Dot: Chiếc đồng hồ thông minh độc đáo cho người khiếm thị

Ngày đăng: 09/12/2019 - 280 lượt đọc

Dù không phải điều ai cũng nghĩ tới, nhưng thực tế hiện nay hầu như mọi loại đồng hồ đeo tay đều chỉ phục vụ những người bình thường, mà “quên” những người gặp vấn đề về thị giác.

Tuy nhiên, để tạo ra một công cụ xem giờ cho những người khiếm thị không phải chuyện dễ dàng. Một số giải pháp từng được giới thiệu trước kia khá thô sơ, ví dụ như thiết kế mặt kính có thể mở ra được cho phép tay người dùng cảm nhận vị trí kim. Bên cạnh đó, chất lượng những sản phẩm nhóm này cũng thường không cao, do không có được sự ưu tiên đầu tư công sức từ phía nhà sản xuất. 
Chính vì vậy, khi được hé lộ lần đầu vào năm 2017, Dot, chiếc đồng hồ thông minh cho người khiếm thị đã nhận được sự quan tâm lớn. Được phát triển tại Hàn Quốc và tới nay đã hoàn thiện, Dot không chỉ có khả năng báo giờ, mà còn truyền tải nhiều thông điệp khác thông qua kí tự Braille. Được biết, hệ thống điều khiển của đồng hồ cũng đã hỗ trợ cả tiếng Việt, cùng một số ngôn ngữ phổ biến như Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, bên cạnh tiếng Hàn Quốc của quê nhà. 

Về thông số, Dot có khung vỏ nhôm giúp giảm trọng lượng (chỉ 27g) dù kích thước bề mặt lên tới 43mm, độ dày 12,7mm. Chiếc đồng hồ này sử dụng pin sạc, được tích hợp cảm biến chạm, mô tơ rung và kết nối Bluetooth. 
Sự khác biệt lớn nằm ở hệ thống 4 mô tơ bên dưới bề mặt hiển thị. Mỗi mô tơ này sẽ nâng và hạ 6 điểm (Dot) khác nhau. Nhờ vậy, Dot có thể hiển thị 4 ký tự Braille ở một thời điểm. Người đeo đồng hồ sẽ có thể đọc thông tin từ đồng hồ như khi họ cầm tờ giấy Braille, rất thuận tiện cho cuộc sống hằng ngày. 
Khi kết nối với điện thoại thông minh (tương thích cả iPhone và Android), Dot có thể hiển thị cả cuộc gọi tới, đọc tin nhắn, thông tin mạng xã hội và cảnh báo từ lịch công việc. Thú vị hơn, nhà sản xuất còn tích hợp cơ chế huấn luyện, cho phép những người chưa từng được học Braille có thể dần dần tìm hiểu loại kí tự này. 

Nguồn: hanoimoi.com.vn
Sưu tầm: Nguyễn Triệu