Dốc sức lo tết cho công nhân

Ngày đăng: 26/12/2013 - 1509 lượt đọc

Thứ năm, 26 Tháng 12 2013 08:31 Từ ngày 17-12, đoàn công tác LĐLĐ TP HCM do bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, dẫn đầu đã làm việc với các Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở về tình hình chăm lo Tết Giáp Ngọ cho công nhân (CN) trên địa bàn TP. Với sự chủ động của CĐ các cấp, đến nay, công tác chuẩn bị chăm lo Tết đã gần như hoàn tất, tạo sự an tâm cho người lao động (NLĐ).

Thưởng ít nhất 1 tháng lương

Báo cáo với LĐLĐ TP HCM về tình hình lương, thưởng Tết tại cụm Linh Trung 1, quận Thủ Đức, ông Phạm Văn Hiền, Ủy viên Thường vụ CĐ các KCX-KCN TP, cho biết: “Mức thưởng Tết bình quân của NLĐ là 1 tháng lương. Nhiều doanh nghiệp (DN) còn phối hợp với CĐ cơ sở lo vé xe Tết cho CN về quê”.

Chủ động phối hợp với DN lo lương, thưởng Tết chu đáo cho CN là tinh thần chung được CĐ cơ sở phản ánh tại các buổi làm việc. Ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty Freetrend (KCX Linh Trung 1), cho biết tùy theo thâm niên, NLĐ sẽ được thưởng Tết từ 1 đến 2 tháng lương/người. Bên cạnh đó, DN còn thưởng chuyên cần 700.000 đồng/người cho CN làm đủ ngày công. Với sự chăm lo này, ông Vinh tin tưởng có 95% CN trở lại DN sau Tết.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi các cán bộ Công đoàn cụm Linh Trung về tình hình chăm lo Tết
Mức thưởng Tết của CN Công ty Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao) là 1,1 tháng lương. “Để CN an tâm làm việc đến ngày cuối cùng, ban giám đốc quyết định chi 1,2 tỉ đồng tổ chức xe đưa 712 người ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc về quê ăn Tết. CĐ còn liên kết với các đơn vị tổ chức bán hàng giảm giá, tổ chức tiệc tất niên cho CN” - ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam, cho biết.

Tại Công ty Danu Vina (KCX Linh Trung 1), ngoài lương tháng 13, CN còn được thưởng thêm từ 20% đến 60% tùy theo mức độ cống hiến trong năm. Ban giám đốc còn chi 300 triệu đồng tổ chức tiệc tất niên với nhiều hoạt động hấp dẫn để CN vui chơi thoải mái.

Sát cánh với cơ sở

Làm việc với LĐLĐ các quận, huyện có đông CN nhập cư ở lại ăn Tết, lãnh đạo LĐLĐ TP HCM bày tỏ sự hài lòng với sự chuẩn bị hết sức chu đáo của các đơn vị. “Năm nay, số lượng CN nhập cư ở lại TP ăn Tết đông. Bên cạnh tăng cường giám sát tình hình lương, thưởng Tết tại các DN khó khăn, ưu tiên số 1 của LĐLĐ huyện là chăm lo cho CN mất việc” - bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM, khẳng định.

Để thực hiện chủ trương ấy, gần 2 tháng qua, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ huyện Củ Chi đã tăng cường đeo bám cơ sở nắm tình hình lương, thưởng, đồng thời dốc sức huy động các nguồn lực chăm lo CN khó khăn.

Báo cáo nhanh từ 61 DN trên địa bàn cho thấy, mức thưởng Tết cho NLĐ bình quân là 1 tháng lương cơ bản. Để động viên CN, có 10 DN cộng thêm các khoản phụ cấp vào tiền thưởng. Tín hiệu vui khác là qua vận động của CĐ cơ sở, có 14 DN hỗ trợ tiền vé xe cho 3.168 CN về quê ăn Tết với kinh phí hơn 1,1 tỉ đồng.

Sát cánh với CĐ cơ sở, LĐLĐ huyện Củ Chi đã hoàn tất kế hoạch tổ chức tất niên cho 500 CN khó khăn tại các khu lưu trú và tổ CN tự quản vào tối 26-1. LĐLĐ huyện còn vận động kinh phí để tặng 500 phần quà Tết cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhu cầu mua sắm Tết của CN cũng được LĐLĐ huyện đáp ứng tối đa với 2 phiên chợ bán hàng bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu: quần áo, giày dép, thực phẩm… Tất cả đều dốc sức lo Tết cho CN.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Bù đắp cho công nhân khó khăn

Không dừng lại ở việc giám sát lương, thưởng Tết, CĐ cơ sở phải tham mưu để DN tăng lương, trả thưởng cho NLĐ đúng quy định. Từ đây đến Tết Nguyên đán, các cấp CĐ TP tập trung chăm lo Tết cho CN có hoàn cảnh khó khăn, không điều kiện về quê ăn Tết bởi đây là đối tượng chịu thiệt thòi nhiều nhất khi không được cảm nhận không khí ấm áp của gia đình trong những ngày Tết.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA

Sưu tầm: Tạ Thị Bình