Tổ chức khóa tập huấn Làm sách theo chuẩn Epub 3

Ngày đăng: 26/04/2019 - 1013 lượt đọc

Từ ngày 22/4 đến ngày 25/4, Trung tâm Đào tạo – PHCN cho người mù phối hợp với Trung tâm Tin học vì người mù Sao mai tổ chức khóa tập huấn “ Làm sách theo chuẩn Epub 3” cho 6 đơn vị: Khoa giáo dục đặc biệt – Đại học sư phạm Hà Nội, Trung tâm giáo dục đặc biệt – Viện khoa học giáo dục, Trường Nguyễn Đình Chiểu, Hội Người mù thành phố Hà Nội, Trung ương Hội người mù Việt Nam và Trung tâm Đào tạo – PHCN cho người mù.

Ban Giám đốc khai giảng lớp học

Với mong muốn nâng cao năng lực cho người mù Việt Nam trong các lĩnh vực lao động, học tập và nghiên cứu, Epub3 cho phép chuyển đổi tất cả các dạng tài liệu sang dạng sách nói điện tử dễ truy cập, dễ tiếp cận đối với tất cả các đối tượng cũng như các dạng tật.

Sau bốn ngày tập huấn, hầu hết các anh chị em đều đã có thể nhận dạng và định dạng văn bản với ABBY và Microsoft word; chuyển tài liệu sang chuẩn Daisy và Epub 3 với Easy Converter và Daisy pipeline; sản xuất tài liệu tự nhiên với Chatty Infty; chuyển dịch tài liệu sang chữ nổi với Sao Mai braille.

Đồng thời có thể sử dụng các phần mềm ứng dụng, trong đó có phần mềm Sao Mai Braille để chuyển đổi sách văn bản chữ thường sang chữ Braille.

Khóa tập huấn đã cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng giúp cho người mù nâng cao năng lực tiếp cận và tra cứu thuận lợi với nguồn tài liệu khác nhau. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng lao động, học tập của người mù nói riêng và người khuyết tật nói chung.

Nguyễn Huyền Trang