Câu nói “đầy lửa” của cô gái khiếm thị: “Sự mù lòa không giới hạn những gì bạn có thể cống hiến cho cuộc đời”

Ngày đăng: 28/06/2019 - 161 lượt đọc

Đây chính là chia sẻ của Jordyn castor, nữ kỹ sư khiếm thị 9x đang làm việc cho Apple. Có thể nói, những nỗ lực vượt lên số phận của Jordyn castor đã khiến tất cả mọi người kinh ngạc.

Hành trình đến với đam mê
Mẹ của Jordyn Castor sinh non cô khi mới được 15 tuần và cô nặng chưa đầy 1kg, cùng với đôi mắt mù lòa. Ông nội Jordyn dễ dàng bế đứa cháu yếu ớt chỉ với một bàn tay và xỏ vừa chiếc nhẫn cưới của ông vào cổ tay cô.

 

Các bác sĩ đã kết luận Jordyn khó lòng sống nổi, song bằng sức mạnh kỳ diệu, cô vẫn trở thành sinh viên xuất sắc của Đại học bang Michigan, Mỹ. Cô hiện làm việc tại bộ phận Accessibility design (chuyên thiết kế và kiểm tra các tính năng cho người khuyết tật) củaTập đoàn Apple.
Được biết, dù sinh ra với đôi mắt chỉ nhìn thấy màu đen, cô gái trẻ Jordyn Castor vẫn rất may mắn khi luôn có cha mẹ bên cạnh động viên, khuyến khích. Cha mẹ đã giúp Jordyn sớm tiếp cận với công nghệ qua chiếc máy tính để bàn vào năm học lớp 2.
Không chỉ có gia đình, các thầy cô ở trường cũng động viên cô học sử dụng máy tính. Vào sinh nhật năm 17 tuổi, Jordyn nhận được một chiếc iPad. Món quà đã nhân lên niềm đam mê công nghệ trong cô, chủ yếu do khả năng tiếp cận dễ dàng của thiết bị này. “Mọi thứ đều được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng trên một tấm bảng. Đó là điều tôi chưa bao giờ được trải nghiệm trước đây”, Jordyn chia sẻ.
Jordyn kể lại rằng mọi người thường hay đưa cho một dụng cụ gì đó rồi bảo cô chỉ cách sử dụng. “Dần dần tôi nhận ra rằng mình có thể code trên máy tính để “bảo” chúng thực hiện các tác vụ mình mong muốn. Với máy tính và công nghệ, tôi có thể góp phần thay đổi cuộc sống của người khuyết tật, mang công nghệ đến gần hơn với những khiếm thị như mình”, Jordyn nói.
Khi Jordyn mới được giới thiệu tới Apple tại hội chợ việc làm Minneapolis năm 2015, cô vẫn đang là sinh viên Đại học Bang Michigan. Jordyn đã rất lo lắng khi bước đến gần và biết chắc những nhà tuyển dụng của cô đang ở ngay trước mặt. Jordyn suy nghĩ đơn giản: “Không thử sao biết được. Nếu không nói với họ thì sẽ không bao giờ biết được chuyện gì sẽ xảy ra…đi thôi nào.”
Jordyn lần đầu tiên có cơ hội thể hiện kỹ năng với các nhân viên tuyển dụng của “gã khổng lồ” Apple. Niềm đam mê của Castor đối với việc phổ cập công nghệ cho cả những nhóm đối tượng khuyết tật cũng như đối Apple đã hiển hiện rõ ràng trên gương mặt cô.
Với tài năng của mình, cô gái đã được nhận làm thực tập sinh mảng Voice Over- một trong những tính năng Apple phát triển cho người khiếm thị. Kết thúc đợt thực tập, sự thể hiện xuất sắc cùng kỹ năng tuyệt vời của Jordyn đã thuyết phục Apple giữ chân cô lại.
Cô chính thức trở thành kỹ sư làm việc tại bộ phận chuyên thiết kế và kiểm tra các tính năng cho người khuyết tật Accessibility design - cùng các đồng nghiệp đam mê và tận tâm. “Tôi nhận ra rằng máy tính có thể thực hiện các công việc tôi muốn làm, hiện tại tôi tập trung vào việc tăng cường các tính năng như VoiceOver (âm thanh cao) cho người mù dùng công nghệ.
Tôi nghĩ với kiến thức về máy tínhvà công nghệ của mình, tôi có thể giúp người khuyết tật thay đổi cuộc sống”, Jordyn cho hay. Có thể nói, sự hiện diện của Jordyn trong môi trường công nghệ hàng đầu như Apple chứng tỏ sự đổi mới của Apple. Bởi nhiều môi trường làm việc hiện nay chưa thực sự đa dạng vì thiếu vắng người khuyết tật - nhóm đối tượng đặc biệt với quan điểm cũng như sáng kiến mới lạ.

Mang công nghệ đến gần với người khuyết tật
Thành công của Jordyn chính là nhờ công nghệ mới Voice Over và chữ nổi. Điều này trước đây nghe có vẻ xa lạ đối với nhiều người, kể cả người khiếm thị. Chữ nổi và công nghệ mới thường được miêu tả như là mâu thuẫn với nhau.
Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động xã hội cho rằng chữ nổi là chìa khóa để làm cho người khiếm thị ổn định cuộc sống. Với hơn 70% người mù thiếu việc làm, phần đông những người này (khoảng80%) có một điểm chung là họ có thể đọc được chữ nổi.
"Tôi hiểu rằng với những kiến thức của bản thân về máy tính và công nghệ, tôi có thể giúp những người khuyết tật thay đổi cuộc sống. Tôi đang trực tiếp tác động đến uộc sống của họ”, Jordyn chia sẻ. Chữ nổi rất quan trọng cho công việc sáng tạo của mình tại Apple và Jordyn khẳng định công nghệ bổ sung ứng dụng chữ nổi là rất cần thiết.
Cô sử dụng phối hợp giữa con số và chữ cái nổi. Thậm chí với sự hiện diện lớn của công nghệ trong cuộc sống của mình, cô vẫn thích đọc chương trình nghị sự bằng chữ nổi. “Tôi sử dụng chữ nổi mỗi khi tôi viết. Tôi có thể nhận ra ngữ pháp. Tôi có thể nhận ra dấu chấm câu. Tôi có thể biết đọc những thứ được viết ra. Chữ nổi làm tôi biết cảm nhận được cuộc sống này,”  Jordyn nói.
Bà Sarah Herrlinger - giám đốc mảng sáng kiến và chính sách truy cập toàn cầu của Apple -nói rằng, một mục tiêu quan trọng của tập đoàn là phát triển những tính năng công nghệ tích hợp vào thiết bị được sử dụng cho nhiều đối tượng hơn, đồng thời giảm giá thành sản phẩm. Những tính năng này luôn có mặt trên thiết bị của bạn, không phân biệt là bạn có phải đối tượng cần chúng hay không.
Theo bà, trước đây, những người khiếm thị phải mua thiết bị hỗ trợ mới có thể sử dụng các sản phẩm công nghệ. Do đó, Apple đang nỗ lực tăng cường khả năng truy cập cho tất cả nhóm người dùng trên chỉ một thiết bị, dù họ bình thường hay khuyết tật.
Bà Herrlinger cũng cho biết thêm, Apple luôn yêu thích những gì các kỹ sư đang thực hiện và muốn tất cả mọi người có thể tiếp cận được những tính năng tuyệt vời đó. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải thiết kế vì lợi ích của tất cả các nhóm người dùng tại Apple.
Jordyn đã tạo ra điều kỳ diệu mà Apple cần. Ngày 4//2016, Apple vinh dự được Hiệp hội người khiếm thị Mỹ tôn vinh nhờ những cống hiến giúp người khiếm thị hòa nhập với cộng đồng. Các thiết bị màn hình cảm ứng đầu tiên tích hợp tính năng Voice Over hứa hẹn cải thiện trải nghiệm của Apple cho những người mù và thị lực kém.
Cũng tại hội nghị, cô gái trẻ Jordyn có dịp chia sẻ câu chuyện và tình yêu công nghệ của mình. “Khi có mặt ở đây, tôi nghe thấy mọi người đều sử dụng Voice Over. Cảm giác được cống hiến cho xã hội và cộng đồng những người không may bị mù như mình thật tuyệt vời”, cô gái trẻ hạnh phúc chia sẻ.
Thời gian sau này, Jordyn còn tiếp tục hiến sức trẻ và tài năng của mình cho một thế hệ cả thế giới kỳ vọng - những kỹ sư trong tương lai. Bởi Jordyn là một trong những nhân tố góp phần phát triển chương trình được Apple phát hành mang tên Playgrounds Swift. Đây là ứng dụng dành cho iPad chuyên dùng cho mục đích học ngôn ngữ lập trình Swift.
Cô đưa chương trình này đến với trẻ em khiếm thị - những người đã phải chờ đợi điều này từ rất lâu. Mỗi bài học trong ứng dụng đều được thiết kế theo một trò chơi hoặc thứ gì đó vui vẻ với âm thanh và hình ảnh hấp dẫn nên rất phù hợp cho trẻ em tiếp cận với chương trình. Jordyn cùng các đồng nghiệp quyết định tích hợp lời thuyết minh vào bảng chữ nổi để người khiếm thị cũng có cơ hội trải nghiệm. Thông qua Swift Playgrounds, Jordyn một lần nữa đã truyền lửa cho những thế hệ lập trình viên mù trong tương lai cống hiến hết mình cho sự phát triển của toàn nhân loại. 


Nguồn: phapluatplus.vn
Sưu tầm: Bùi Ngọc Song