Cô gái khiếm thị Việt Nam duy nhất làm việc cho UNDP: "Anh hùng" thầm lặng

Ngày đăng: 23/12/2020 - 699 lượt đọc

Đào Thu Hương thuộc thế hệ 8X là cô gái khiếm thị Việt Nam duy nhất làm việc cho UNDP- Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam. Cô là gương sáng thi đua yêu nước dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X tháng 12.2020. Cô đã thực hiện nhiều dự án xã hội mang tính nhân văn cao, đặc biệt cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, đã quản lý dự án hỗ trợ người khuyết tật phục hồi sau dịch Covid-19 trong lĩnh vực y tế và việc làm.

Sống cùng gia đình trong một ngõ nhỏ ở phố Khâm Thiên (Hà Nội), bị khiếm thị từ năm 10 tuổi nhưng Hương với nghị lực sống lạc quan và ý chí. Khát vọng của một cô gái giàu cá tính đã vươn lên, học giỏi nhiều môn học, được tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, và ra trường với bằng thủ khoa khoa Tiếng Anh, được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 2010.

Hương đang dò tìm bảng chữ nổi tên phòng làm việc của mình tên tiếng Anh là Governance and Participation Team, tên cũ là Governance & Justice) tạm dịch tiếng Việt là “Quản trị công và Thúc đẩy sự tham gia của người dân”

Không dừng lại ở đó, Đào Thu Hương tiếp tục con đường học vấn, nhận bằng thạc sĩ Phát triển cộng đồng quốc tế tại Đại học Victoria, Melbourne (Australia) và hoàn thành khóa tập huấn kỹ năng lãnh đạo cho người khuyết tật khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Nhật Bản.

Hương chống gậy đi trong văn phòng. Chiếc gậy chống là vật bất ly thân của cô.

Từ đây, Đào Thu Hương tham gia và thực hiện nhiều dự án hỗ trợ người khuyết tật. Năm 2018, cô tổ chức thành công sự kiện truyền thông đầu tiên mang tên “Trải nghiệm bóng tối” của Tổ chức phi chính phủ Samaritan’s Purse (tổ chức cứu trợ thế giới tại Việt Nam hoạt động vì người nghèo, người khuyết tật).

Sự kiện nhằm kết nối các học sinh, sinh viên khiếm thị với các nhà tuyển dụng tiềm năng và nâng cao nhận thức cộng đồng về năng lực của người khiếm thị, đặc biệt là trên địa bàn Hà Nội. Cô từng tham gia hỗ trợ học sinh tại hai trường phổ thông chuyên dạy học sinh, sinh viên khiếm thị trong một dự án của Tổ chức Samaritan’s Purse tại Hà Nội.

Chuẩn bị cho hội thảo Hiệp ước Marakesh diễn ra ngày 29.12 tại Tòa nhà Xanh Một Liên hiệp quốc.

Đào Thu Hương còn tham gia buổi tham vấn về quyền của người khuyết tật, làm MC cho chung kết cuộc thi Thử thách Mục tiêu phát triển bền vững (SDG Challenge), sáng kiến và chủ trì dự án “Đánh giá nhanh về tác động của COVID-19 đối với người khuyết tật” công bố vào tháng 5.2020, cung cấp nhiều thông tin quý báu cho công tác hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương…

Là người nữ khiếm thị Việt Nam duy nhất làm việc cho UNDP - Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, từ tháng 5.2019, Đào Thu Hương tập trung phát triển và thực hiện các chương trình hỗ trợ người khuyết tật. Ngoài ra, cô còn đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các cơ quan chính phủ và các tổ chức của người khuyết tật….

Sinh năm 1985, cô gái có giọng nói nhỏ nhẹ, trong vắt này chính là một tấm gương sáng cho người khuyết tật về nghị lực sống, khả năng hòa nhập cộng đồng và đóng góp cho xã hội.

Nguồn: laodong.vn