Bắc Ninh: Người khuyết tật bị chiếm nhà

Ngày đăng: 16/05/2019 - 1148 lượt đọc

Sau khi mua nhà, anh Chuyền được Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình làm việc ở Hà Nội, nhà của anh Chuyền đã bị một đối tượng đến chiếm đoạt. Mặc dù đã gửi đơn kêu cứu nhiều tháng nay, nhưng cơ quan chức năng của huyện Tiên Du vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Báo lao động & Xã hội (báo Dân sinh) có nhận được đơn kêu cứu của anh Nguyễn Hữu Chuyền, trú xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tố cáo ông Nguyễn Bá Khánh, trú tại thôn Trung, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, tự ý vào chiếm đoạt nhà đất.
Cụ thể, đầu năm 2018, anh Chuyền mua lại thửa đất số 196, tờ bản đồ số 14, diện tích 236m2 tại thôn Trung, xã Cảnh Hưng (huyện Tiên Du) của bà Nguyễn Thị Nhung. Việc mua bán thửa đất trên đã được cơ quan thẩm quyền chứng thực, được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời điểm mua đất, trên mặt bằng đã được xây khung một ngôi nhà 2 tầng và một gian nhà cấp 4... Sau thời gian đó, anh Chuyền lên Hà Nội sinh sống và tiếp tục làm việc, chưa sử dụng đến. Tuy nhiên, đầu năm 2019, nhà anh Chuyền bị ông Nguyễn Bá Khánh, người sống tại địa phương tự ý vào chiếm đoạt.

Anh Chuyền bất lực khi bị người khác chiếm đoạt nhà cửa

Anh Chuyền là một người khuyết tật bẩm sinh với 2 chân không thể đi lại. Nhưng bằng nghị lực phi thường, anh đã vượt lên số phận, làm việc nuôi sống bản thân và truyền động lực cho rất nhiều những người cùng cảnh ngộ. Là người khuyết tật, anh Chuyền chỉ còn biết nhờ cậy người thân và cơ quan chức năng đòi lại công bằng cho mình. Tuy nhiên đã nhiều tháng qua, sự việc vẫn không được giải quyết.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Hiệp, Phó trưởng Công an xã Cảnh Hưng cho biết hiện đã nhận được đơn tố cáo của anh Chuyền và anh Chuyền đã cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi PV hỏi, tại sao anh Chuyền cung cấp đầy đủ giấy tờ mà nhiều tháng nay công an xã không giải quyết?ông Hiệp cho rằng ông Khánh cũng đã cung cấp hồ sơ liên quan đến thửa đất. Tuy nhiên hồ sơ của ông Khánh cụ thể gồm những gì thì ông Hiệp nói không rõ và cho biết hồ sơ đang được anh Phương, cán bộ Công an huyện Tiên Du phụ trách.
"Ông Khánh là chủ đất đầu tiên của thửa đất trên, trước đây đã vay tiền của một người tên Tuyết nên đã cầm cố nhà đất cho người này, sau đó bà Tuyết bán lại cho bà Nhung, rồi bán lại cho anh Chuyền. Hiện ông Khánh đang có đơn tố cáo bà Tuyết lừa đảo, chuyển nhượng cho bên thứ 3 không đúng với thỏa thuận vay mượn tiền giữa hai bên. Khánh là đối tượng từng có tiền sự về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" - ông Hiệp cho biết.
Như vậy, rõ ràng việc ông Khánh tố cáo bà Tuyết và việc ông này chiếm đoạt nhà đất của anh Chuyền không liên quan đến nhau, thế nhưng không biết vì lý do gì mà đến nay, cơ quan chức năng huyện Tiên Du vẫn chưa giải quyết vụ việc, khiến cho người dân bức xúc.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Luận, Chủ tịch UBND xã Cảnh Hưng cho biết thời điểm đó chưa phụ trách nên không nắm rõ việc chuyển nhượng, và chỉ đạo ông Nguyễn Bá Điền (nguyên Chủ tịch xã Cảnh Hưng, nay là xã Đội trưởng), trao đổi, cung cấp thông tin cho PV.
Theo ông Điền, việc mua bán đất của ông Khánh không được thông qua xã, không có chứng thực việc mua bán hay hồ sơ pháp lý liên quan đến việc cấp sổ đỏ, do đó việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cấp sổ đỏ cho anh Chuyền là trái quy định. Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Bá Điền là chú ruột của ông Nguyễn Bá Khánh (người bị tố cáo).

Giáy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh cấp cho anh Chuyền

Tuy nhiên, khi xác minh, tìm hiểu thông tin tại phòng địa chính xã thì được cán bộ địa chính là ông Lê Đắc Khang cho biết, việc mua bán nhà và đất của ông Khánh trước đây đã được chứng thực, và trong giấy tờ mua bán đều có chữ ký của ông Khánh và ông Nguyễn Bá Điền, do đó việc Sở TN&MT cấp sổ đỏ là đúng quy định. Theo đó, tháng 7/2015 ông Khánh đã chuyển nhượng lại đất cho người khác (toàn bộ giấy tờ, thủ tục chuyển nhượng đã được văn phòng công chứng và chứng thực).
Có thể thấy sự việc rất rõ ràng, nhưng không hiểu vì lý do gì mà việc chiếm đoạt tài sản diễn ra nhiều tháng này vẫn chưa được Công an huyện Tiên Du, cũng như công an xã Cảnh Hưng giải quyết dứt điểm?

Nguồn: Báomới.com

Sưu tầm: Bùi Ngọc Song