Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021

Ngày đăng: 27/01/2021 - 2737 lượt đọc

Sáng ngày 22/01/2021, Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Trung ương Hội Người mù Việt Nam, đại diện các phòng ban chuyên môn Trung ương Hội, Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và người lao động Trung tâm.

Ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Tổ chức, bà Đinh Thị Quỳnh Trang, Phó Giám đốc Trung tâm đã trình bày Dự thảo báo cáo tổng kết công tác năm 2020, và phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Theo đó, trong năm 2020, mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách như ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19 tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội nói chung, các hoạt động của Trung tâm nói riêng, lực lượng nhân lực mỏng, nguồn kinh phí hoạt động hạn hẹp, cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn và xuống cấp nghiêm trọng… Song, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Hội Người mù Việt Nam, tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trung tâm đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ chính trị, chuyên môn do Hội Người mù Việt Nam giao phó.

Những kết quả trọng tâm trong năm 2020 Trung tâm đã đạt được, cụ thể:

Về Công tác Đào tạo:

- Đào tạo chính khóa: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, Trung tâm buộc phải lên kế hoạch hành động nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe của học viên, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, vừa hoàn thành xuất sắc việc đào tạo 3 khóa học 81, 82 và 83 với 7 loại hình lớp cho tổng số 230 học viên.

- Song song với các hoạt động đào tạo chính khóa, Trung tâm đã tiến hành thực hiện các khóa tập huấn như: Tập huấn sử dụng phần mềm đọc nhạc cho hội viên trẻ tại Hà Nội; Tập huấn trực tiếp cho 50 học viên tiếp cận và sử dụng phần mềm (Information Labeling – InLab) - công cụ hỗ trợ người mù tham gia vào công việc dán nhãn dữ liệu; Tập huấn Hệ thống ký hiệu chữ Braille theo chuẩn quốc gia cho các tỉnh (thành) Hội khu vực phía Nam. Và trong thời điểm dịch Covid 19 diễn biến phức tạp nhất tại Hà Nội, Trung tâm đã tiếp tục tổ chức thành công 3 khóa tập huấn Dán nhãn dữ liệu online cho 100 học viên, mở ra cơ hội nghề nghiệp mới cho người khiếm thị Việt Nam.

- Xây dựng giáo trình, chương trình đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho 03 nghề: Xoa bóp bấm huyệt, Tin học văn phòng và Công tác xã hội.

- Xây dựng đề cương, bộ ngân hàng câu hỏi, coi thi, chấm thi, phục vụ công tác hậu cần góp phần tạo nên thành công của Hội thi Tin học toàn quốc lần thứ Hai do Hội Người mù Việt Nam tổ chức.

Về Công tác Tổ chức – Hành chính

- Xây dựng tổ chức bộ máy hoạt động phù hợp với tình hình phát triển của Trung tâm

- Sắp xếp, bố trí nhân sự phù hợp với trình độ chuyên môn, đáp ứng được chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận.

- Thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ, công nhân viên như: nâng lương thường xuyên, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, nghỉ ốm, thai sản theo qui định của Nhà nước.

- Với những nỗ lực và thành quả đạt được trong công tác đào tạo nghề cho người khiếm thị Việt Nam, Trung tâm đã chính thức được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận Đăng kí hoạt động giáo dục nghề nghiệp ở ba ngành nghề đào tạo: Xoa bóp bấm huyệt, Tin học văn phòng và Công tác Xã hội

Về Công tác Truyền thông

- Cập nhật kịp thời tin tức và hình ảnh về các hoạt động của Trung tâm cũng như hoạt động của Hội trên trang Website và Fanpage.

- Thực hiện tuyển sinh trực tuyến và đảm bảo thông tin hai chiều giữa Trung tâm và học viên

- Tăng cường quảng bá hình ảnh của Trung tâm và hoạt động của phòng dịch vụ massage trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh những ưu điểm, thành tích đã đạt được trong năm 2020, báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế cần phải khắc phục và từ đó xác định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2021.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, Trung tâm tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như đào tạo 3 khóa thường xuyên với 8 loại hình lớp cho tổng số 314 lượt học viên, triển khai học kỳ 3, 4 của lớp Y sỹ y học cổ truyền, tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn dựa trên nhu cầu thực tiễn của người khiếm thị. Về công tác Tổ chức, Trung tâm sẽ tiến hành việc bổ nhiệm các vị trí chức danh sau khi lấy phiếu tín nhiệm, tiếp tục rà soát, bố trí sắp xếp nhân lực phù hợp với từng vị trí công việc.

Bà Đinh Thị Quỳnh Trang, Phó Giám đốc Trung tâm trình bày Dự thảo báo cáo tổng kết công tác năm 2020, và phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Sau khi nghe báo cáo Tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021, Hội nghị cũng lắng nghe những ý kiến, đề xuất của đại diện các phòng ban chuyên môn. Các ý kiến đóng góp tương đối có chất lượng và mang tính chất xây dựng cao, tập trung chủ yếu cho công tác đào tạo, tuyển sinh, công tác đối ngoại, kỹ năng quản lý phòng dịch vụ massage và các hoạt động phong trào thể dục thể thao. Với công tác đào tạo, tuyển sinh, ngoài đào tạo các kỹ năng làm việc cần thiết và nghề nghiệp mang tính mũi nhọn của người khiếm thị, Trung tâm cần hướng đến việc xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình đào tạo dựa trên nhu cầu học tập thực tế của người khiếm thị, tiếp tục quan tâm mở các lớp đào tạo nghề cho người khiếm thị ở những khu vực có nhu cầu học nghề cao như Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; tăng cường công tác tuyển sinh online. Các biện pháp cụ thể được các đại biểu đưa ra là tiến hành các đợt khảo sát về nhu cầu học tập của người khiếm thị trong phạm vi cả nước và chia sẻ rộng rãi thông tin tuyển sinh trên website, fanpage của Trung tâm, các hội nhóm của người khiếm thị trên toàn quốc. Xây dựng các mối quan hệ đối ngoại với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước; tăng cường quảng bá hình ảnh và các hoạt động của Trung tâm, của Hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, để phòng dịch vụ massage hoạt động có hiệu quả hơn, ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo, Trung tâm cần xây dựng kế hoạch phát triển trung và dài hạn, thường xuyên đánh giá kết quả hoạt động, lượng khách hàng cũ và mới để có chiến lược kinh doanh phù hợp, hiệu quả.

Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch  Hội Người mù Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam đã nhấn mạnh, năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn do đại dịch bùng phát toàn cầu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của toàn nhân loại thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam nói chung và Trung tâm nói riêng. Là năm cuối toàn Đảng, toàn dân ra sức thi đua hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII. Là năm thứ ba, năm bản lề, toàn thể cán bộ, hội viên trong toàn Hội nói chung, Trung ương Hội, Trung tâm nói riêng thực hiện nhiệm vụ của Đại hội Đại biểu Người mù toàn quốc lần thứ IX trong điều kiện hết sức khó khăn. Nhưng với tinh thần đoàn kết, chủ động trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, Trung tâm không những hoàn thành xuất sắc các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn năm 2020, đóng góp tích cực vào thành tích chung của Hội, mà còn tham gia tích cực các phong trào của Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc, các phong trào trọng tâm của Trung ương Hội và tích cực phòng chống có hiệu quả dịch Covid 19.

Với những nỗ lực và kết quả đã đạt được, Trung tâm đã tạo được sự tin tưởng đối với Trung ương Hội, các cấp các ngành, được Trung ương Hội, Mặt trận Tổ quốc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ghi nhận và tặng bằng khen.

Ông mong rằng, trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại, truyền thông, phối hợp với các báo đài Trung ương và địa phương tích cực tuyên truyền vận động xã hội hóa các hoạt động của Trung tâm, huy động các nguồn lực của các tổ chức phi chính phủ, các mạnh thường quân trong và ngoài nước thực hiện tốt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030.

Bước sang năm 2021, ông đề nghị Trung tâm tiếp tục phát huy và giữ vững những thành quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế do điều kiện khách quan và chủ quan, đoàn kết nỗ lực đẩy mạnh toàn diện các mục tiêu nhiệm vụ, phát huy vai trò của người đứng đầu, các trưởng phòng ban chuyên môn, của từng cá nhân trong Trung tâm, đề ra chủ trương đúng, biện pháp tích cực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2021, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chung của Hội Người mù Việt Nam. 

Thay mặt Trung tâm, ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp chỉ đạo của ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, hứa cùng với tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trung tâm đoàn kết, nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021.

Cũng tại Hội nghị, với những kết quả đã đạt được năm 2020, tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trung tâm đã được Trung ương Hội Người mù Việt Nam biểu dương và tặng bằng khen "Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020". Ngoài ra, 2 phòng ban chuyên môn và 6 cá nhân cũng nhận được bằng khen tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.


Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam trao Bằng khen cho Tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020


Ông Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người mù Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phạm Mai