Nữ sinh ngành y giấu gia đình tham gia chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 05/08/2020 - 552 lượt đọc

Nhận được thông báo của nhà trường tuyển sinh viên tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Lơ Mu K’Nhi không chút đắn đo đã đăng ký ngay.

Lơ Mu K’Nhi là sinh viên vừa tốt nghiệp Khoa Y tế Công cộng, Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng. Thi tốt nghiệp xong, nhiều bạn bè lên đường đi du lịch hoặc về quê nghỉ ngơi chờ ngày lấy bằng để đi xin việc. Khi đang ở phòng trọ để dọn dẹp đồ đạc về Lâm Đồng giúp bố mẹ việc đồng áng, K’Nhi nhận được thông báo của nhà trường tuyển sinh viên tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng phòng, chống dịch Covid-19. Không chút đắn đó, K’Nhi lập tức đến trường đăng ký ngay vào đội Tình nguyện cộng đồng.

Em Lơ Mu K’Nhi (áo vàng) - Khoa Y tế Công cộng, Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng.

“Vì sợ bố mẹ lo lắng, đến giờ này, tôi vẫn giấu gia đình để tham gia thực hiện công việc này. Suốt ngày mẹ gọi điện dặn dò dịch bệnh phức tạp phải ở nguyên trong phòng trọ, tôi cứ dạ vâng để mẹ yên lòng”- K’Nhi chia sẻ.

Tân cử nhân Nguyễn Thanh Vũ cùng tham gia tình nguyện đợt này chia sẻ, khi dịch bệnh xảy ra, chính bố mẹ đã động viên Vũ ở lại giúp đỡ mọi người. “Bố mẹ dặn cả nước đang gồng mình chống dịch. Là một cử nhân Y tế Công cộng, tôi phải giúp đỡ mọi người phòng, chống dịch. Vì vậy, tôi đã đăng ký tình nguyện vào Đội tình nguyện cộng đồng"- Thanh Vũ cho biết.

Do được học trong nhà trường các kiến thức về dịch tễ, nên khi tiếp nhận công việc và được sự hướng dẫn tận tình của các y, bác sỹ, Vũ và các thành viên nắm bắt rất nhanh công việc cần làm và được mọi người đánh giá cao.

Tân cử nhân Nguyễn Thanh Vũ (áo trắng) - Khoa Y tế Công cộng, Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng.

“Việc làm của em tuy nhỏ không thể so được với hàng chục nghìn y, bác sỹ nhưng đó là công sức và trí tuệ mình bỏ ra nên ai cũng tự hào. Mọi người trong đội hứa với nhau sẽ cố gắng hết sức mình cho đến ngày dịch Covid-19 được dập tắt”- Nguyễn Thanh Vũ cho biết.

Hoàng Thị Minh Hiền, Khoa truyền thông CDC Đà Nẵng cho biết, tổ ghi chép việc giám sát cộng đồng có 7 thành viên. Mỗi người phụ trách một quận, huyện. Khi có các ca bị mắc Covid-19 ở các địa bàn, các tình nguyện viên sẽ điều tra dịch tễ, kiểm đếm, ghi chép, báo cáo để tổng hợp danh sách những người liên quan.

BS. Trương Tấn Nam, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ Y – CDC Đà Nẵng cho biết, mặc dù thực hiện công việc tình nguyện nhưng các em làm việc hăng say như một nhân viên thực thụ. Có nhiều đêm khi có kết quả xét nghiệm, các tình nguyện viên ở địa bàn lại lao vào màn đêm gõ cửa từng nhà để điều tra dịch tễ. "Nguy hiệm cận kề nhưng các em không chút than vãn, kêu ca”, bác sỹ Trương Tấn Nam cho hay./.

Nguồn: vov.vn