Dị tật, mồ côi cha mẹ, vẫn quyết thi kỹ sư công nghệ thông tin

Ngày đăng: 11/08/2020 - 593 lượt đọc

Dị tật bẩm sinh cướp đi đôi chân, mồ côi cả cha lẫn mẹ, Phan Văn Tâm vẫn quyết đi thi để trở thành kỹ sư CNTT, quay về giúp đỡ bạn cùng cảnh ngộ.

Phan Văn Tâm là học sinh của trường THPT Phan Đăng Lưu (Quận Bình Thạnh, TPHCM), ngay từ nhỏ em đã sống tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em quận Gò Vấp. Dù không may mắn như các bạn cùng trang lứa, nhưng Tâm vẫn cố gắng tham gia kỳ thi năm nay và hy vọng đậu vào Trường ĐH Công nghiệp TPHCM ngành Công nghệ thông tin (CNTT).

Phan Văn Tâm khá thoải mái trước khi vào phòng thi. Ảnh: Trần Trung.

Tâm chia sẻ, em mồ côi từ nhỏ nhưng may mắn được sống trong sự nuôi dưỡng, tình yêu thương của các cô, chú trong Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em quận Gò Vấp. “Vì bản thân là một người khuyết tật, nên em rất thấu hiểu những bất hạnh và khó khăn của những bạn có chung cảnh ngộ. Đó chính là lý do em đăng ký thi vào ngành CNTT để sau này có thể quay về trung tâm giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh như em”, Tâm bộc bạch.

Nói về hành trình đi thi, Tâm cho biết thêm, do hai chân không tự đi được, hàng ngày, đều được các cô chú ở trung tâm chở đến điểm thi, sau đó được cán bộ coi thi hỗ trợ lên xe lăn và đẩy vào phòng thi. “Em cảm nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi người và niềm tin của cô chú ở trung tâm gửi gắm em trong kỳ thi này, từ đó tạo cho em thêm động lực, mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành thật tốt các bài thi”, Tâm xúc động nói.

Cán bộ coi thi hỗ trợ Tâm chuẩn bị dụng cụ học để làm bài thi. Ảnh: Trần Trung.

Vừa kết thúc môn thi Ngoại Ngữ, môn cuối cùng trong kỳ thi THPT quốc gia 2020, bước ra cổng trường bằng sự “giúp đỡ” của cán bộ coi thi, thế nhưng trên gương mặt của chàng trai trẻ vẫn nở một nụ cười tự tin, hài lòng về kết quả làm bài của mình.

Tâm chia sẻ, theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo, em được đặc cách tốt nghiệp, tuy nhiên với ước mơ trở thành kỹ sư CNTT, em vẫn đăng ký dự thi. Do kỳ thi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên em ôn bài rất kỹ.

Đánh giá về đề thi, Tâm cho biết thêm, nhìn chung đề thi năm nay ở tổ hợp bài thi môn KHTN (Lý, Hóa, Sinh) khá vừa sức. Trong 40 câu thì gần như 32 câu đầu khá dễ, nằm trong kiến thức cơ bản, chỉ cần học thuộc bài thì có thể làm được hết, còn 8 câu còn lại là nâng cao, đòi hỏi phải vận dụng kiến thức, phân tích sâu mới làm được bài. “Em làm khá tốt tất cả các môn, nhưng môn Sinh chắc không được điểm cao lắm, tầm 5,6 điểm, còn Hóa và Lý có thể từ 7 điểm trở lên”, Tâm nhận định

Mặc dù cơ thể khiếm khuyết, nhưng chàng trai khuyết tật có ánh mắt tự tin cùng nụ cười tỏa nắng. Ảnh: Trần Trung

“Em không có được ngoại hình phát triển bình thường như bao người khác nhưng em có nghị lực, sự lạc quan và những ước mơ cháy bỏng mặc dù mình là người khuyết tật. Biết vượt qua chính mình để sống, để đóng góp cho xã hội, em muốn truyền cảm hứng cho những bạn cùng cảnh ngộ rằng không có gì phải buồn và bi quan cả, chỉ cần có nghị lực sẽ có thành công”. Đó là những lời chia sẻ của em Tâm trước khi chia tay chúng tôi.

Nhìn bóng dáng chàng trai khuyết tật khuất dần sau những tòa nhà cao tầng giữa phố chợ nhộn nhịp người qua kẻ lại, chúng tôi càng cảm thấy khâm phục tinh thần lạc quan và nghị lực sống mạnh mẽ của chàng trai. Xin chúc Tâm may mắn và thành công.

Nguồn: nongnghiep.vn