Tập huấn Hệ thống kí hiệu chữ Braille và Bộ quy tắc sử dụng hệ thống kí hiệu chữ Braille theo Thông tư số 15/2019/TT-BGDĐT cho các tỉnh thành Hội Người mù phía Nam.

Ngày đăng: 09/11/2020 - 265 lượt đọc

Nhằm thống nhất chuẩn quốc gia về Hệ thống kí hiệu chữ Braille trong toàn Hội Người mù Việt Nam, ngày 09/10/2020, tại Trung tâm Dạy nghề cho Người khuyết tật Thành phố Bến Tre, Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù đã tổ chức tập huấn về Hệ thống kí hiệu chữ Braille và Bộ quy tắc sử dụng hệ thống kí hiệu chữ Braille theo Thông tư số 15/2019/TT-BGDĐT cho các tỉnh thành Hội Người mù phía Nam.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có 23 học viên đến từ 14 tỉnh thành Hội phía Nam, là những cán bộ quản lý hoặc những giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại các trung tâm dạy văn hóa, dạy nghề của các tỉnh, huyện Hội địa phương. Giáo viên tập huấn là cô Đỗ Thị Chiến, tổ trưởng tổ Văn hóa, Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù.

Cô Đỗ Thị Chiến, tổ trưởng tổ Văn hóa, Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng, người trực tiếp tham gia tập huấn 

Hiện nay, người mù tiếp cận công nghệ thông tin trên máy tính và điện thoại khá phổ biến; nhưng chữ nổi vẫn là công cụ không thể thiếu khi người mù tham gia vào các lĩnh vực như học tập, lao động, giải trí… Trước thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng khoa học công nghệ, việc ứng dụng các thiết bị công nghệ cao nhằm hỗ trợ người khuyết tật thị lực đòi hỏi cần có bộ chuẩn quốc gia về chữ nổi, nhằm tối đa hóa sự hỗ trợ của những công cụ này. Và sau hai năm khảo sát, điều chỉnh, bổ sung và xây mới, bộ chuẩn quốc gia về hệ thống kí hiệu chữ nổi với 888 ký hiệu và 96 quy tắc viết các ký hiệu Braille chữ cái, ký hiệu dùng trong văn bản, ký hiệu Braille Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Âm nhạc đã được thống nhất chung trên toàn quốc.

Bộ chuẩn quốc gia về Hệ thống kí hiệu chữ Braille cho người mù là căn cứ thống nhất để các cơ sở chuyển đổi và in sách giáo khoa cho học sinh mù. Các trường học và các trung tâm có học sinh mù trên cả nước có sự thống nhất dùng chung các kí hiệu trong các môn học.

Th.s Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng phát biểu tại buổi tập huấn

Phát biểu tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho biết việc tổ chức các buổi tập huấn cho các Hội địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm nhằm đẩy nhanh tiến trình đưa Bộ chuẩn quốc gia về Hệ thống kí hiệu chữ Braille vào trong các hoạt động giảng dạy, học tập và làm việc trong toàn Hội.


Học viên rất quan tâm và hào hứng với nội dung tập huấn

Trên cơ sở thực tế giảng dạy và học tập tại các trung tâm dạy văn hóa và dạy nghề và công tác làm việc của các cấp Hội Người mù địa phương, Trung tâm đã lựa chọn những nội dung rất căn bản để đưa vào tập huấn như: các kí hiệu thay đổi hoặc bổ sung về chữ cái; các kí hiệu trình bày văn bản; các kí hiệu về số học, hình học và đại số.

Học viên thực hành sờ đọc tài liệu tập huấn

Cũng trong buổi tập huấn, học viên được thực hành các kí hiệu thay đổi, bổ sung đó bằng các bài tập nghe và viết, đọc lại các kí hiệu đó.

 Phạm Mai