Vượt lên chính mình để hòa nhập cộng đồng

Ngày đăng: 10/11/2021 - 482 lượt đọc

Với sự tâm huyết và nỗ lực cố gắng học hỏi không ngừng, chị Lê Thị Luật đã được địa phương tin tưởng giao phó, được các hội viên khiếm thị Phổ Yên tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội người mù thị xã 2 khóa liên tục (2014-2019 và 2019-2024). Trong quá trình hoạt động, chị luôn tích cực đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng hỗ trợ, giúp đỡ, ban hành các chính sách phù hợp, giúp cho hoạt động của Hội được thuận lợi; đồng thời tích cực vận động, tranh thủ sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, của cộng đồng về vật chất và tinh thần cho hội viên. Hội Người mù T.X Phổ Yên do chị làm Chủ tịch luôn là đơn vị đạt danh hiệu lao động tiên tiến của thị xã từ khi thành lập đến nay.

Chị Lê Thị Luật trao sách vở, đồ dùng học tập cho các cháu là trẻ em khiếm thị và con hội viên Hội Người mù của T.X Phổ Yên nhân dịp đầu năm mới 2021-2022. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Hội.

Đó là nhận xét của Ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh khi nói về chị Lê Thị Luật. Mặc dù là đơn vị được thành lập sau cùng so với các hội người mù trong tỉnh, nhưng Hội Người mù T.X Phổ Yên đã vươn lên là một trong những đơn vị dẫn đầu của Tỉnh hội với 7 chi hội và 221 hội viên.

Là một người khiếm thị bẩm sinh do ảnh hưởng của chất độc da cam, chị gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập. Những năm học phổ thông, mặc dù không nhìn được bảng, nhưng với chiếc kính lúp chị vẫn đọc được sách; không nhanh như các bạn cùng trang lứa nhưng cũng đủ để tìm hiểu bài. Cùng với sự kiên trì và khả năng nghe hiểu, suốt 12 năm học phổ thông, năm nào chị cũng đạt học sinh khá, giỏi; được bạn bè, thầy cô yêu mến.

Đến khi vào đại học, lúc này, kể cả sự hỗ trợ của chiếc kính lúp, chị cũng không thể đọc được chữ nữa. Do khối lượng kiến thức quá lớn, lại không có sự hỗ trợ công nghệ cho người khiếm thị như hiện nay nên chị đành phải nghỉ học giữa chừng sau 2 năm theo học. Đây cũng là thời gian khủng hoảng, hết sức khó khăn với chị, khi mà gần như mọi cánh cửa đã bị khép lại trước mắt. Nhưng thời gian đó cũng nhanh chóng trôi qua khi chị xác định được rằng mình phải tìm cách thích nghi với tình trạng ngày càng xấu đi này.

Chị đã tìm hiểu và đến với Hội Người mù của tỉnh. Ở đây, chị được giới thiệu đi học chữ nổi. Từ lớp học này, chị thấy rằng mình vẫn còn hạnh phúc hơn rất nhiều người khác, khi mà họ chưa từng được nhìn thấy ánh sáng bao giờ. Không còn những mặc cảm, tự ti về bản thân, chị bắt đầu tham gia các lớp học tại Trung tâm Đào tạo và Phục hồi chức năng cho người mù. Sau những lớp học này, chị cảm thấy mình tự tin hơn, chị có khả năng định hướng tốt hơn, trang bị được cho mình những kiến thức cơ bản trong cuộc sống. Hiện nay, dù là người khuyết tật nhìn, mức độ đặc biệt nặng nhưng chị vẫn luôn cố gắng làm tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình; tự tay có thể chăm sóc cho các con từ miếng ăn, giấc ngủ đến việc học hành để chồng yên tâm công tác.

Chị Luật bên gia đình thân yêu nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2021.

Là một đảng viên, với vai trò là ủy viên Ban Thường vụ Hội Người mù của tỉnh, chị đã cùng với tập thể Ban Thường vụ tham mưu, đề xuất triển khai thực hiện tốt các chương trình hoạt động do Trung ương Hội và Tỉnh Hội phát động. Chị đã dành thời gian tham gia giảng dạy 2 khóa xóa mù chữ cho các hội viên cấp tỉnh và 1 lớp ở T.X Phổ Yên; đồng thời tích cực tham gia viết bài về Hội, tham gia các cuộc thi viết dành cho người mù do Trung ương Hội, Tỉnh Hội phát động.

Ý thức được nhiệm vụ của mình, trong công tác chị thường xuyên chăm lo, giải quyết chính sách xã hội cho hội viên theo quy định của Nhà nước. Hiện, có 169 hội viên được hưởng trợ cấp thường xuyên và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí theo Nghị định 28/NĐ-CP; nhiều hộ gia đình hội viên được được vay vốn để tạo công ăn việc làm cho lao động là người khuyết tật. Thực hiện cuộc vận động xóa nhà tranh tre dột nát của ủy ban Mặt trận Tổ quốc, chị đã tham gia vận động các cơ quan, tổ chức và trích qũy của Hội để sửa chữa 01 nhà, làm mới 6 ngôi nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng tiền hỗ trợ là trên 155 triệu đồng; phối hợp với địa phương vận động dòng họ, cộng đồng đóng góp hàng trăm công lao động. Nhân dịp các ngày lễ tết, ngày tết thiếu nhi 1-6, ngày quốc tế phụ nữ 8-3, ngày người khuyết tật… chị đã cùng với cán bộ, hội viên vận động các nhà hảo tâm ủng hộ và trích quỹ để thăm hỏi, tặng quà, động viên các hội viên.

Nói về chị Lê thị Luật, ông Lê Đình Cường, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cho biết: Chị là một trong những tấm gương tiêu biểu của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của T.X Phổ Yên. Sắp tới, chị sẽ được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương người khuyết tật tiêu biểu trên địa bàn. Xóa bỏ được những mặc cảm, tự ti của bản thân, chị cùng với tập thể Hội Người mù của T.X Phổ Yên còn động viên, giúp đỡ được các hội viên cùng nhau vươn lên, tìm cơ hội học tập, việc làm phù hợp để hòa nhập cộng đồng, không để hội viên nào bị bỏ rơi.

Chị Luật trải lòng: Để những người mù như tôi và những người khuyết tật nói chung có thể hòa nhập tốt vào xã hội, rất mong chính quyền, đoàn thể, các ngành, các cấp và cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ để hội viên chúng tôi có cơ hội, có điều kiện tiếp cận với môi trường học tập phù hợp. Từ đó, giúp chúng tôi có việc làm, có thu nhập phù hợp với khả năng của mỗi người, để chúng tôi không những không còn là gánh nặng của gia đình, mà hơn thế nữa, chúng tôi có thể góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của xã hội.

Nguồn: baothainguyen.vn