Hợp tác xã mây tre đan Liêm Khê, điểm tựa của hộ nghèo

Ngày đăng: 15/05/2020 - 533 lượt đọc

Mỗi tháng HTX mua gom, xuất khẩu đươc 10 nghìn sản phẩm mây, tre đan các loại. Tạo việc làm ổn định cho gần 300 lao động thuộc diện hộ nghèo và người khuyết tật.

Hợp tác xã Mây tre đan xuất khẩu Liên Khê (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) được thành lập từ đầu những năm 1980. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển thăng trầm, đến nay HTX vẫn duy trì được sản xuất ổn định.

Sản phẩm làm ra từ HTX bao gồm, các đồ dùng gia dụng bằng mây tre, như giỏ, lọ, đĩa, cơi trầu, mâm bồng, làn, khay đựng hoa quả các loại. Thị trường xuất khẩu chính của HTX là các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Bình quân mỗi tháng HTX có thể sản xuất và cung ứng cho thị trường các quốc gia nói trên 10 nghìn sản phẩm mây, tre đan các loại. Tạo việc làm ổn định cho gần 300 lao động thuộc diện hộ nghèo và người khuyết tật trong khu vực.

Thu nhập quân bình của người làm nghề không cao (khoảng 60-70 nghìn đồng/người/ngày), nhưng công việc nhẹ nhàng, kỹ thuật sản xuất đơn giản, không phải đầu tư vốn, các lao động được mang việc về sản xuất tại nhà theo hình thức khoán sản phẩm, rất phù hợp với các hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, người hết tuổi lao động và người khuyết tật.

Theo đó, toàn bộ nguyên liệu cho sản xuất đầu vào (song, mây, tre), được HTX hợp đồng mua từ Đà Nẵng, đã chẻ vót sẵn, giao cho người lao động chỉ việc đan thành phẩm cơ bản, rồi giao lại cho HTX hoàn thiện khâu sản xuất cuối cùng (vệ sinh, làm cứng, sơn màu) trước khi xuất xưởng.

Nhờ cách khoán sản phẩm cho người thợ như trên, HTX đã khai tác tối đa được năng lực sản xuất từ cộng đồng, mọi tầng lớp nhân dân đều có thể nhận nguyên liệu về sản xuất tại nhà vào những khi rảnh rỗi, nhất là vào thời gian sớm, tối trong ngày hoặc những ngày nắng nóng gay gắt  hoặc mưa bão kéo dài, nhưng vẫn đảm bảo được công việc đồng áng hoặc các việc làm khác của gia đình.

Nguồn: nongnghiep.vn