Tuổi 17 và “đứa con” giúp người khiếm thị

Ngày đăng: 25/05/2017 - 1092 lượt đọc

TTO - Võ Trung Thiên Tường (lớp 11/1 Trường THPT Lý Tự Trọng, Quảng Nam) đã giành ngôi quán quân tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học hồi tháng 3 vừa qua.

Tuổi 17 và “đứa con” giúp người khiếm thị

Tường bên sáng chế dành cho người mù đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia - Ảnh: Thanh Ba

Vừa đoạt giải thưởng với sáng chế Thiết bị chuyển đổi văn bản trên máy tính thành chữ Braille cho người khiếm thị,  từ Đồng Nai trở về, Thiên Tường lại tham gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio, do Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh tổ chức. Phải mất đôi ba lần hẹn, chúng tôi mới gặp được cậu học trò đầu tiên của Quảng Nam giành giải nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Gương mặt rạng ngời khi trò chuyện, Tường thú thật cậu cũng không dám tin “đứa con” mà mình thai nghén bấy lâu có thể vượt qua 206 dự án khác để đoạt giải.

“Quả thật giải nhất của cuộc thi nằm ngoài dự tính của em và thầy cô, bởi điều kiện hạn chế nên sản phẩm của em không được đầu tư bài bản, quy mô như nhiều dự án khác. Em nghĩ đây sẽ là tiền đề, tạo cú hích thôi thúc em tiếp tục sáng tạo nhiều sản phẩm kỹ thuật khác phục vụ cộng đồng” - Tường vui vẻ nói.

Ý tưởng về thiết bị được Tường nảy ra trong lần tình cờ lân la ở tiệm Internet, khi chứng kiến một số bạn nhỏ bị khiếm thị đang mò mẫm gõ lạch cạch từng con chữ trên máy tính. Ngay lập tức Tường hình dung ra một thiết bị có thể chuyển đổi ngôn ngữ từ máy tính sang chữ Braille, giúp người mù dễ dàng tiếp nhận văn bản.

Vậy là từ giữa năm lớp 10 cho đến học kỳ đầu năm lớp 11, tranh thủ giờ học ở trường, Tường nghiên cứu trên chiếc máy vi tính cũ mẹ tặng, rồi cóp nhặt tất cả những tư liệu trên mạng có thể giúp Tường nghiên cứu tạo ra một thiết bị kết nối người sáng mắt và người mù.

Tường cho hay: “Tiện ích mà thiết bị mang lại là từ ngôn ngữ của người sáng mắt soạn trên máy tính, người mù có thể chuyển đổi thành chữ Braille dựa trên chiếc máy được cấu tạo đơn giản gồm: 1 vi điều khiển arduino, 2 động cơ bước để điều khiển trục X và Y, 2 mạch điều khiển động cơ bước TP6560, Servo MG95 và bộ nguồn 12V. Người khiếm thị chỉ việc điều khiển hệ thống dựa trên ba nút: nhập, in và reset. Với ba thao tác dễ dàng, văn bản chữ thường trên máy tính sẽ ngay lập tức chuyển sang chữ Braille”.

Người “gặt” giải thưởng

Trước khi giành giải nhất cấp quốc gia, thiết bị phục vụ nhu cầu tiếp nhận thông tin dành cho người mù của Tường đã đoạt thứ hạng cao nhất tại cuộc thi do tỉnh tổ chức.

Với hai giải thưởng lớn trong năm nay, Tường đã bổ sung thêm vào bộ sưu tập giải thưởng của mình những thành quả khiến nhiều người mơ ước.

Một điều hết sức đặc biệt, phần lớn các cuộc thi Tường tham gia và đoạt giải là ở bộ môn tin học. Trong bảng thành tích ấy, có thể liệt kê: giải nhì toán cấp huyện năm lớp 8, giải nhì tin học cấp huyện và khuyến khích cấp tỉnh năm lớp 9. Giải ba tin học TP Đà Nẵng năm lớp 10, giải khuyến khích học sinh giỏi tin học Đà Nẵng. Rồi giải ba tin học tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 11 và giải ba kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 Quảng Nam...

Nhận xét về cậu học trò ưu tú của trường, thầy Trương Phúc Thịnh, hiệu phó Trường THPT Lý Tự Trọng, tự hào nói: “Với sáng chế hết sức tiện ích cho người khiếm thị, sáng tạo của Tường đang được rất nhiều tổ chức đánh giá cao và đặt hàng. Riêng Hội người mù huyện đã nhờ Tường đưa ứng dụng này vào phục vụ bà con bị mù ở địa phương, từ khi thiết bị chưa đoạt giải”.