Không để xảy ra tình trạng găm hàng, ép giá

Ngày đăng: 16/03/2020 - 106 lượt đọc

Hiện nay, việc kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm nguồn cung hàng hóa đang được Chính phủ, Bộ Công Thương triển khai quyết liệt và sát sao. Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước cũng đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền các hộ kinh doanh không lợi dụng dịch bệnh để găm hàng, ép giá…

Kịp thời bình ổn thị trường

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, trong khi đó, tại một số siêu thị, cửa hàng tiện ích, bán lẻ hàng tiêu dùng có hiện tượng người dân tập trung để mua thực phẩm dự trữ, tạo sự khan hiếm ảo, cục bộ. Trước tình hình đó, Tổng cục QLTT đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đội QLTT giám sát chặt địa bàn, xử lý nghiêm, kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom vét, hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa thiết yếu.


Đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi diễn biến

Ngay khi có chỉ đạo của tổng cục, lực lượng QLTT trên cả nước đã đồng loạt ra quân tiến hành giám sát đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ người tiêu dùng. Điển hình, Cục QLTT TP. Hà Nội đã huy động 100% cán bộ, công chức xuống địa bàn, tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát thị trường, giám sát chặt hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn, trong đó tập trung kiểm soát giá các mặt hàng nhu yếu phẩm. Tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cục QLTT các địa phương cũng tăng cường nắm tình hình địa bàn, làm việc với ban quản lý chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… về nguồn hàng, phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng thời, thực hiện kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết tại các cơ sở kinh doanh.

Ngoài ra, lực lượng QLTT còn tuyên truyền, vận động ký cam kết các cơ sở kinh doanh là các siêu thị, doanh nghiệp đầu mối và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, không lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, chèn ép khách hàng, nâng giá quá mức, bán cao hơn so với giá niêm yết...

Xử lý nghiêm đầu cơ, nâng giá

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Hà Nội, Bộ Công Thương, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, tập đoàn tư nhân đã đóng góp vào bình ổn thị trường. Thủ tướng đề nghị cần làm tốt hơn nữa thông tin đến người dân, tránh tình trạng đổ xô đi mua hàng tích trữ như một số trường hợp vừa qua.

Ngoài ra, các địa phương cũng phải chuẩn bị cơ số cần thiết, không để thiếu hàng, sốt giá. “Nhà nước tiếp tục kiểm soát chặt chẽ giá cả, không để tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh nâng giá hàng hóa. Phải xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tích trữ, nâng giá trái pháp luật” - Thủ tướng yêu cầu.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, tổng cục tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng, chống dịch như: Khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế.

Riêng mặt hàng khẩu trang, QLTT sẽ bố trí nguồn lực hợp lý, khẩn trương xử lý triệt để số khẩu trang đang tạm giữ, đã tịch thu, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng, sớm đưa trở lại thị trường.

Với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, tại các siêu thị, cửa hàng đã nhập bổ sung và cam kết cung cấp đủ hàng hóa phục vụ nhân dân, không có hiện tượng tăng giá bất hợp lý và người dân mua thực phẩm tích trữ đã giảm rõ rệt.

Nguồn: congthuong.vn
Sưu tầm: Ngọc Song