Chính sách hỗ trợ giáo dục đối với người khuyết tật

Ngày đăng: 01/06/2020 - 894 lượt đọc

Xã hội ngày càng phát triển, việc chăm sóc và tạo điều kiện để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng ngày một được chú trọng.

Ngày 31/12/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư liên tịch số 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC về quy định chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật. Thông tư này ra đời đã trở thành bước tiến quan trọng để NKT hoàn thiện bản thân và hòa nhập cộng đồng.

Tại Thông tư quy định chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật, bao gồm: ưu tiên nhập học và tuyển sinh; miễn, giảm một số nội dung môn học, môn học hoặc hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục; đánh giá kết quả giáo dục; chính sách về học phí; chính sách về học bổng và hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập, áp dụng đối với người khuyết tật học tập trong các cơ sở giáo dục có dạy người khuyết tật, các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục), các tổ chức và cá nhân khác có liên quan. Thông tư liên tịch này không áp dụng đối với người khuyết tật học tập tại các cơ sở dạy nghề.

Ảnh nguồn: Internet

Ưu tiên nhập học

Theo đó, người khuyết tật được nhập học ở độ tuổi cao hơn so với quy định chung là 3 tuổi.

Ưu tiên tuyển sinh

Người khuyết tật được hưởng chế độ tuyển thẳng vào trung học phổ thông, vào trung cấp chuyên nghiệp ,đại học, cao đẳng căn cứ kết quả học tập, tình trạng sức khỏe và yêu cầu của trường, ngành đào tạo theo quy định của pháp luật.

Miễn, giảm một số nội dung môn học, môn học hoặc hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục

Trong trường hợp người khuyết tật không có khả năng đáp ứng các yêu cầu của chương trình giáo dục học tập theo phương thức giáo dục hòa nhập học theo chương trình giáo dục chung hay học theo chương trình giáo dục chuyên biệt đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chuyên biệt, người đứng đầu cơ sở giáo dục quyết định điều chỉnh, miễn, giảm, thay thế một số nội dung môn học, môn học hoặc hoạt động giáo dục cho phù hợp và được thể hiện trong Kế hoạch giáo dục cá nhân.

Miễn giảm học phí

Người khuyết tật học tại các cơ sở giáo dục được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 và Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2015 của chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Như vậy, pháp luật đã có những quy định rõ ràng về chính sách giáo dục đối với người khuyết tật, cả xã hội hãy cùng chung tay vì một đất nước văn minh, vững mạnh và công bằng.

Nguồn: donghanhviet.vn