NSND Hồng Vân xót xa khi biết VĐV khuyết tật giấu bụng bầu đi thi đấu vì không có lương

Ngày đăng: 12/03/2020 - 637 lượt đọc

Nữ nghệ sĩ đã ngậm ngùi khi biết để có tiền trang trải cuộc sống, VĐV khuyết tật Nguyễn Thị Hải từng giấu bụng bầu đi thi đấu và vội vàng trở lại tập luyện chỉ sau 1 tháng sinh em bé.

Tại show truyền hình Mẹ tuyệt vời nhất trên VTV, NSND Hồng Vân đảm nhận vai trò MC của chương trình. Nữ nghệ sĩ đã không ít lần cảm phục lẫn xúc động vì tình cảm của những người mẹ đặc biệt, có cả những nghệ sĩ trong làng giải trí và cả những nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt.

Tuần này, sau một thời gian vắng bóng, chương trình đã trở lại. Lần này, NSND Hồng Vân có cuộc trò chuyện cùng gia đình vận động viên (VĐV) khuyết tật Cao Ngọc Hùng - Nguyễn Thị Hải. Câu chuyện của đôi vợ chồng làm khán giả hiểu hơn về đời thường và những góc khuất phía sau các VĐV khuyết tật, có cả nỗi niềm làm NSND phải xót xa.

NSND Hồng Vân và vợ chồng VĐV khuyết tật Cao Ngọc Hùng - Nguyễn Thị Hải.

Sở hữu ngoại hình sáng, dáng vẻ khoẻ mạnh và phong thái tự tin nên ít ai biết họ là người có khiếm khuyết trên cơ thể. Cũng vì điều này, toàn bộ khán giả tại trường quay đều tỏ ra hoang mang với câu hỏi: "Họ làm nghề gì?" của NSND Hồng Vân khi khách mời vừa xuất hiện.

Khán giả trường quay mỗi người một ý kiến: Giáo viên, nhân viên văn phòng, ca sĩ cải lương, nghệ sĩ hài... và nhiều ngành nghề khác được nêu tên nhưng tất cả đều không chính xác. Đặc biệt đáp án: Bán vé số, bán cá viên chiên... là câu trả lời khiến nghệ sĩ Hồng Vân vội vàng cười trừ, phủ nhận.: "Bán vé số mà người ta phương phi, hồng hào như vậy sao?"

Cao Ngọc Hùng là VĐV đầu tiên mang huy chương về cho Việt Nam tại đấu trường lớn nhất dành cho người khuyết tật - Paralympic, anh có cú ném lao để đời ở Paralympic 2016. Còn Nguyễn Thị Hải là vận động viện từng phá kỷ lục thế giới tại Asean Para Games 2014. Cô là một trong những VĐV khuyết tật Việt Nam thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại. Vượt qua mặc cảm số phận, cả hai VĐV đã chinh phục con đường thể thao chuyên nghiệp và là niềm hy vọng cho nền thể thao Việt Nam.

Qua một người chị, Cao Ngọc Hùng đã bén duyên với người đồng đội trong đội điền kinh Nguyễn Thị Hải sau gần 10 năm tìm hiểu. Vợ chồng Cao Ngọc Hùng - Nguyễn Thị Hải đã mang về 4 HCV, 1 HCB tại Para Games 2017. Cả hai đã gây dựng một mái ấm với 2 "thiên thần": Một trai, một gái khỏe mạnh và lành lặn.

Tại chương trình, vợ chồng Nguyễn Thị Hải - Cao Ngọc Hùng đã tâm sự về cái duyên đến với thể thao và những khó khăn, vất vả từng trải qua để xây dựng được tổ ấm hiện tại. Số phận sắp đặt họ không có được sự hoàn hảo về cơ thể nhưng bù lại chính là một gia đình nhỏ ấm áp, hạnh phúc với 2 người con thông minh, đáng yêu.

Trò chuyện với Hồng Vân, nữ VĐV Nguyễn Thị Hải chia sẻ cảm xúc khi cầm được số tiền đầu tiên vì nhận huy chương: "Lần đầu tiên, em đi thi đấu và nhận được 3 huy chương ở Philippines, lúc đó được 100 triệu 3 cái. Đến bây giờ, em còn không tả nổi khi lần đầu tiên cầm được trên tay số tiền nhiều như vậy. Từ nhỏ đến lớn, em chưa bao giờ dám suy nghĩ hay mơ ước được như vậy. Cái sung sướng của em khi lần đầu tiên giành giải là được hoà nhập với tất cả mọi, khi đó cảm thấy bản thân mình có giá trị trong xã hội".

Thế nhưng, khi Hồng Vân hỏi đến lương, nữ VĐV Nguyễn Thị Hải cũng thật thà chia sẻ: "Thực tế là mới năm vừa rồi, 2 vợ chồng em mới có lương. Trong hàng trăm VĐV thì chỉ có mấy VĐV có lương thôi..." Ít ai biết rằng đằng sau những thành tích "khủng", cặp vợ chồng khuyết tật vẫn đang từng ngay vật lộn với kế mưu sinh để lo cho mái ấm của mình.

Nguyễn Thị Hải nghẹn ngào: "Khi em mang thai, 4 tháng rồi em vẫn giấu thầy để đi thi đấu, tại vì lúc đó không có lương chị à... Nói ra thì phạm luật và thi đấu cũng sợ ảnh hưởng tới con, nhưng khi đó mình nhìn được cái tầm ra sức thế nào sẽ được huy chương rồi. Tại khi tập luyện và thi đấu hàng ngày ,mình căn được cái sức, độ ném là bao nhiêu phần trăm...

Có bầu như vậy mà em vẫn đi thi đấu và sau sinh đúng 1 tháng 10 ngày là đi thi đấu lại. Thực sự lúc đó đi thi đấu, em rất xót nhưng mà... thi đấu có huy chương thì mới có tiền lo cho con...".

Nguồn: phunuvietnam.vn