Đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn', một nét đẹp văn hóa luôn được duy trì ở Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù trong nhiều năm qua.

Ngày đăng: 27/07/2022 - 1578 lượt đọc

Là một đơn vị đào tạo vì người mù Việt Nam, nơi có không ít người mù là những thương, bệnh binh trở về từ chiến trường năm xưa, không ít người là nạn nhân chịu ảnh hưởng của chất độc màu da cam trong cuộc chiến tranh hóa học mà Mỹ tiến hành tại miền Nam Việt Nam 60 năm trước đây. Hơn bất cứ nơi đâu, Trung tâm thấu hiểu được nỗi đau, sự mất mát hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đã phải trải qua và thấm nhuần sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Vì vậy, hàng năm, cứ đến ngày Thương binh- Liệt sỹ 27/7, Trung tâm thường tổ chức một buổi sinh hoạt tập thể cho học viên với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Năm nay, do nguyên nhân khách quan, Trung tâm không tổ chức được buổi sinh hoạt tập thể đó, nhưng những ý nghĩ về ngày này vẫn thôi thúc những người cán bộ, công nhân viên nơi đây mãi không thôi.

Dù chiến tranh đã qua đi hàng thập kỷ, nhưng nỗi đau, sự mất mát và cả những hậu quả nặng nề mà nó để lại vẫn đè nặng lên đôi vai của những người thân, gia đình thương binh, liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam và của toàn xã hội. Những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, những người con mất cha,... vẫn còn đó những nỗi đau...  

Ảnh: nguồn Internet

Hàng triệu người đã ngã xuống mang theo cả tuổi trẻ, ước mơ và hoài bão. Cùng với đó là hàng ngàn những ngôi mộ liệt sĩ vô danh nằm lặng im trong các nghĩa trang tưởng niệm. Cũng có những người may mắn sống sót trở về nhưng lại mang trên mình đầy thương tích hoặc những di chứng nặng nề của cuộc chiến. Họ không thể trở về cuộc sống bình thường, di chứng để lại khiến nhiều người mất đi khả năng duy trì nòi giống hoặc sinh ra những đứa con mang những căn bệnh quái ác đeo đẳng suốt cuộc đời, nhiều người trong số họ phải sống trong cảm giác bất lực và sự ám ảnh về chết chóc, bom đạn và cả sự mặc cảm với đồng đội đã hy sinh. Điều đó thực sự còn tàn nhẫn hơn là nỗi đau của những người đã ra đi mãi mãi.
Được sống và làm việc như ngày hôm nay, trong một đất nước hòa bình ổn định chính là nhờ công lao của biết bao vị anh hùng dân tộc đã ngã xuống. Cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trung tâm luôn tự hào, biết ơn và khắc ghi công lao to lớn của các thế hệ đi trước, những anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ đã sẵn sàng hi sinh vì nền độc lập của nước nhà. Tập thể ấy đã và đang phần đấu nỗ lực hết mình trong sự nghiệp đào tạo nghề cho người mù với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta và bù đắp được phần nào những tổn thương mất mát mà thế hệ cha ông ta đã trải qua.
Hôm nay là ngày 27/07, kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Cả nước đang trong không khí hân hoan và trang nghiêm kỉ niệm ngày lễ hào hùng này. Trung tâm xin được gửi lời tri ân sâu sắc tới các thế hệ cha anh đã chiến đấu vì độc lập tự do, vì sự bình yên của Tổ quốc. Xin được gửi một nén tâm nhang tưởng nhớ đến những người anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc. Xin cầu chúc cho các đồng chí thương bệnh binh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng có thật nhiều sức khỏe, cuộc sống bình an và được đền đáp xứng đáng.

Phạm Mai


Bình luận

Viết bình luận