Hà Nội: Thầy giáo khuyết tật truyền “ngọn lửa” đam mê môn Toán cho học sinh

Ngày đăng: 20/11/2020 - 106 lượt đọc

Sinh ra với đôi chân bị khuyết tật, thầy giáo Nguyễn Đức Trường vẫn hằng ngày đến lớp, truyền “ngọn lửa” đam mê học môn Toán cho nhiều thế hệ học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Đức Trường - Tổ trưởng Tổ Khoa học Tự nhiên, trường THCS Đa Tốn. Ảnh: Thanh Tùng

 

Tranh thủ phút nghỉ ngơi hiếm hoi trong giờ nghỉ giải lao của thầy Nguyễn Đức Trường (sinh năm 1973, Tổ trưởng Tổ Khoa học Tự nhiên, trường THCS Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), chúng tôi có dịp được nghe thầy Trường trải lòng về sự vươn lên, vượt qua khó khăn đến với niềm đam mê môn toán của mình.

Sinh ra với đôi chân bị teo cơ, do ảnh hưởng từ người cha bị chất độc màu da cam, ký ức của thầy giáo Trường về những ngày đầu tiên đi học là những lần vấp ngã.

Lên 5 tuổi, thầy Trường bắt đầu bám vào tường, mép bàn, thành giường để tập đi. Mỗi lần tới lớp là một lần phải chống nạng nhưng thầy Trường đã quyết tâm vượt qua mặc cảm, tự tin bước vào con đường Sư phạm theo một cách rất đặc biệt.

“Hơn 2 tuổi, tôi vẫn không thể đứng lên đi lại như bao đứa trẻ khác. Khi nhận được lời kết luận của bác sĩ điều trị, bố mẹ tôi đã rất choáng váng về tình trạng bệnh của con trai. Trí não tôi hoàn toàn bình thường nhưng đôi chân thì có dấu hiệu bị teo cơ và có khả năng không thể đi lại bình thường.

Đã từng suy sụp, rồi khủng hoảng triền miên nhưng tôi vẫn tin rằng, mỗi người đều có một dáng đi khác nhau và hãy chấp nhận điều đó. Ai cũng có những mặt tốt và giá trị sống riêng của họ” - thầy Trường tâm sự.

Suốt 26 năm công tác tại trường THCS Đa Tốn, thầy Trường đã được các cấp Ban Giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp nhiều lần tạo điều kiện cho thầy được giảng dạy ở các lớp thuộc tầng trệt, hạn chế lên tầng cao vì thể trạng sức khỏe.

Đam mê với bộ môn Toán học ngay từ khi còn là sinh viên, thầy Trường đã say mê nghiên cứu các kỹ năng sư phạm, cách tiếp cận bài giảng nhiều góc độ để mỗi tiết học của mình trở nên sinh động.

Thầy Trường tận tình chỉ bảo, giảng bài cho từng học sinh trong lớp. Ảnh: L.N

Thầy Trường quan niệm, với môn Toán, không nhất thiết phải “đánh đố” mà hãy tạo thành các “nấc thang” để các em đi từ dễ đến khó. Hạn chế việc ép buộc, từ đó kích thích sự tò mò, khám phá, ham học, ham tìm hiểu ở mỗi học sinh.

Nói về thầy giáo Trường, ông Nguyễn Đức Tuấn - Hiệu trưởng trường THCS Đa Tốn cũng cho biết: Là tổ trưởng Tổ Khoa học - Tự nhiên, phụ trách môn Toán học đã nhiều năm nay, tuy sức khỏe có thiệt thòi nhưng thầy Trường là một người có trách nhiệm trong công việc.

Thầy Nguyễn Đức Trường (thứ 2 từ bên trái sang) đã được công nhận là một trong 10 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2020. Ảnh: P.Đ

Trong những năm qua, thầy Trường đã liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2017, thầy Trường được Sở GD-ĐT Hà Nội tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”; là một trong 10 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2020.

Nguồn: laodong.vn

Sưu tầm: Ngọc Song