Thí điểm liên thông đơn thuốc điện tử quốc gia

Ngày đăng: 26/12/2019 - 131 lượt đọc

Toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở y tế tại Hà Tĩnh, Hưng Yên được gửi lên đơn thuốc điện tử quốc gia. Bộ Y tế, Sở Y tế, đơn vị chủ quản đều quản trị các đơn thuốc đã kê này.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết cả nước hiện có gần 50.000 cơ sở khám chữa bệnh. 95% các cơ sở khám bệnh công lập đã có phần mềm quản trị đơn thuốc nhưng không đồng nhất và liên thông. 90% các cơ sở khám bệnh tư nhân chưa có phần mềm quản trị. 70% các cơ sở bán thuốc đã có phần mềm quản trị nhưng chưa bán thuốc theo đơn.

“Việc kê đơn được thực hiện trên giấy dù ở một số viện có phần mềm nhưng không chuyển đơn ra khỏi hệ thống của viện. Người dân vẫn sử dụng sổ y bạ để mua thuốc và không xác minh được đơn thuốc”, PGS Khuê chỉ ra thực tế.

Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia được thí điểm tại Hà Tĩnh, Hưng Yên.

Cơ sở cung ứng thuốc thực hiện việc bán theo đơn thuốc giấy không có bất kỳ điều gì chứng thực đơn thuốc hợp pháp, hợp lệ. Nhà quản lý không biết bác sĩ và cơ sở khám bệnh đã kê đơn gì, ai kê và người bệnh đã thực hiện việc mua chưa.

Vì thế, đề án đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ góp phần khắc phục những bất cập này.

Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia giống như một “kho”, có thể tiếp nhận, lưu trữ đơn thuốc gửi tới từ các cơ sở khám chữa bệnh (công lập và tư nhân) trên phạm vi toàn quốc. Mỗi đơn thuốc sẽ có một mã khác nhau và đảm bảo tính bảo mật cũng như đảm bảo tránh trùng lặp. Phần mềm sẽ chia sẻ đơn thuốc tới người bệnh và các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn thị trường.

Kho đơn thuốc cũng tạo ra nhiều trình truy xuất khác nhau, hỗ trợ nhà quản lý các cấp (Bộ, Sở, cơ sở…) có thể tìm kiếm xác minh từng đơn thuốc của từng bác sĩ, từng cơ sở khám chữa bệnh.

Sử dụng phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia, người dân sẽ không cần dùng đơn thuốc trên giấy và trên sổ y bạ như trước đây. Ngoài ra có thể mua thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam mà đảm bảo có đơn thuốc (bằng mã đơn của chính mình). Đồng thời có thể truy xuất ra bác sĩ đã kê đơn cho mình, từ đó có thể kiến nghị phản hồi hoặc xin tái kê đơn.

Người dân cũng được cảnh báo với các loại thuốc phải tái kê đơn, thuốc kháng sinh hay các các loại thuốc cấm khác, được cảnh báo về các đơn thuốc quá hạn, cần tái khám sử dụng đơn thuốc mới…

Với bác sĩ, kho đơn thuốc này giúp họ thể tổng hợp được đơn thuốc đã kê của mình từ đó thuận lợi cho việc theo dõi bệnh nhân. Cơ sở khám chữa bệnh quản lý được đơn thuốc kê ra từ cơ sở của mình một cách chi tiết nhất đảm bảo việc kê đơn hợp lý, đảm bảo minh bạch hóa đơn thuốc và các loại thuốc sử dụng.

Nhà quản lý giám sát và đảm bảo việc bán thuốc theo đơn, theo dõi, truy xuất xác minh từng đơn thuốc của từng cơ sở khám chữa hoặc bất cứ bác sĩ nào để đảm bảo hoạt động thanh kiểm tra giám sát tốt nhất. Đồng thời có được thống kê chi tiết về tình trạng bệnh lý, tình hình sử dụng thuốc, từ đó đưa ra những hoạch định chính sách y tế phù hợp và đáp ứng thực tế.

Trên thực tế, các bệnh viện đang sử dụng nhiều phần mềm của các nhà cung cấp khác nhau. Vì vậy phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ ban hành các chuẩn để có thể liên thông gửi đơn thuốc tới đơn thuốc điện tử quốc gia.

Đơn thuốc điện tử sẽ được liên thông gửi tới hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử tạo thành chu trình khép kín.

Hiện nay đề án đơn thuốc điện tử quốc gia được thí điểm tại 2 tỉnh là Hà Tĩnh và Hưng Yên. Toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở đều đã được gửi lên phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia và các cấp quản lý: Bộ Y tế, Sở Y tế, đơn vị chủ quản đều quản trị các đơn thuốc đã kê.

Nguồn: thuvienphapluat.vn
Sưu tầm: Bùi Ngọc Song