Chàng trai thanh niên khiếm thị đầy triển vọng

Ngày đăng: 11/11/2013 - 666 lượt đọc

Đắm mình trong những bản nhạc, bài hát sôi động, hấp dẫn của làn sóng radio FM Best 98,5; ít ai ngờ rằng người quản Lí âm nhạc nơi đây lại là một người khiếm thị. Với sự năng động, cống hiến hết mình vì công việc, ngày ngày, đem lại niềm vui cho đông đảo thính giả, chàng trai trẻ này đã thật sự trở thành niềm tự hào của những người khuyết tật Mông Cổ.

Delgerbayar Erdenesambuu sinh năm 1989, tại Ulan Bator, thủ đô nước Mông Cổ. Là con út, lại là  con trai duy nhất, sự ra đời của cậu là niềm vui, niềm hi vọng của cả gia đình. Tuy nhiên, thật không may, đôi mắt cậu đã không còn nhìn thấy ánh sáng ngay từ khi mới lọt lòng. Bố mẹ cậu đã nhiều đêm thức trắng trong nước mắt. Suốt thời gian dài, họ đã đưa con đi chữa trị nhiều nơi trên đất nước Mông Cổ nhưng trước mắt cậu vẫn chỉ là màn đêm tăm tối.

Năm Delgerbayar lên 8 tuổi, bố mẹ đã đưa cậu đến trường chuyên biệt dành cho người mù ở Ulan Bator nhập học. Sự nhanh nhẹn, thông minh của cậu đã khiến thầy cô, bạn bè  phải kinh ngạc và  khâm phục. Cậu luôn dẫn đầu lớp ở tất cả các môn học ngay cả khi học lên trung học phổ thông ở trường hòa nhập. Năm 2007, Delger trúng tuyển vào Học viện Ulan Bator  chuyên ngành Sư phạm và Phiên dịch tiếng Anh. Cậu vẫn luôn là một sinh viên xuất sắc mặc dù là người khiếm thị duy nhất ở Học viện vào thời điểm đó. Ngoài ra, Delgerbayar còn nổi tiếng với năng khiếu âm nhạc của mình: cậu có thể chơi được nhiều loại nhạc cụ và có giọng hát thật sự đi vào lòng người.

Năm 2010 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của Delgerbayar. Chàng trai trẻ đã được lựa chọn tham gia lớp Công nghệ thông tin tại Penang, Malaysia. Đây là chương trình đào tạo của Thư viện chữ Braille Nhật Bản với mục tiêu phát triển kiến thức, kĩ năng công nghệ thông tin cho những người khiếm thị trẻ tiềm năng khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Không có gì ngạc nhiên khi Delberbayar vẫn là học viên xuất sắc ở tất cả các nội dung trong suốt khóa học. Tuy nhiên, điều quan trọng là anh nhận ra rằng mình thật sự yêu thích công nghệ thông tin. Trở về Mông Cổ, Belgerbayar đã cố gắng ứng dụng công nghệ thông tin vào việc học tập và  chia sẻ với bạn bè đồng tật trong nước, đồng thời, thu nhận thêm nhiều kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm  qua việc tự mày mò, học hỏi và luyện tập. Bởi vậy, ngay sau khi tốt nghiệp Học viện, anh đã được mời làm giáo viên giảng dạy Tin học tại Hội Người mù Mông Cổ.

Là con một trong gia đình và luôn được mọi người chiều chuộng, Delgerbayar thích cuộc sống tự lập. Anh vẫn thường tự đi một mình từ địa điểm này sang địa điểm khác trong và ngoài thành phố  bằng xe buýt mặc dù Mông Cổ vẫn là nơi còn nhiều hạn chế trong việc xây dựng môi trường tiếp cận cho người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nói riêng. Những kĩ năng sống tự lập đã giúp anh thêm năng động, tự tin hòa nhập với cộng đồng xã hội. Năm 2011, Delgerbayar nộp đơn xin việc với vị trí là quản lí âm nhạc của đài radio FM. Qua phần kiểm tra kiến thức, kĩ năng về công nghệ thông tin và âm nhạc, anh đã tạo ấn tượng mạnh mẽ cho tất cả các thành viên của Hội đồng tuyển chọn và ngay lập tức được nhận vào làm việc. Những bản nhạc, bài hát trên làn sóng radio này đã tạo niềm cảm hứng cho đông đảo người nghe trên toàn thế giới. Mặc dù luôn bận rộn với các nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, thiết kế, sắp xếp nội dung chương trình sao cho phù hợp, hấp dẫn đôi khi còn phải điều hành cả về kĩ thuật, nụ cười không bao giờ tắt trê môi Delgerbayar . Anh cũng luôn  chân thành, nhiệt tình khi mọi người xung quanh cần sự giúp đỡ của mình. Bởi vậy, bạn bè anh nói rằng: Ở đâu có Delgerbayar là ở đó có thêm những tiếng cười vui vẻ.

Gặp lại Delgerbayar tại Penang, Malaysia khi đang tham gia  khóa học Công nghệ thông tin và Công tác quản lí, anh vui vẻ chia sẻ những ước mơ của mình:

Là một thanh niên đầy triển vọng, với tài năng và nỗ lực hết mình, chắc chắn những ước mơ của Delgerbayar sẽ trở thành hiện thực và anh sẽ tiếp tục có thêm nhiều đóng góp cho sự phát triển của những người khiếm thị.

Sưu Tầm: Xuân Trường