20 năm chưa một lần nhìn thấy ánh sáng vẫn ấp ủ ước mơ phát thanh viên

Ngày đăng: 28/04/2021 - 560 lượt đọc

Gánh chịu nhiều thiệt thòi từ số phận nhưng nhưng với niềm đam mê học tập và ý chí vươn lên, Hải Anh trở thành tấm gương để những người khuyết tật noi theo.

Không may mắn như những bạn bè cùng trang lứa, Vũ Thị Hải Anh cùng anh trai khi sinh ra đã mang dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng bởi những di chứng chất độc màu da cam từ cha. Nếu anh trai mang trong mình căn bệnh suy tuyến giáp phải dùng thuốc thì cô gái sinh năm 2000 xinh xắn này lại chưa một lần nhìn thấy ánh sáng.

Gánh chịu thiệt thòi lớn nhưng Hải Anh vẫn luôn ấp ủ mong ước được đến trường, đến lớp như chúng bạn. Tuy vậy, ngày đầu đi học mẫu giáo Hải Anh đã bị từ chối nhận vào lớp. Thương con bệnh tật nên mẹ em phải xin nghỉ việc để chăm lo cho cả hai anh em.

Dù gặp nhiều khó khăn, Vũ Thị Hải Anh vẫn luôn lạc quan, nỗ lực vươn lên để thực hiện ước mơ của mình.

“Không được đi học nên suốt thời thơ ấu, em sống biệt lập, khép mình trong 4 bức tường, làm bạn với chiếc radio. Chính các cô các chú phát thanh viên đã giúp em thêm niềm tin và ước mơ. Em ước được trở thành một phát thanh viên thực thụ”, Hải Anh nhớ lại.

Để thực hiện ước mơ của mình, Hải Anh biết rằng chỉ có con đường học. Sau nhiều lần bị các trường học từ chối, cuối cùng, mẹ đã đưa em đã tìm đến tổ chức Hội người mù tỉnh Nam Định.

Năm 2008, Hải Anh được kết nạp hội viên, em được hỗ trợ học chữ nổi. Năm 2013, Hải Anh khăn gói lên Hà Nội tham gia lớp học hòa nhập trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội). Hiện tại, Hải Anh đang theo học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố.

Với nụ cười luôn thường trực, Hải Anh (thứ hai từ trái sang) luôn là tấm gương sáng nghị lực trong cộng đồng người khuyết tật.

Để theo đuổi ước mơ trở thành phát thanh viên, Hải Anh đi học thêm những lớp đào tạo phát thanh viên. Những ngày đầu em còn khá tự ti vì mình là người khuyết tật nhưng với sự giúp đỡ và nhiệt tình của các anh chị, Hải Anh đã dần hòa đồng và tiến bộ.

“Nếu trở thành phát thanh viên, em có thể đem những năng lượng tích cực của mình truyền cho mọi người”, Vũ Thị Hải Anh chia sẻ về ước mơ của mình.

Hơn 20 năm sống trong bóng tối với rất nhiều khó khăn, Hải Anh chưa bao giờ nản chí. Đặc biệt, có gia đình ở bên cạnh sẻ chia, em như được tiếp thêm động lực.

Với sự cố găng không ngừng, Hải Anh liên tiếp giành được nhiều giải thưởng quý giá tại Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019; giải Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô năm 2019; nhận được học bổng của dự án năm 2021 The Light From Within; được giải nhất cuộc thi ảnh “thật tự hào tôi cùng bạn vượt rào” được tổ chức bởi Liên Hợp Quốc UNDP.

Chính điều này đã giúp em trở thành một người truyền cảm hứng đến những người không may mắn bị khuyết tật giống như mình.

Không chỉ nỗ lực trong học tập, Hải Anh còn được mọi người yêu mến bởi tài năng nghệ thuật của mình. Cô gái quê Nam Định yêu thích và tìm đến đàn tranh như một thú vui để giải tỏa áp lực và đã chứng minh năng lực của mình qua nhiều lần đoạt giải các cuộc thi độc tấu đàn tranh.

Với em, đàn tranh không chỉ là công cụ thông thường mà còn là người tâm giao kết nối tình cảm con người với nhau.

“Em cũng đã từng mong ước mình có thể trở thành cô giáo dạy đàn tranh” – Hải Anh cho biết thêm.

Trải qua nhiều khó khăn, biến cố, Hải Anh luôn tâm niệm khi cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Cô gái đầy nghị lực này luôn chứng minh dù không thể nhìn mọi thứ bằng ánh mắt nhưng có thể cảm nhận bằng con tim. Chỉ cần cố gắng, luôn hướng về tương lai thì chắc chắn có thể thực hiện ước mơ của mình.

Nguồn: xaydungtoday.vn