Chàng trai khiếm thị tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành công tác xã hội mở cơ sở massage tạo việc làm cho người khiếm thị

Ngày đăng: 09/04/2020 - 787 lượt đọc

Mặc dù bị khiếm thị nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình anh Võ Văn Vỵ đã quyết tâm trong học tập và lao động để vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay, anh đã tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành công tác xã hội của Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN và anh còn là ông chủ của một cơ sở massage tạo việc làm ổn định cho 5 lao động là người khiếm thị.

Vào một buổi chiều tôi tìm đến cơ sở massage của người khiếm thị Vỹ Ngoan nằm trong ngõ 79, phố Trần Cung của anh Võ Văn Vỵ sinh năm 1986 một chàng trai khiếm thị quê ở Hà Tĩnh đã nỗ lực trong học tập, lao động để vượt lên số phận khiến nhiều người dân ở đây biết đến. Anh là một chàng trai quê Đức Thọ, Hà Tĩnh bị khiếm thị sau một vụ tai nạn xe máy năm đang h cọ lớp 10. Từ một cậu bé khỏe mạnh bình thường với những ước mơ và hoài bão của tuổi học trò đã bị dang dở từ đó. Nhưng người ta thường nói “ông trời không cho ai tất cả và cũng chẳng lấy đi hết của ai bao giờ”, bởi sau hơn 2 năm bị khủng hoảng về tâm lý, sống trong mặc cảm, tự ti do vụ tai nạn đó mang lại thì anh được biết đến Hội Người mù huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Vào Hội anh được Hội cử đi học chữ nổi, học tin học dành cho người khiếm thị và học nghề massage sau đó anh được một người quen giới thiệu đi làm ở một cơ sở massage của người khiếm thị ngoài Hà Nội. Một thời gian sau anh đã xin đi học trở lại tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố, đây là một trong những trường ở Hà Nội hiện đang dạy cho học sinh khiếm thị từ cấp 2 đến cấp 3. Mặc dù phải vừa đi học, vừa đi làm nhưng anh vẫn nỗ lực để đạt được một kết quả cao trong những năm  học cấp 3 và anh được tuyển thẳng vào ngành công tác xã hội của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN hệ chính quy và hiện nay anh đã tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành công tác xã hội.

Trong thời gian học đại học, anh đã có ý định mở một cơ sở massage của người khiếm thị để tạo thêm thu nhập cho mình và giúp những người cùng cảnh ngộ như mình có được việc làm ổn định. Cuối năm 2017, dù vẫn còn đang là sinh viên năm 3 của Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGNH, nhưng anh đã quyết định mở cơ sở massage của người khiếm thị. Khi ban đầu mới mở ra anh cũng gặp rất nhiều khó khăn vì cơ sở mới mở nên chưa có lượng khách quen nhất định, trong khi đó phải trả tiền thuê nhà và trả lương cho nhân viên. Ngoài ra anh còn vừa phải đi học ở trường, vừa phải cùng vợ quản lý cơ sở, không chỉ vậy ở trường anh còn tham gia câu lạc bộ Hoa Đá (câu lạc bộ dành cho sinh viên khuyết tật) và anh giữ vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ, nên phải tham gia và tổ chức nhiều các chương trình, hoạt động của  câu lạc bộ chính vì vậy anh rất bận rộn nên không có nhiều thời gian dành cho việc quản lý cơ sở.

Nhưng với sự nỗ lực của anh cùng với người vợ đồng cảnh ngộ của mình thì sau hơn 2 năm hoạt động hiện nay cơ sở massage của anh đã dần đi vào ổn định và phát triển. Cơ sở của anh hiện nay đã tạo việc làm ổn định cho 5 lao động là người khiếm thị với thu nhập ổn định bình quân khoảng 5 triệu đồng/người/tháng và mang lại thu nhập cho gia đình anh khoảng 15 triệu đồng/tháng. Chia sẻ với tôi anh tâm sự: “với sự thấu hiểu về những khó khăn mà người khiếm thị gặp phải trong cuộc sống cũng như trong công việc mưu sinh hàng  ngày của họ, nên tôi luôn nghĩ rằng mình cần phải làm một cái gì đó để tự vượt lên số phận cũng như giúp những người cùng cảnh ngộ như mình vượt qua những khó khăn đó và không đầu hàng với số phận”.

Đối với những người khiếm thị dù đã phải thiệt thòi rất nhiều nhưng bằng nghị lực họ đã tạo được những thành quả đáng nể, xứng đáng là tấm gương vượt khó của người khiếm thị, mà bất cứ ai cũng phải noi theo. Đó là những thành quả đến từ sự nỗ lực trong học tập và lao động của họ.

Ngọc Song