Theo y học cổ truyền, củ cải trắng vị ngọt cay, tính mát có tác dụng hạ khí, cắt cơn ho, tiêu thực, chữa chứng đầy bụng, lợi đại tiểu tiện, thanh nhiệt, giải độc.
1. Công dụng chữa bệnh của củ cải trắng
Những người bị viêm khí quản cấp tính và mạn tính hoặc ho nhiều đờm, khó thở, lấy củ cải trắng rửa sạch, thái vụn hoặc thành từng sợi mỏng, trộn với mạch nha ăn có tác dụng hạ khí, tiêu đờm, dễ thở.
Người bị đầy bụng nôn ọe có thể nghiền nát củ cải cho một ít mật và nước, đun sôi rồi ăn từ từ có tác dụng hòa vị, ngưng nôn oẹ, tiêu hóa tốt.
Người bị khàn tiếng, mất tiếng, vắt lấy nước củ cải sống, trộn với nước gừng sống mỗi thứ số lượng ngang nhau, dùng để ngậm trong cổ họng sẽ có hiệu quả tốt.
Người bị vấp ngã, máu ứ, sưng to, lấy củ cải tươi giã nát đắp vào chỗ bị thương có tác dụng giảm đau, tiêu máu bầm.
Củ cải trắng tiêu thực, hỗ trợ giảm cân
Hạt củ cải cũng là một vị thuốc. Các nhà nghiên cứu Trung y ở Trường Xuân (Trung Quốc) sau khi nghiên cứu đã phát hiện ra hạt củ cải có tác dụng hạ huyết áp rất tốt.
Lá cải củ có tác dụng tiêu thực, đun lấy nước súc miệng có thể giảm đau họng.
Theo nghiên cứu dược lý hiện đại, nước ép củ cải tươi có tác dụng giảm huyết áp từ từ. Người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, uống nước ép củ cải pha với mật ong là một món ăn bổ trợ rất tốt cho việc điều trị. Những năm gần đây, giới y học phát hiện trong củ cải có chứa nhiều chất cenllulose, có tác dụng thu hút các vi khuẩn, các dị vật và tế bào hoại tử, từ đó tăng cường năng lực phòng chống ung thư.
2. Bài thuốc sử dụng củ cải trắng
Tiêu mỡ, trị thừa cân béo phì: Củ cải trắng 400g, trứng gà 1 quả, mộc nhĩ 15g (ngâm nước cho nở), gừng 5g (thái lát), hành, dầu thực vật, gia vị lượng thích hợp. Củ cải bỏ vỏ, thái sợi nhỏ; mộc nhĩ chần nước sôi, thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào phi hành thơm xào củ cải gần chín thì đập trứng gà vào, gia mộc nhĩ, gừng, hành, gia vị, ăn nóng.
Trị đái tháo đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g, nấu thành cháo. Ăn nóng, ngày 2 lần. Mỗi liệu trình 5 ngày liền.
Kiện vị tiêu thực: Củ cải trắng 500g, rau mùi 25g, tương ớt 25g, dầu vừng. Củ cải rửa sạch, thái sợi dài, nêm gia vị trộn đều, để khoảng 10 phút, gạn bỏ nước, cho vào đĩa; rau mùi rửa sạch, cắt ngắn rắc lên củ cải sợi. Tương ớt, dầu vừng, đường, muối, chanh làm thành nước sốt hỗn hợp, tưới lên củ cải, trộn đều là được.
Chữa rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy: Củ cải 150g, cà rốt 150g, xương sườn lợn 300g. Ninh nhừ xương trước, cho củ cải và cà rốt vào sau. Ăn kèm với cơm.
Chuyển hóa mỡ, duy trì cân nặng, giảm béo: Củ cải trắng 200g, trứng gà 3 quả, tỏi, hành, dầu thực vật 10ml, dầu vừng 10ml. Củ cải rửa sạch thái chỉ, tỏi đập giập, băm nhỏ, trứng gà đập vào bát, đánh đều. Đặt chảo lên bếp lửa, đổ dầu thực vật vào, cho tỏi vào xào cho thơm, sau đó cho củ cải sợi vào xào chín, cho trứng gà, gia vị, cuối cùng rắc hành lên trên là được.
Giảm ho, giảm mệt mỏi: Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa tươi 200ml. Lê gọt vỏ, bỏ hạt, củ cải và gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, mỗi thứ ép lấy nước, để riêng. Cô nước củ cải, lê đến khi sánh lại. Cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều, đun sôi lại. Khi nguội, bảo quản trong lọ đậy kín. Ngày 2 lần, mỗi lần 2 thìa café pha vào nước nóng uống.
Chữa viêm phế quản mạn tính: Hạt cải củ sao 12g, hạt tía tô 12g. Sắc uống.
Chữa ho nhiều đờm: Hạt cải củ sao 12g, hạnh nhân 12g, cam thảo sống 8g. Sắc uống.
Giúp tiêu hóa tốt: Củ cải trắng 250g, thịt lợn nạc 100g, bột gạo 250g, dầu, hành, gừng, gia vị vừa đủ. Củ cải thái chỉ, xào tái cùng thịt lợn, trộn làm nhân bánh, hấp chín, ăn trong ngày.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Sưu tầm: Ngọc Song
Bình luận
Viết bình luận