Có một Trung tâm dạy nghề như thế...

Ngày đăng: 17/04/2020 - 129 lượt đọc

Ngày 18/4 hàng năm là ngày Người khuyết tật Việt Nam, ngày nhắc nhở tất cả mọi người dành sự quan tâm sẻ chia nhiều hơn với  những đối tượng yếu thế trong xã hội. Sự quan tâm đó có thể bằng vật chất hoặc tinh thần để giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng hơn hết, sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện cho họ được học nghề, có được công ăn việc làm ổn định, tự tin hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, là điều thiết thực và ý nghĩa vô cùng. 

 

Trung tâm Đào tạo - Phục hồi chức năng cho Người mù

Ngay giữa thủ đô Hà Nội ồn ào náo nhiệt, có một cơ sở đào tạo trong suốt hơn 20 năm qua vẫn luôn lặng lẽ đồng hành cùng người mù Việt Nam. Đó chính là Trung tâm Đào tạo - Phục hồi chức năng cho Người mù, đơn vị sự nghiệp duy nhất của Hội Người mù Việt Nam, nơi đã mang lại kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cũng như niềm tin ánh sáng cho rất nhiều người mù trong cả nước.

Trải qua hơn 20 năm hoạt động, Trung tâm đã đào tạo được hơn 6000 lượt học viên khiếm thị với nhiều kỹ năng làm việc và nghề nghiệp khác nhau như Công nghệ thông tin, Nghiệp vụ Quản lý Công tác Hội, đào tạo nghề Xoa bóp bấm huyệt, Giáo viên Xoá mù chữ, Thủ công mỹ nghệ ...

Một tiết học Kỹ năng làm việc của lớp Nghiệp vụ Quản lý Công tác Hội

Học viên học tập tại Trung tâm là người khiếm thị đến từ khắp mọi miền của tổ quốc. Họ ở nhiều độ tuổi khác nhau, trình độ nhận thức cũng khác nhau, và hầu hết đều xuất thân từ những hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nhưng tựu chung, họ đến Trung tâm đều với mong muốn khát khao được học tập, được thay đổi bản thân và tìm được ánh sáng niềm tin của cuộc đời mình. Đến nay, đã có hàng nghìn học viên được đào tạo và trưởng thành hơn từ môi trường Trung tâm. Trong số đó, có nhiều người đã tìm được hạnh phúc cho riêng mình, có việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống.

Lớp Công nghệ thông tin

Mỗi năm Trung tâm đào tạo 3 khóa học, mỗi khóa học (kéo dài 2 - 3 tháng) có từ 80 đến 100 học viên. Họ được đào tạo nghề và được hỗ trợ ăn, ở, học tập, sinh hoạt hoàn toàn miễn phí. 

Lớp Lớp Kỹ thuật viên Xoa bóp bấm huyệt

Trung tâm duy trì được hoạt động là nhờ có được đội ngũ cán bộ, công nhân viên, giáo viên tận tình, tâm huyết và nguồn kinh phí hỗ trợ thường xuyên từ ngân sách nhà nước cũng như sự hỗ trợ giúp đỡ của một số tổ chức, cá nhân từ thiện trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nguồn ngân sách của nhà nước còn hết sức hạn chế, cùng với đó, những năm gần đây , sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế cũng giảm đi do Việt Nam không còn nằm trong nhóm các nước kém phát triển. Mặt khác, theo thời gian, một số hạng mục của cơ sở vật chất, trang thiết bị đã xuống cấp; giá cả thị trường tăng lên cũng ảnh hưởng đến hoạt động của Trung tâm. Trong khi đó, vẫn còn số lượng rất lớn người mù cần được đào tạo để hòa nhịp với xu hướng phát triển chung của xã hội.

Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng không vì thế mà Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, giáo viên và công nhân viên nơi đây chùn bước. Với quyết tâm nâng cao kiến thức, kĩ năng cho người mù Việt Nam, tập thể cán bộ, giáo viên và công nhân viên Trung tâm luôn đoàn kết, nỗ lực làm việc và huy động mọi nguồn lực có thể để tiếp tục duy trì và phát triển các hoạt động ý nghĩa với mục tiêu “Không có người mù nào bị bỏ lại phía sau”. 

Phạm Mai