Hà Nội yêu cầu tạm dừng quán bar, vũ trường từ tối 29/7

Ngày đăng: 30/07/2020 - 582 lượt đọc

Đề nghị tạm dừng tạm thời các hoạt động hội chợ, xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán bar… từ tối 29/7 được Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu trong cuộc họp trực tuyến.

Hà Nội đưa ra yêu cầu trên theo căn cứ kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19 diễn ra sáng 29/7.

Theo ước tính, hiện tại Hà Nội ghi nhận trên 21.000 người về từ Đà Nẵng, trong đó có 87 trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… và phải lấy mẫu xét nghiệm.

Theo thông tin được Bộ Y tế phát đi vào chiều 29/7, Hà Nội đã phát hiện ca bệnh mới ngoài xã hội. Đó là trường hợp BN447, 23 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Anh này đi du lịch tại Đà Nẵng từ 12-15/7. Ngày 23/7, BN445 có biểu hiện sốt, ho mệt. Ngày 25-28/7, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Ngày 28/7, bệnh nhân đến khám và điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương. Ngày 29/7, bệnh nhân nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Liên quan đến ca bệnh số 447, cơ quan chức năng xác định 83 trường hợp F1 và 310 trường hợp F2.

Chủ tịch UBND TP nêu diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên thế giới hiện vô cùng phức tạp với nhiều biến thể mới của virus. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện nay, nhận định Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh. Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

CDC chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình. "Đến thứ 7 này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

"Các trường hợp F1, phải cách ly ngay lập tức ở Trường cao đẳng nghề kỹ thuật cao, Các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận huyện phải đáp ứng ngay.

"Tính từ hôm nay, nếu chúng ta ‘canh’ tốt sau 14 ngày nữa đến 12/8 nếu kiểm soát tốt sẽ yên tâm", Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay.

Nguồn: vtv.vn