Tập huấn về chính sách hỗ trợ giáo dục dành cho người khuyết tật

Ngày đăng: 01/02/2021 - 26 lượt đọc

 Ngày 26/1, tại Nhà khách Bộ Quốc Phòng, 226 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội,Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách hỗ trợ giáo dục dành cho người khuyết tật đối với cán bộ, hội viên nòng cốt của Hội Người mù, Hội Người khuyết tật, Chi hội Người điếc, gia đình có người khuyết tật trên địa bàn Hà Nội.

Đây là Hội nghị tập huấn thứ hai trong chuỗi hoạt động của dự án “Nâng cao nhận thức pháp luật và trợ giúp pháp lý về lao động, việc làm, thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục cho người khuyết tật” nhằm nâng cao nhận thức, tư vấn và hỗ trợ pháp lý về chính sách trong lĩnh vực giáo dục cho người khuyết tật.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự có, bà Trần Thị Thư, chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục đặc biệt Quốc gia – Viện khoa học Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Người mù Việt Nam, đại diện Sở Giáo dục thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho biết, trong những năm qua với các chính sách của nhà nước, sự quan tâm của các cấp các ngành và cộng đồng thì nhiều người khuyết tật đã có cơ hội được học văn hóa, học nghề, có việc làm, tham gia các hoạt động xã hội và vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, tỉ lệ này vẫn còn thấp và quyền của người khuyết tật trong các lĩnh vực lao động, việc làm, y tế, giáo dục vẫn chưa được thực thi đầy đủ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này đó là: nhận thức về chính sách pháp luật của bản thân người khuyết tật, gia đình người khuyết tật của các cơ quan liên quan và cộng đồng vẫn còn hạn chế. Để góp phần cải thiện thực trạng trên, Hội Người mù Việt Nam đã xây dựng Dự án “Nâng cao nhận thức pháp luật và trợ giúp pháp lý về lao động, việc làm, thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục cho người khuyết tật”.

Giảng viên Trần Thị Thư, chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục đặc biệt Quốc gia – Viện khoa học Giáo dục Việt Nam tại buổi hội nghị tập huấn

Sau một ngày làm việc hết sức nghiêm túc, với sự truyền đạt nhiệt tình, tâm huyết của giảng viên Trần Thị Thư, chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục đặc biệt Quốc gia – Viện khoa học Giáo dục Việt Nam, người có nhiều năm nghiên cứu và làm việc với người khuyết tật và sự tích cực của các học viên, những người tham gia tập huấn đã nắm được hệ thống chính sách hỗ trợ giáo dục dành cho người khuyết tật để áp dụng vào thực tế giúp bản thân và những người khuyết tật khác hiểu và thụ hưởng đầy đủ những chính sách đó.

Đồng thời các học viên cùng nhau thảo luận, phản hồi những vấn đề còn vướng mắc và đưa ra những ý kiến đóng góp để kiến nghị với các cơ quan chức năng tiếp tục bổ sung, hoàn thiện những chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật và phát huy hiệu quả trong thực tế. 

Ngọc Song