Những người tuyệt đối không được ăn hạt tiêu kẻo "hối không kịp"

Ngày đăng: 10/10/2019 - 561 lượt đọc

Theo lương y Bùi Hồng Minh, dùng nhiều hạt tiêu sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt là làm mờ mắt. Thậm chí với một số người có bệnh, phải tuyệt đối 'tránh xa' hạt tiêu vì rất nguy hại cho sức khỏe.

Hạt tiêu có tác dụng chống viêm, chứa nhiều chất chống oxy hóa và có tác dụng giảm đau trên cơ thể. Do đó, nếu sử dụng hạt tiêu đen cùng với những loại thuốc có tác dụng tương tự thì bạn cần hết sức cẩn trọng, có thể biến nó thành thuốc độc nên phải tham khảo ý kiến bác sĩ.
Cũng như bất kì thực phẩm nào khác, tiêu thụ hạt tiêu đen quá mức có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe:
Gây tử vong: Một lượng lớn hạt tiêu vào cơ thể qua đường uống có thể mắc vào bên trong phổi. Tai nạn này có thể gây ra cái chết, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Tác dụng phụ ở đường tiêu hóa: Khi tiêu thụ với số lượng bình thường, hạt tiêu rất tốt cho quá trình tiêu hóa nhưng nếu tiêu thụ với lượng lớn, nó có thể dẫn đến đau bụng hoặc các hiệu ứng đường tiêu hóa khác. Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa càng nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.

Các vấn đề hô hấp: Tiêu thụ nhiều hạt tiêu đen có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Hạt tiêu đen đã được chứng minh bằng nhiều cuộc khảo sát cho thấy chúng có thể dẫn đến sưng rát trong cổ họng, làm nghiêm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề về đường hô hấp khác.
Làm khô da: Theo các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho biết việc ăn quá nhiều hạt tiêu đen thường xuyên có thể khiến cho da khô và bong tróc. Nếu bạn thuộc nhóm da khô, hãy tránh ăn nhiều hạt tiêu đen để ngăn ngừa da mất nước, thô ráp. Ngoài ra, hạt tiêu đen còn khiến tình trạng da bị ngứa hay nhạy cảm trở nên trầm trọng hơn.
Ảnh hưởng phụ nữ mang thai: Cơ thể của phụ nữ mang thai luôn luôn nhạy cảm với các loại gia vị, trong đó có hạt tiêu đen. Vì thế, nếu ăn nhiều hạt tiêu đen sẽ gây ra cảm giác vô cùng khó chịu trong thai kỳ, đặc biệt trong những tháng đầu tiên. Nếu tiêu thụ vượt quá mức cho phép có thể dẫn tới sẩy thai.
Gây hại cho trẻ khi còn bú mẹ: Phụ nữ cho con bú không nên ăn hạt tiêu đen. Bởi chúng là loại gia vị nóng sẽ khiến mất sữa, thay đổi mùi vị của sữa và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ. Có thể phản ứng với các loại thảo mộc: Hạt tiêu có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tác dụng làm giảm đau trên cơ thể. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc có tác dụng tương tự.

Khi ăn với số lượng ít, hạt tiêu rất tốt cho việc tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều thì có thể dẫn đến đau bụng cũng như các phản ứng khác ở đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc rối loạn tiêu hóa càng cần hạn chế ăn hạt tiêu đen.
Thậm chí, một lượng lớn hạt tiêu vào cơ thể qua đường uống có thể mắc vào bên trong phổi. Tai nạn này có thể gây ra cái chết, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Không chỉ có vậy, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), với tình hình thị trường thực phẩm hiện nay, quả thật rất khó để kiểm soát hoàn toàn một loại thực phẩm nào đó, trong đó có hạt tiêu. Giới chuyên gia khuyến cáo, khi mua hạt tiêu cần mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ, xem xét kỹ để tránh mua phải hạt tiêu bị nấm mốc, kém chất lượng.
Khi dùng chú ý không được lạm dụng cho vào món ăn với số lượng quá nhiều, tùy lượng thức ăn mà rắc bột hạt tiêu một chút lên trên. Không nên rán, xào hạt tiêu trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao, chỉ nên cho vào khi món ăn đã sắp vào đĩa. Khi nấu các món ăn có thịt ướp hạt tiêu cũng không nên nấu quá lâu để tránh bay mất vị thơm. Để hạt tiêu giữ hương thơm và vị cay thì bạn chỉ nên xay một lượng nhỏ, đủ dùng trong vài tuần. Sau khi xay nhuyễn cần cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín sẽ giúp giữ hương thơm lâu hơn.

Nguồn: 24h.com.vn
Sưu tầm: Bùi Ngọc Song