Bà chủ spa nợ lương, tiền nhân viên khiếm thị

Ngày đăng: 15/05/2017 - 821 lượt đọc

PN - “Người khiếm thị như chúng tôi tìm được việc đã khó, giờ còn bị chủ nợ lương, dùng lời ngon ngọt vay tiền của chúng tôi. Người ít thì một vài triệu đồng, người cao nhất là 20 triệu đồng. Giờ chúng tôi vừa không có việc làm vừa không có tiền sinh hoạt nên phải bán vé số để mưu sinh. Nhiều người tìm đến đòi lương, đòi nợ thì bà chủ cứ hứa lèo ngày này qua ngày khác". Anh Bùi V.T. (SN 1982) ngụ đường Điện Biên Phủ, Q.10, TP.HCM cho biết.

Anh T. là một trong hơn 10 người khiếm thị từng làm công việc massage, bấm huyệt tại spa Lisa Saigon (164 Trần Hưng Đạo, Q.1) do bà Hoàng Yến làm chủ. Anh T. cho biết, hơn 10 nhân viên làm việc tại spa này từ ngày 2/1/2015, lương cơ bản là 2,5 triệu đồng/tháng nhưng không được ký hợp đồng lao động. Nếu làm được một khách thì sẽ hưởng 50.000đ, tuy nhiên, do spa mới mở, lượng khách ít nên chủ giảm xuống còn 20.000đ.

“Sau một tháng làm việc, chúng tôi không được nhận lương. Sau đó, bà chủ có trả lắt nhắt nhưng hiện vẫn nợ mỗi người từ một đến gần hai triệu đồng tiền lương. Ngày 7/2/2015 khi vô làm thì bà chủ Hoàng Yến nói đang gặp vấn đề tài chính cần một số tiền nên hỏi vay chúng tôi. Thấy bà ăn nói nhỏ nhẹ, cũng thương nhân viên nên tôi lấy tiền tích góp hàng tháng của hai vợ chồng (mỗi tháng vài trăm ngàn) cho bà vay ba triệu đồng”, anh T. cho biết.

Tương tự, chị T.T.P., anh D.H. (SN 1982, ngụ Q.Tân Phú) cũng cho bà chủ vay từ 1-2,5 triệu đồng. Nhiều nhất là anh Nguyễn N.P. (SN 1982, ngụ Q.9) cho bà Hoàng Yến vay 15 triệu đồng, chị Thanh T., ngụ Q.12 cho vay 15 triệu đồng và anh Nguyễn D.Q. (SN 1982, ngụ Q.Bình Tân) cho vay 20 triệu đồng.

Anh Nguyễn N.P. cay đắng nói: “Tôi mới vô làm tại spa được 20 ngày thì bà Yến nói đang cần tiền, muốn mượn 15 triệu đồng trong vòng 10 ngày sẽ hoàn trả. Tôi tin bà nên toàn bộ tiền đi massage, bấm huyệt tích góp trong 5 năm mang cho bà mượn. Tiền mặt gom hết được 13 triệu đồng, tôi có bán card điện thoại bà nhờ nộp bốn lần tổng cộng là hai triệu đồng.

Giờ tất cả vốn liếng 15 triệu đồng của tôi bà vay không trả. Gia đình tôi hiện rất khó khăn, đứa con bốn tuổi không có tiền mua sữa, tôi lại thất nghiệp nên hoàn cảnh rất bi đát. Tôi gọi điện thì bà Yến không bắt máy. Tôi tìm đến tận cơ sở giặt ủi của bà tại đường Trần Hưng Đạo, Q.1 nhưng bà vẫn không trả. Giờ tôi và các bạn chỉ mong lấy được tiền lương, tiền cho vay để trang trải cuộc sống. Hiện nay, nhiều người phải dầm mưa dãi nắng đi bán vé số như trường hợp của chị T., chị P.”.

Theo anh P., nếu bà chủ Hoàng Yến không có tiền để trả một lần thì có thể chia nhỏ hàng tháng chứ cứ hẹn hoài như thế này khiến mọi người rất bất bình.

Chị Nguyễn T.P., chị gái của Nguyễn D.Q. - người cho bà Hoàng Yến vay 20 triệu đồng bức xúc nói: “Em trai tôi làm việc tại spa được khoảng một tháng thì bà chủ tìm đến tận nhà hỏi vay tiền. Lúc đó tôi cũng có mặt. Bà nói “Chị đang kẹt nên muốn mượn một khoản tiền, hai tuần sau sẽ trả”. Thương em trai vất vả, mới tìm được chỗ làm tử tế và muốn em ổn định công việc nên tôi cắn răng ôm toàn bộ số vòng vàng đám cưới đi cầm cố được 20 triệu đồng đưa bà chủ nó vay. Giờ tiền lãi cầm đồ tôi vẫn phải trả, còn bà Yến cứ hẹn tới hẹn lui”.

Trưa 7/4, trao đổi với PV, bà Hoàng Yến thừa nhận, hiện bà còn thiếu lương của tám - chín em khiếm thị, và vay gần 60 triệu đồng của các em. Do việc làm ăn khó khăn nên bà chưa thể trả sớm được.

Chia sẻ về sự việc trên, luật sư Nguyễn Lễ (Văn phòng luật sư Luật Tín Nghĩa) nhận định: Xã hội luôn tôn trọng và giúp đỡ người khuyết tật, khiếm thị. Khi spa Lisa Saigon tuyển dụng các bạn khiếm thị làm việc thì cần phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho họ như ký kết hợp đồng lao động, trả lương đầy đủ đúng hạn và các quyền lợi lao động khác theo quy định pháp luật về lao động và có thể còn phải thực hiện phúc lợi tốt hơn người lao động bình thường.

Do đó, việc chủ spa nợ lương của người lao động là đã vi phạm pháp luật, các bạn khiếm thị có quyền yêu cầu Phòng LĐ-TB-XH địa phương giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Đối với khoản nợ vay cá nhân của bà Yến thì bà Yến phải trả đúng thời hạn theo thỏa thuận hai bên đã giao ước. Trường hợp quá hạn mà bà Yến không trả thì các bạn khiếm thị có quyền khởi kiện đến tòa án để được giải quyết theo quy định pháp luật.

MAI PHAN