Dược thiện bổ phế dưỡng âm giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh COVID-19

Ngày đăng: 19/08/2021 - 868 lượt đọc

Hiện nay việc điều trị COVID-19 chủ yếu ức chế virus phát triển, chữa triệu chứng đồng thời tăng cường sức đề kháng. Đông y có nhiều món ăn thuốc giải nhiệt, bổ phế dưỡng âm hỗ trợ trị bệnh hiệu quả.

Đông y cho rằng nếu âm dương điều hòa thì sự hanh thông vạn vật tươi tốt, sức khỏe tốt. Khi âm dương mất quân bình thì mọi vật trắc trở, hư hoại, bệnh tật bắt đầu phát sinh. Người bệnh COVID-19 bên trong cơ thể nội nhiệt (nóng) khiến viêm sưng nặng hơn. Dùng các món ăn dưỡng âm dưỡng phế thanh nhiệt để ức chế vi khuẩn, virus phát triển giúp nười bệnh COVID-19 nhanh phục hồi, giảm nhẹ biến chứng.
Với người bệnh biểu hiện sốt ho, đau họng nghẹt mũi, ớn lạnh, mạch phù sác (ngoại tà phần biểu)

Phép trị chủ yếu thanh nhiệt giải biểu dưỡng âm, tăng cường sức đề kháng.

Cháo thanh nhiệt giải biểu: Gạo mới 100g, đậu xanh 100g, hành hoa 30g, rau tía tô 30g, gừng 10g. Nấu cháo gạo và đậu xanh, khi chín múc ra bát, cho hành tía tô gừng, gia vị vừa đủ. Ăn khi cháo còn ấm.

Gạo tẻ có vị thơm ngọt tính bình, dưỡng vệ điều vinh, đại bổ cơ thể. Gạo mới rất giàu vitamin B1, B2, B3, B6 và dưỡng chất cần thiết tăng cường kháng thể.

Đậu xanh, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Đậu xanh còn chứa nhiều dưỡng chất: Protein, axit béo omega-3, các vitamin E, vitamin nhóm B, C,…

Hành hoa, tác dụng giải biểu, hòa trung, sát trùng, thông kinh, lợi tiểu; trị thương hàn, phong nhiệt, ho đau đầu, nghẹt mũi, hòa trung tiêu, ích 5 tạng… Hành có vi chất alixin, tác dụng kháng vi khuẩn, virus.

Tía tô giải biểu điều hoà chức năng tiêu hoá, giải độc...

Món cháo vừa bổ chính khí vừa khử tà, dùng tốt cho cả trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai nuôi con nhỏ.

Cháo hành gừng tía tô tác dụng bổ chính khử tà, rất tốt cho người bệnh COVID-19 khi mới mắc.

 

Với người bệnh gầy, miệng khô khát, sốt, ho khan đau họng (Âm hư phế nhiệt)

Phép trị là giải nhiệt tà dưỡng âm, tuyên phế, tăng đề kháng.

Canh dưỡng phế giải nhiệt: Cá quả 100g, rau má 100g. Cá quả nướng hoặc luộc lấy thịt, thêm gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Cá quả tác dụng bổ khí huyết, trừ đàm lợi gân xương (dùng tốt cho người bệnh về phổi). Cá quả rất giàu protein, lipid và vitamin.

Rau má tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, giải độc, lợi thấp nhiệt. Chữa ho khan, viêm họng, mụn nhọt. Khi nhiệt tà được thanh giải, phế âm được tư dưỡng, khí huyết hiệp điều thì ngũ tạng an hòa"chính khí mạnh tà khí lui". Các chứng miệng khô khát, sốt ho, đau họng cũng giảm.

Ngoài ra có thể ăn thêm các món: Canh cải cúc cá thát lát, cải canh nấu cá lóc, rau hẹ nấu canh với thịt hoặc cá.

Nếu miệng khô khát nhiều, uống nước mía, bột sắn dây, nước mơ, nước ép sơ-ri, quít, chanh, bưởi trái cây tươi đều tốt.

Canh rau má nấu cá quả dưỡng phế giải nhiệt, rất tốt cho người bệnh COVID-19, miệng khô khát, sốt ho, đau họng.

 

Người bệnh béo mập, ho đờm thở mệt, sốt ít sợ lạnh (khí hư đờm trệ)

Phép trị là ích kiện tỳ, hóa đàm thấp, tuyên phế cầm ho.

Canh dưỡng phế hóa đàm: Củ cải trắng 50g, cà rốt 50g, nấm hương 50g, ngưu bàng 50g. Tất cả nấu canh ăn.

Theo sách Hải Thượng "La bặc tử (củ cải) tác dụng long đàm, tiêu thũng, phá ứ thông tê, trừ bệnh lỵ". Củ cải giàu vitamin B1, B2, PP, C…và dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe.

Theo Sách Dược Tính chỉ nam "Hồ la bặc (củ cà rốt) vị ngọt tính ấm không độc. Chủ trị hạ khí bổ trung tiêu, thông lợi được lồng ngực và trường vị, yên 5 tạng, ăn ngon dễ tiêu, dùng nó tăng sức khỏe không có hại".

Nấm hương, tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết lợi ngũ tạng. Nấm hương rất giàu các dưỡng chất tăng cường sự miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, giảm huyết áp, giảm cholesterol, trợ tiêu hóa rất tốt.

Ngưu bàng, tác dụng trừ phong, thanh nhiệt giải độc, thông phổi, tiêu thũng, sát khuẩn… Ngưu bàng chứa 25-30% dầu béo, chất lignan (lappaol A, B, C, D, E, F) đều là dưỡng chất tăng cường kháng thể.

Canh dưỡng phế hóa đàm, tốt cho người bệnh COVID-19 thể trạng béo, ho đờm thở mệt, sợ lạnh…

Đây là món ăn thuốc chữa chứng đàm thấp tích nhiệt thượng tiêu kinh phế. Khi tỳ khí trợ giúp vận hóa tốt thì đàm ứ tỳ phế tự tiêu, bớt ho đàm, giảm mệt mỏi sợ lạnh. Kết hợp vị thanh nhiệt giải độc làm ngũ tạng an hòa "chính khí mạnh tà khí lui". Bài này dùng rất thích hợp người mập, ho thở đờm nhiều, ăn kém, bụng đầy chậm tiêu, mệt mỏi.

Ngoài ra, người mắc chứng ho do khí hư đờm trệ có thể ăn thêm các món: Canh rau hẹ, cải xoong, cải cay; canh cá lóc, cá thát lát, cá bống, cá chép hoặc thịt lợn băm. Người bệnh nên ăn các loại rau gia vị như rau mùi, kinh giới, tía tô, các loại rau thơm. Đồng thời tăng cường trái cây như quít, táo, nho, na; hoặc gừng vỏ quít, quất chưng mật ong đều tốt.

Lưu ý

Để tăng đề kháng, hỗ trợ phòng trị COVID-19, cần lưu ý: Nếu người gầy, nóng, ho khan (do âm hư) nên tăng cường các món bổ mát dưỡng âm, giải nhiệt tà; tránh vị mặn khô, cay, nóng tân tán.

Nếu người mập mà yếu, ho đờm nhiều (do khí hư), nên tăng cường các món kiện tỳ ích khí; tránh các món thanh nhiệt mát huyết.

Khi âm dương điều hòa, kinh mạch lưu thông, khí huyết vận hóa nuôi dưỡng lên tạng phế và toàn thân tốt thì các chứng sốt ho, ho khan, ho đờm thở mệt đều giảm, đó là cách ức chế vi khuẩn virus phát triển, đẩy nhanh quá trình phục hồi, giảm nhẹ triệu chứng ôn dịch cũng như vi rus COVID-19.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Sưu tầm: Ngọc Song


Bình luận

Viết bình luận