Phần thưởng cho nghị lực phi thường

Ngày đăng: 21/09/2021 - 560 lượt đọc

Tại Thế vận hội thể thao người khuyết tật mùa hè 2020 (Paralympic Tokyo 2020) vừa diễn ra tại Nhật Bản, đô cử Lê Văn Công tiếp tục làm nức lòng người hâm mộ thể thao nước nhà khi thi đấu xuất sắc mang về tấm Huy chương bạc đầu tiên cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020.

Niềm vui chiến thắng của vận động viên Lê Văn Công tại đấu trường Paralympic Tokyo 2020.

Tham dự Paralympic Tokyo 2020 với tâm thế của nhà đương kim vô địch, nhưng ít ai biết lực sĩ Lê Văn Công đã phải nỗ lực vượt qua nghịch cảnh bằng ý chí và nghị lực phi thường để ghi tên mình vào trang sử vàng thể thao người khuyết tật Việt Nam khi trở thành vận động viên khuyết tật đầu tiên của Việt Nam giành 2 tấm huy chương ở 2 kỳ Paralympic (năm 2016 và 2020).

Trước khi đến với Paralympic Tokyo 2020, đô cử Lê Văn Công đã phải trải qua quá trình điều trị chấn thương dai dẳng cùng quỹ thời gian tập luyện ít ỏi. Năm 2019, anh gặp chấn thương vai và phải mất đến 2 năm để điều trị và hồi phục. Chưa kể, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc tập luyện, thi đấu của Lê Văn Công cũng bị gián đoạn nhiều lần. Đây cũng là lý do khiến đô cử quê Hà Tĩnh không có được thể trạng và sự chuẩn bị tốt nhất trước ngày tranh tài tại Paralympic Tokyo 2020 khi chỉ mới trở lại tập luyện từ tháng 4 năm nay. Thậm chí, Lê Văn Công còn phải xịt thuốc giảm đau ở vai ngay trước thời điểm bước lên thi đấu.

"Thời gian tập luyện trước thềm Paralympic Tokyo với tôi cũng có rất nhiều vất vả. Chấn thương chưa hoàn toàn bình phục nên chủ yếu tập nhẹ và ít nhiều chịu ảnh hưởng của vấn đề tuổi tác. Trước đây, mình có thể thường xuyên nâng được mức 160kg nhưng thời gian qua chỉ dám nâng khoảng 130kg vì sợ chấn thương tái phát thì sẽ không thể thi đấu", Lê Văn Công chia sẻ. Bằng sự nỗ lực, ý chí kiên cường và sự hợp lý trong tính toán về thành tích, Lê Văn Công thành công trong cả ba lần cử với thành tích lần lượt là 165kg, 170kg và 173kg. Tuy vậy, do nặng hơn 100 gram trọng lượng cơ thể, đô cử của Việt Nam đứng thứ 2, chấp nhận giành Huy chương bạc.

Huấn luyện viên đội tuyển cử tạ người khuyết tật Lê Quang Thái cho biết: “Tôi rất mừng vì Lê Văn Công đã giành được tấm Huy chương bạc quý giá cho thể thao Việt Nam tại Paralympic kỳ này. Dù thời gian tập luyện của Lê Văn Công chỉ có 5 tuần trước khi dự Paralympic, rồi chấn thương vẫn còn ảnh hưởng và việc không đi thi đấu quốc tế trong 2 năm qua cũng tác động ít nhiều tới tâm lý, nhưng Lê Văn Công đã thể hiện nỗ lực và tinh thần thi đấu rất tuyệt vời”. Đến thời điểm hiện tại, kỷ lục Paralympic (183kg) và kỷ lục thế giới (183,5kg) mà Lê Văn Công thiết lập trước đây vẫn chưa ai có thể xô đổ.

Vận động viên Lê Văn Công sinh năm 1984 tại tỉnh Hà Tĩnh, bị chứng teo chân từ nhỏ. Năm 2005, Lê Văn Công vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp và dần gắn bó với các môn thể thao dành cho người khuyết tật. Ban đầu anh tham gia tập luyện môn điền kinh, sau đó chuyển sang môn cử tạ dành cho người khuyết tật tại câu lạc bộ thể thao dành cho người khuyết tật quận Tân Bình.

Điều phi thường ở Lê Văn Công là anh giành tấm huy chương bạc ở Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc vào năm 2005, khi chỉ mới tập cử tạ vài tháng. Sau 2 năm tập luyện, Lê Văn Công đã giành được một Huy chương vàng hạng cân 48kg tại ASEAN Para Games (2007) với thành tích 152,2kg. Từ năm 2011 đến 2013, Lê Văn Công đã mất 2 năm để điều trị chấn thương. Nhưng sau khi bình phục, Lê Văn Công đã liên tục gặt hái thành công khi anh 3 lần liên tiếp phá kỷ lục thế giới (2015, 2016, 2017) với mức tạ 183,5kg. Năm 2016, anh giành tấm huy chương vàng đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại đấu trường Paralympic tại Brazil với thành tích 183kg.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Hồng Minh cho biết, ý chí kiên cường không bao giờ bỏ cuộc của lực sĩ Lê Văn Công thật sự rất đáng khâm phục. Thành công của anh là tấm gương cho tất cả những người theo nghiệp thể thao noi theo về ý chí và nghị lực. Tấm Huy chương bạc tại Paralympic Tokyo 2020 chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, ý chí vươn lên của Lê Văn Công. Với thành tích này, anh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Nguồn: hanoimoi.com.vn