Phát triển các dự án an sinh xã hội của thanh niên

Ngày đăng: 13/02/2020 - 1147 lượt đọc

Thanh niên hoạt động tình nguyện qua mạng xã hội rất nhiều, từ nhóm này lan tỏa sang nhóm khác. Thế nhưng, hầu như các nhóm tình nguyện tự phát chưa được trau dồi nhiều về kỹ năng. Chính vì thế, diễn đàn Thanh niên Chuyện Làng Kiến do Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững (CSDS) vừa tổ chức đã giúp cho các bạn trẻ định hướng được từng dự án và hướng đi cho phù hợp.

60 thủ lĩnh trẻ trên toàn quốc cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về các dự án xã hội.

Diễn đàn Thanh niên Chuyện Làng Kiến được tổ chức 3 ngày tại Đà Nẵng với sự tham gia của 60 thủ lĩnh trẻ trên toàn quốc, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ra đời từ năm 2015, sự kiện được sự hỗ trợ của Cơ quan Viện trợ Ireland (Irish Aid) hướng đến nâng cao năng lực cho thanh niên trong công tác xây dựng và quản lý dự án, thúc đẩy và phát triển hành động cho các dự án cộng đồng và hướng đến phát triển cộng đồng bền vững. Có những dự án đã được thực hiện, cũng có dự án đang bước đầu khởi tạo nhưng các bạn trẻ đều chung một khát khao là có thể thực hiện được những dự án thiết thực, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Tham gia diễn đàn, chàng thanh niên 16 tuổi Đôn Tuấn Kỳ Anh (Trường THPT Chuyên ngữ Hà Nội, Chủ nhiệm Dự án "Lăn") rất năng động và hoạt bát khi nói về dự án gây quỹ từ thiện cung cấp bữa ăn trưa cho các em mầm non tại tỉnh Sơn La do chính mình thành lập. Chỉ trong vòng 4 tháng thực hiện dự án, cậu thanh niên này đã đem đến 3.600 phần cơm có thịt cho các em mầm non. Mỗi suất trị giá chỉ 10.000 đồng nhưng chứa đựng rất nhiều tình cảm của anh chị vùng xuôi đến các em ở bản trong chặng đường tìm con chữ. "Trong chuyến đi Sơn La, tình cờ được biết các em nhỏ học tại các điểm trường Pa Cốp, Pa Chè có bữa ăn rất đơn sơ, chỉ rau, đậu và hầu như không có thịt. Chính những khó khăn ấy đã thôi thúc em thực hiện dự án để bữa ăn trưa của các em nhỏ luôn có thịt, đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Dự án thành công một phần là được các anh chị tại CSDS hướng dẫn ngay từ đầu các kỹ năng xây dựng nhóm và xây dựng kế hoạch tổ chức sự kiện gây quỹ để tụi em có lộ trình đi phù hợp, một phần khác chính là sự đồng lòng của các thành viên trong dự án vì các em nhỏ", Kỳ Anh tâm sự.

Còn với các bạn trong Đội Công tác xã hội (CTXH) Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), lần đầu tham gia diễn đàn cũng đã học hỏi được nhiều điều bổ ích. Những ngày cuối năm, các bạn đã tổ chức 2 buổi ca nhạc đường phố và bán hàng tại trường nhằm gây quỹ tổ chức chương trình Tết yêu thương cho người cao tuổi tại Mái ấm tình thương Q. Sơn Trà. Bạn Trần Thị Minh Hằng (Lớp 10B2, Đội CTXH) chia sẻ: "Qua 3 ngày tham gia diễn đàn, tụi em học thêm được cách sử dụng các công cụ để quản lý dự án như cách dung hòa và lựa chọn ý kiến khi có ý kiến trái chiều; các giải pháp cho vấn đề đang gặp phải và tìm hiểu thêm kinh nghiệm xin tài trợ từ các thành viên ở những dự án khác khi tham gia chương trình".

Các bạn trẻ xây dựng kế hoạch và làm việc nhóm thực tế khi tham gia diễn đàn.

Trong những ngày tham gia diễn đàn, các bạn trẻ còn được tập huấn nâng cao các kỹ năng liên quan đến xây dựng và lên kế hoạch về các hành động cụ thể nhằm đáp ứng những nhu cầu của cộng đồng và giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội. Anh Vũ Duy Kiên (Trưởng Ban tổ chức của CSDS) cho biết, thông qua các hoạt động giao lưu, tập huấn, ban tổ chức gắn kết các câu lạc bộ, hội nhóm trên cả nước để các bạn có cơ hội học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Anh Kiên cho biết: "Những bạn thanh niên có ý tưởng tình nguyện sẽ đến chia sẻ và nhận được những lời khuyên, hướng dẫn, hỗ trợ để hiện thực hóa các ý tưởng và hành động đóng góp cho cộng đồng. Để các dự án được duy trì và phát triển thì các bạn thanh niên ngoài nhiệt huyết cần có kỹ năng thực tiễn để dẫn dắt các thành viên đi đúng hướng".

Trải qua 4 năm thực hiện, diễn đàn đã có duyên gặp gỡ với gần 400 thủ lĩnh thanh niên đến từ khắp mọi miền đất nước. Có nhiều dự án tình nguyện vẫn đang duy trì hoạt động suốt nhiều năm liền, cũng có dự án đã bỏ ngỏ nhưng ngoài việc mang đến nhiều giá trị, đóng góp thiết thực cho xã hội, các dự án tình nguyện còn thể hiện phẩm chất, trách nhiệm của thanh niên với đất nước.

Nguồn: cadn.com.vn