiện của các công nghệ mới, ngày càng ít người nghiên cứu hệ thống chữ nổi, thậm chí tại các tổ chức giáo dục đại học, và kết quả là chúng ta gặp không ít khó khăn khi làm việc với trẻ em mù.

Về vấn đề này, chúng tôi tin rằng Nghị quyết Ngày Chữ nổi Thế giới được Liên Hợp Quốc thông qua là kịp thời và tất cả những người khiếm thị nên chú ý hơn để nghiên cứu hệ thống chữ nổi và giúp đỡ các thế hệ trẻ em mù trong tương lai của chúng ta.

Xem video từ thành viên điều hành của Hiệp hội người mù quốc gia Tajik để thu hút giáo dục toàn diện: https://cloud.mail.ru/stock/CkFCaR9M6RM7TiD2eBjniuzs

Ông Tengniev Kholmahmad, Phó Chủ tịch Liên đoàn Người mù Quốc gia Tajik

4. Hội Người mù Thái Lan (TAB)

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết của Hiệp hội Người mù thế giới khẳng định Ngày chữ nổi thế giới vào ngày 4 tháng 1. Thay mặt Hội Người mù Thái Lan (TAB), tôi chúc mừng dịp đặc biệt này với những người mù Thái cùng với các bạn đồng tật khác trên toàn thế giới. Ngày nay, các vấn đề tiếp cận kiến ​​thức và sự tham gia của người mù trong xã hội đã được nâng lên đáng kể đến mức toàn cầu. Tôi cam kết tất cả chúng ta sẽ trao quyền cho chính mình để thay đổi thế giới một cách sáng tạo! "

Ông Torpong Selanon, Chủ tịch, Hiệp hội Người mù Thái Lan

5. Hiệp hội Người mù châu Phi (AFUB)

Sự công nhận của Liên Hợp Quốc về Ngày Chữ nổi Thế giới là thành tựu quan trọng nhất trong lịch sử của chúng tôi!

Mohamed Ez Zaoui, cựu chủ tịch của Liên minh người mù châu Phi 

6. Ủy ban điều hành người khiếm thị Sri Lanka

Xin chúc mừng Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết của WBU công nhận Ngày Chữ nổi thế giới, ngày 4 tháng 1 hàng năm, một ngày sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Mặc dù công nghệ hiện đại đã vượt qua các hệ thống thủ công, chữ nổi vẫn  tồn tại. Những đổi mới tiên tiến có thể làm mất khả năng và sự sáng tạo của những người khiếm thị.

Chúng tôi kêu gọi các chính phủ nghiên cứu nhiều hơn để nâng cao trình độ chữ nổi trong các trường học như một môn học cho người mù. Thiếu hiểu biết về chữ nổi có thể ảnh hưởng đến thành tích bản thân, kỹ năng, khả năng của người khiếm thị. Họ có thể mất cơ hội việc làm.

Ủy ban điều hành của Liên đoàn người khuyết tật Sri Lanka

 

7. Hội người mù và điếc Turkmenistan

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chia sẻ tin tức tuyệt vời này! Chúng tôi đánh giá cao tất cả những nỗ lực của WBU để ủng hộ chữ nổi và đảm bảo quyền tiếp cận kiến ​​thức và thông tin cho người mù và người khiếm thị trên toàn thế giới! Chúng tôi sẽ thông báo về thành tích này của WBU với tất cả các đối tác và các bên liên quan! 

Chary Ovezov, Chủ tịch Hiệp hội Người mù và Điếc Turkmenistan

8. Liên đoàn người mù quốc gia Mông Cổ 

Xem video từ Bà Gerel Dondovdorj của Hiệp hội Người mù Quốc gia Mông Cổ cảm ơn Liên Hợp Quốc đã công nhận Ngày Chữ nổi Thế giới và nhấn mạnh tầm quan trọng của chữ nổi đối với cộng đồng người mù ở Mông Cổ:  https://youtu.be/7PdY4FZEkQs 

 

9.  Hiệp hội người mù quốc gia Hoa Kỳ 

Xem video từ Kerryann Ifill, Chủ tịch Hiệp hội Người mù Quốc gia Hoa Kỳ, Barbados nói về Ngày Chữ nổi Thế giới: https://youtu.be/pxCHSIrjP-M

 

10. Hiệp hội người mù Đan Mạch

Nước Pháp được hầu hết người mù ghi nhận vì có một công dân, Louis Braille, người gần 200 năm trước đã phát minh ra phông chữ nổi. Đây là lần đầu tiên người mù có thể thực sự đọc, viết và giao tiếp với nhau. Đó là một cách tốt nhất cho người mù học cách sử dụng một hệ thống được điều chỉnh cho mục đích sử dụng cụ thể của họ bằng cách sờ đọc. 

 

Phải mất nhiều thời gian trước khi các nước trên thế giới, như Đan Mạch, phải thừa nhận rằng chữ nổi là cách phù hợp nhất và dễ quản lý nhất để giao tiếp cho người mù. Nhưng bây giờ, công nghệ đổi mới có thể dẫn đến việc thúc đẩy và thực thi việc sản xuất, sử dụng và lưu thông chữ nổi thông qua máy in chữ nổi tốc độ cao, máy ghi chú, màn hình chữ nổi, v.v.

 

Những người sáng phải liên tục lệ thuộc vào đồ họa, chữ cái... Người mù thì không. Do đó, điều quan trọng nhất là phải duy trì chữ nổi ở mọi cấp độ bắt đầu từ việc cha mẹ học tập, gìn giữ và sử dụng chữ nổi trong cuộc sống hàng ngày của những đứa trẻ, với nền tảng này, chúng sẽ có cơ hội lớn hơn để được giáo dục và thậm chí có được việc làm .

 

LHQ hiện đã củng cố sự tập trung vào chữ nổi bằng cách công nhận ngày sinh của nhà phát minh, Louis Braille, vào ngày 4 tháng 1, có nghĩa là chữ nổi phải được thừa nhận, hỗ trợ và ưu tiên hàng đầu ở mọi cấp độ, từ cấp quốc tế đến cấp quốc gia và cấp địa phương. 

 

John Heilbrunn, Phó Chủ tịch, Hiệp hội Người mù Đan Mạch.

 

11. Hiệp hội người khiếm thị Thụy Điển ( Synskadades Riksforbund) - SRF

Hiệp hội những người khiếm thị Thụy Điển đang yêu cầu các đảng chính trị Thụy Điển làm các tài liệu có thể tiếp cận được. Nhà nước Thụy Điển sẽ tổ chức cuộc bầu cử vào quốc hội châu Âu vào tháng 5, và người mù hoàn toàn có thể tiếp cận được bằng việc sử dụng chữ nổi cho các lá phiếu. 

Åsa Nilsson, Quản lý báo chí / Pressekreterare, SRF

 

Xem thêm các nhận xét khác có sẵn tại: http://www.wworldblindunion.org/English/news/Pages/UN-General-Assugging-affirms-World-Braille-Day.aspx

 

Đọc tuyên bố đầy đủ của WBU để kỷ niệm Ngày Chữ nổi Thế giới tại:  http://www.worldblindunion.org/English/news/Pages/default.aspx 

Nghị quyết được Liên Hợp Quốc phê chuẩn sẽ được công bố trên trang web của Liên Hợp Quốc: www.un.org

 

Để biết thêm thông tin và các nguồn tin về chữ nổi, vui lòng truy cập nguồn tài liệu trên trang web của chúng tôi tại: http://www.worldblindunion.org/English/resource/Pages/Braille-In information.aspx

 

Đồng thời theo dõi chúng tôi trên Twitter , Facebook và YouTube để biết thêm thông tin cập nhật về lễ kỷ niệm Ngày Chữ nổi Thế giới.

---------------------

Hiệp hội Người mù thế giới (WBU) là tổ chức toàn cầu đại diện cho ước tính khoảng 253 triệu người mù và khiếm thị trên toàn thế giới. Thành viên bao gồm các tổ chức của người mù ủng hộ thay mặt họ và các tổ chức vì người mù, tại hơn 190 quốc gia, cũng như các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực suy giảm thị lực. Ghé thăm trang web của chúng tôi tại www.worldblindunion.org

 

Để thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

 

Terry Mutuku

Cán bộ truyền thông, Hiệp hội người mù thế giới

Terry.Mutuku@wbu.ngo

 

                                                                                                                      Theo Hiệp Hội Người mù thế giới (WBU)

                                                                                                                                            Phạm Mai (dịch)