Ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid – 19 đến đời sống của những người khiếm thị đang làm nghề massage

Ngày đăng: 08/07/2021 - 190 lượt đọc

Massage được coi là một trong những nghề phù hợp và ổn định nhất của người khiếm thị, nhưng từ cuối năm 2019, dịch Covid – 19 bùng phát đã khiến họ nhiều lần phải mất việc làm do giãn cách xã hội

                     Các Kỹ thuật viên massage khiếm thị đang làm việc tại Light Massage Center 

Trong suốt hơn một năm qua, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp và các đợt dịch diễn ra liên tục khiến những người khiếm thị đang làm nghề massage đi làm được một thời gian lại mất việc vì dịch vụ massage phải đóng cửa để tuân thủ công tác phòng chống dịch của nhà nước. Hoặc dịch vụ được mở cửa và đi làm trở lại thì lượng khách cũng giảm một cách đáng kể. Vì vậy, cuộc sống mưu sinh của họ hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Dịch bệnh bùng phát, đối với người bình thường còn khó khăn, chật vật mưu sinh thì những người khiếm thị lại càng bế tắc trăm bề. Từ đầu tháng 5 đến giờ dịch bệnh lại bùng phát trở lại khiến nhiều người khiếm thị một lần nữa rơi vào cảnh mất việc, không có thu nhập khiến cuộc sống của họ đã khó lại càng khó hơn. 

Anh Lê Văn Hùng, quê Hà Tĩnh là một nhân viên massage khiếm thị làm việc tại Light Massage Center, 217 phố Trung Kính, Hà Nội cho biết: “Từ khi dịch bệnh bùng phát cách đây hơn 1 năm, dịch vụ massage đã phải đóng cửa đến mấy lần và lần này đóng cửa từ đầu tháng 5 đến giờ mà chưa biết bao giờ mới được mở cửa trở lại. Đã hơn 2 tháng bị mất việc, không có thu nhập nhưng nhà xa nên tôi vẫn ở lại Hà Nội trong khi đó chi phí sinh hoạt thì đắt đỏ vì vậy suốt từ đầu năm đến giờ không có tiền để gửi về cho gia đình. Trong khi đó, nhà lại có đến mấy người bị khiếm thị và sống chủ yếu vào nghề massage. Trước kia, khi chưa có dịch, mỗi ngày trung bình, tôi có thể massage 4 đến 5 ca và thu nhập khoảng 200 đến 250 nghìn. Nhưng từ khi dịch xuất hiện, lượng khách đã giảm đi đáng kể, có ngày chỉ được 1 đến 2 ca thậm chí có hôm còn không được ca nào”.

Với những chủ cơ sở massage là người khiếm thị thì việc đóng cửa dài ngày vì dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề tới công việc kinh doanh của họ. Vợ chồng anh Võ Văn Vỵ, chủ một cơ sở trên phố Trần Cung, Hà Nội cho biết: “Từ năm ngoái đến nay, cơ sở của tôi làm ăn thua lỗ vì dịch bệnh nên lượng khách đã giảm đi rất nhiều so với khi chưa có dịch, đã vậy lại cứ hoạt động được một thời gian lại phải đóng cửa, trong khi đó vẫn phải trả tiền thuê nhà đều đặn và hỗ trợ chi phí ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cho những nhân viên quê ở xa không về được trong thời gian giãn cách xã hội nên cuộc sống của vợ chồng tôi rất chật vật. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn động viên anh em nhân viên cùng nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này và hy vọng dịch bệnh sẽ sớm ổn định trở lại”.

Từ khi nghề massage được coi là nghề chính của người khiếm thị và mang lại thu nhập tương đối ổn định thì chưa bao giờ trải qua giai đoạn khó khăn như thời dịch Covid - 19 này. Thời gian giãn cách xã hội, dịch vụ massage phải đóng cửa, họ phải cố gắng tằn tiệm để vượt qua và hy vọng dịch bệnh sẽ tạm yên ổn để dịch vụ massage được mở cửa trở lại. Trong thời gian này họ rất cần sự hỗ trợ từ Nhà nước, cộng đồng xã hội để vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt. Và mong cho đại dịch Covid - 19 sẽ sớm qua đi, trả lại cuộc sống bình yên vốn có bao năm qua cho những mảnh đời không may mắn.

Bùi Ngọc Song