Lễ Trao tặng 3000 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam

Ngày đăng: 23/06/2021 - 247 lượt đọc

Tiếp nối hành trình đầy ý nghĩa “Cây gậy trắng cho Người mù Việt Nam”, chiều ngày 22 tháng 6, tại Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng 3000 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam.

Tham dự có Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tiến sĩ Nguyễn Lan Hương, Sáng lập viên Tổ chức Kết nối Người khiếm thị Blind Link, Hội Người mù Việt Nam và Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù.

Trong thời đại 4.0, có rất nhiều các thiết bị công nghệ hiện đại để hỗ trợ người mù trong sinh hoạt, học tập và công tác. Tuy nhiên, có một vật dụng rất đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết trong cuộc sống của người khiếm thị mà cho đến nay chưa có một phương tiện thiết bị hiện đại nào có thể thay thế đó chính là cây gậy trắng. Người khiếm thị dù ở miền núi, vùng sâu, vùng xa hay thành thị khi tham gia học tập, sinh hoạt và làm việc ở bất kì đâu, cây gậy trắng luôn là người bạn đồng hành thân thiết giúp họ chủ động đi lại một cách an toàn tự tin và thuận lợi. Trên thế giới, cây gậy trắng từ lâu đã trở thành điểm tựa cho sự chủ động, độc lập của người khiếm thị và cũng để truyền tải thông điệp đến cộng đồng là hãy bảo đảm an toàn cho người khiếm thị khi tham gia giao thông cũng như tạo điều kiện để họ tham gia vào mọi mặt của đời sống xã hội. 

Toàn cảnh buổi Lễ trao tặng

Với vai trò là một cơ quan tham mưu tổng hợp về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không chỉ quan tâm đến các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội nói chung, mà còn đặc biệt quan tâm đến các chương trình vì sự phát triển công bằng trong cộng đồng. Sáng kiến 'Cây gậy trắng' của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được khởi xướng từ tháng 1 năm 2019, với mục tiêu tặng hơn 1000.000 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam là một trong những hoạt động rất thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Hành trình “Cây gậy trắng” ngoài ý nghĩa hỗ trợ cho người mù trong việc sinh hoạt đi lại, còn truyền tải một thông điệp về sự sẻ chia yêu thương trong cộng đồng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng Hành trình 'Cây gậy trắng' sẽ tiếp tục lan tỏa một cách mạnh mẽ trong xã hội và nhận được sự chung tay đóng góp của cộng đồng, doanh nghiệp cũng như các nhà hảo tâm đối với người khiếm thị.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ trao tặng, thay mặt Hội Người mù Việt Nam, bà Đinh Việt Anh bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị đồng hành kết nối, và cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung như: Phối hợp tuyên truyền về giá trị của cây gậy trắng; Trao gậy đúng đối tượng; Tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng gậy an toàn, văn minh; Ban hành quy chế về việc trao tặng và sử dụng gậy ở tất cả các cấp hội trong cả nước; Phối hợp với Ban Tổ chức Sáng kiến 'Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam' giám sát, đánh giá hiệu quả thực hiện chương trình theo định kỳ 6 tháng và 1 năm. 

Bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ

Để chương trình có sức lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả cao hơn, Hội đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có sự phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam cùng các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành để phối hợp, hỗ trợ trong công tác đào tạo, triển khai chương trình từ Trung ương đến địa phương, góp phần nhân lên giá trị nhân văn và hiệu quả của chương trình.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Ông Phạm Xuân Trường - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng, phát biểu tại buổi lễ.
Tiến sĩ Nguyễn Lan Hương, Sáng lập viên Tổ chức Kết nối Người khiếm thị Blind Link, phát biểu tại buổi lễ
Bà Đinh Việt Anh - Phó chủ tịch Hội Người mù Việt Nam trao Bản cam kết của Hội trong việc trao tặng và tập huấn cho người khiếm thị sử dụng gậy an toàn, hiệu quả 
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao biển tượng trưng tặng 3.000 cây gậy trắng cho Hội Người mù Việt Nam
Ban lãnh đạo Hội Người mù Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư 

 Phạm Mai