Cảnh báo nguy cơ khi dùng thuốc ho quá liều

Ngày đăng: 15/05/2017 - 718 lượt đọc

Các thuốc ho và cảm lạnh chứa codein đang được bán rất phổ biến mà không cần đơn. Nhưng các bác sĩ cảnh báo rằng có rất ít bằng chứng về lợi ích của codein trong thuốc ho, thậm chí nó còn gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng.

Rất nhiều loại thuốc ho và cảm lạnh trên thị trường có chứa codein

Các bác sĩ thuộc trường Đại học quốc gia Ireland đã mô tả trường hợp bé gái 14 tuổi khỏe mạnh bị rơi vào “trạng thái lú lẫn” do uống quá nhiều thuốc ho.

Bé gái phải vào cấp cứu tại một bệnh viện ở Ireland sau khi uống 2 - 3 thìa thuốc giảm ho chứa codein mỗi ngày trong 15 ngày. Cô bé cũng ngủ tới 20 giờ mỗi ngày, giảm mức độ chú ý và bị đau đầu từng cơn. Dần dần, bệnh nhân bị giảm khả năng hình thành trí nhớ mới. Cô bé đã tự nhận là đã tắm rồi trong khi mẹ em biết rõ là em chưa tắm.

Trước khi có các triệu chứng này, bệnh nhân bị những triệu chứng giống cúm trong 15 ngày và đã phải nghỉ học.

Các bác sĩ cho biết em chưa vượt quá liều dùng khuyến nghị hàng ngày là 3-6 thìa, nhưng đã uống thuốc quá thời gian khuyến nghị là 3 ngày.

Mỗi thìa thuốc chứa tương đương 15mg of codein và bé gái đã uống tổng cộng 450 - 675mg trong 15 ngày, trong khi liều tối đa khuyến nghị là 270mg cho một liệu trình điều trị.

Xét nghiệm nước tiểu cho kết quả dương tính với codein và không thấy loại thuốc nào khác.

Các bác sĩ cảnh báo rằng đã có nhiều trường hợp trẻ em và trẻ vị thành niên tử vong sau khi dùng codein.

“Sự phối hợp giữa hiệu quả kém, nguy cơ ngộ độc cấp và phụ thuộc thuốc, cho thấy việc sử dụng các chế phẩm codein không kê đơn là không đảm bảo an toàn.”

Ở Anh, Cục quản lý Thuốc và các sản phẩm y tế khuyên không dùng thuốc ho dạng lỏng chứa codein cho người dưới 18 tuổi.

Nguồn: Dantri