Nguyên lãnh đạo TPHCM tiếp tay trao đất vàng cho Vũ 'nhôm'

Ngày đăng: 20/09/2018 - 755 lượt đọc

TP - Giai đoạn còn đương nhiệm Phó Chủ tịch UBND và Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM, ông Nguyễn Hữu Tín và Ðào Anh Kiệt đã trao tay những khu đất “vàng” ở trung tâm Sài Gòn cho Vũ “nhôm”, gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước.

Khu phức hợp Madison ở số 15 đường Thi Sách, quận 1.

Khu đất rơi vào tay của Vũ “nhôm” là số 15 đường Thi Sách, quận 1 với diện tích hơn 2.300 m2. Để sở hữu được khu đất này, Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 nhờ sự ưu ái từ các văn bản của nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín và ông Đào Anh Kiệt - Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM.
Cụ thể, tháng 6/2015, ông Kiệt ký văn bản đề xuất cho công ty của Vũ “nhôm” thuê lô đất 15 đường Thi Sách trong thời hạn 50 năm. Người duyệt đề xuất này chính là ông Tín. Hiện khu đất này xây dựng thành “Khu phức hợp Madison” 2 mặt tiền, nằm ngay giao lộ Thi Sách - Cao Bá Quát.
Một khu đất khác lọt vào tay Vũ “nhôm” là khu đất “vàng” nằm trên đường Pasteur, quận 1. Tháng 10/2015, ông Tín trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND TPHCM có văn bản yêu cầu Sở Tài chính và Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM “bán” chỉ định lô đất này cho Công ty Nova Bắc Nam 79. Các khu đất được chính quyền TPHCM giao cho Công ty Nova Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” đều là đất “vàng” 2 mặt tiền, tọa lạc tại trung tâm TPHCM.
Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, các khu đất giải phóng mặt bằng (GPMB) dở dang, hoặc thời gian GPMB bị kéo dài, hoặc đã GPMB nhưng nếu không được đưa vào khai thác, dù là dự án của Nhà nước hay của tư nhân thì đều gây lãng phí cho xã hội.
Còn nhà đầu tư nếu được giao quỹ đất đối ứng trước thì có lợi rất lớn so với trường hợp được giao đất sau, nếu thời gian được giao đất bị kéo dài hoặc quỹ đất được giao chưa hoàn thành GPMB thì dẫn đến thiệt hại càng lớn. Do vậy, phải có cơ chế tính toán về lợi ích để giải quyết các trường hợp nhà đầu tư nhận quỹ đất đối ứng để thực hiện dự án hợp lý.

Ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát Ðiều tra - Bộ Công an khởi tố hàng loạt cá nhân nguyên là cán bộ và cán bộ đương chức tại TPHCM để điều tra các vụ án liên quan sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) trong các dự án tại TPHCM.
Cụ thể, những người bị khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, gồm: ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM); ông Ðào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM); ông Lê Văn Thanh (Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM); ông Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, Trưởng phòng Ðô thị, thuộc Văn phòng UBND TPHCM).
Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 được thành lập tháng 4/2015 với vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Hai cổ đông sáng lập là Công ty cổ phần Tập đoàn Ðầu tư Ðịa ốc No va, góp 3 tỷ đồng, tương đương 50% vốn và Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 góp 2,7 tỷ đồng, tương đương 45% vốn. Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty lúc thành lập là Vũ “nhôm”.
Năm 2016, Công ty Nova Bắc Nam 79 tăng vốn lên 206 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 thoái hết vốn khỏi Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79. Thế vào phần vốn bị thoái đó là vốn của ông Lê Văn Sáu.
Tháng 6/2016, Công ty Cổ phần Tập đoàn Ðầu tư Ðịa ốc Nova chính thức nắm giữ 25.125.000 cổ phiếu mã SEA của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex), tương đương 20,1%, chỉ sau Bộ NN&PTNT Việt Nam với 63,38% vốn điều lệ. Tháng 7/2016, Vũ “nhôm” được bổ nhiệm chức danh ủy viên Hội đồng quản trị Seaprodex. Trong năm này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Ðầu tư Ðịa ốc Nova rút toàn bộ vốn ra khỏi Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79. Hiện Công ty đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Ðầu tư & Phát triển Chấn Phong.

Nguồn: tienphong

Sưu tầm: Đỗ Tuấn