BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM NGHỀ TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG CHO ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, GIÁO VIÊN

Ngày đăng: 10/08/2020 - 76 lượt đọc

Để đáp ứng yêu cầu mới trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, một trong những nhiệm vụ quan trọng là nâng cao nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giáo viên. Ngày 10/06/2020, Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù phối hợp cùng trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nghề trình độ cao đẳng” cho đội ngũ cán bộ giáo viên đang công tác giảng dạy tại Trung tâm.

Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nghề trình độ cao đẳng

Nhận thức được đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên là nhân tố quan trọng quyết định việc đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nghề của Trung tâm. Với tinh thần đó, trong nhiều năm qua, Ban Giám đốc Trung tâm luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ cán bộ giáo viên của Trung tâm. Việc tổ chức lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nghề trình độ cao đẳng” là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa mục tiêu đó.

Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm diễn ra trong thời gian 3 tháng, trực tiếp giảng dạy lớp học là những giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Học viên tham gia lớp học là các cán bộ, giáo viên đang công tác và phụ trách giảng dạy các chuyên môn khác nhau của Trung tâm.

Lớp học được chia làm nhiều mô-đun khác nhau: Tâm lý học nhân cách người giáo viên, thiết kế dạy học, thực hiện dạy học, đánh giá trong dạy học, tổ chức hoạt động giáo dục, phát triển chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học giáo dục nghề nghiệp, thực tập sự phạm. Trong quá trình học, ngoài các bài kiểm tra định kỳ cho từng mô-đun, học viên còn được hướng dẫn và yêu cầu soạn giáo án và thực hành giảng dạy một tiết học cho sinh viên trình độ cao đẳng. Với phương pháp giảng dạy kết hợp giữa lý thuyết và thực hành giúp học viên nắm vững kiến thức, kỹ năng mới để phát triển năng lực và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ sư phạm của bản thân. Đây cũng là những năng lực quan trọng bậc nhất đối với các giáo viên đứng lớp.

Một tiết thực hành giảng dạy của học viên lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nghề trình độ cao đẳng

Sau 3 tháng học tập, với sự tận tâm, nhiệt tình của các giáo viên tham gia giảng dạy và sự nỗ lực cố gắng học tập của các học viên, lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nghề trình độ cao đẳng đã kết thúc, 100% học viên đủ điều được cấp chứng chỉ, trong đó có 31% đạt loại giỏi, số còn lại đạt loại khá.

Là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực duy nhất của Hội Người mù Việt Nam, Trung tâm không chỉ chú ý phát triển kỹ năng mà còn chú trọng việc trang bị tư duy, nhận thức đổi mới trong phương pháp giảng dạy giáo dục nghề nghiệp cho lực lượng cán bộ, giáo viên.

Trước đó, để đáp ứng yêu cầu công việc cũng như chuẩn hóa trình độ chuyên môn bằng cấp, Trung tâm đã tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nghề trình độ sơ cấp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trung tâm.

       Phạm Mai