Những bình thường lấp lánh…

Ngày đăng: 17/12/2019 - 779 lượt đọc

Họ là những người kém may mắn, khó khăn trong vận động tay chân, nghe nhìn nhưng có một tình yêu đẹp với môi trường. Với mong muốn lan tỏa thông điệp sống xanh, từ bãi biển, âu thuyền đến những nơi ô nhiễm vì rác thải trên địa bàn TP Đà Nẵng đều đã in hằn vết chân họ. Họ là những người khuyết tật của nhóm Hòa Nhập Xanh.

Các thành viên nhóm Hòa Nhập Xanh được UBND TP Đà Nẵng tuyên dương là một trong những gương mặt tiêu biểu năm 2019.

Thông điệp từ việc nhặt rác của nhóm Hòa Nhập Xanh rất rõ ràng, vừa chung tay hành động bảo vệ môi trường sống vừa là “phát súng” thay đổi ý thức xả rác bừa bãi của con người. Nói như anh Mai Huỳnh Quốc Thống (31 tuổi) - trưởng nhóm Hòa Nhập Xanh, những phần việc người bình thường làm được thì người khuyết tật cũng làm được, dù khó khăn và thách thức nhiều hơn. Riêng với việc nhặt rác, người bình thường đôi khi còn không làm được nhưng người khuyết tật hoàn toàn có thể. “Việc nhặt rác đầu tiên xuất phát từ lòng đau đáu khi thấy môi trường bị ô nhiễm vì rác thải bủa vây, sau vì mình muốn việc làm này thật sự lan tỏa trong cộng đồng, xã hội. Nếu một ngày người người, nhà nhà đều ý thức được việc nguy hiểm của xả rác bừa bãi thì môi trường sẽ không còn bị xâm hại nữa”, anh Thống bộc bạch.

Anh Thống là người khởi xướng nên nhóm Hòa Nhập Xanh. Theo lời anh kể, ý định này đã có từ lâu nhưng mãi đến giữa năm 2019 anh mới có điều kiện thực hiện. Ngay sau thông điệp xanh của anh hình thành, nhiều bạn trẻ đã nhiệt tình hưởng ứng, trong đó có nhiều người khuyết tật như anh. “Có bạn khuyết tật tay chân, có bạn khuyết tật nghe nhìn… nhưng họ đều yêu môi trường và muốn cống hiến. Nhiều bạn không làm việc, công tác tại Đà Nẵng nhưng cũng tranh thủ tham gia các hoạt động của nhóm”, anh Thống cho hay. Nói về cái tên Hòa Nhập Xanh, anh Thống chia sẻ rằng: “Chúng tôi mốn tạo nên môi trường sống xanh, chúng tôi đã, đang và sẽ hành động vì mục đích đó. Điều này không những giúp chúng tôi quên đi mặc cảm, tự ti vì bản thân kém may mắn mà còn là cơ hội để rèn sự tự tin, phát triển hơn trong cuộc sống. Và, để hiệu quả công việc được nâng cao, chúng tôi cần các bạn hòa nhịp”.

Cứ đều đặn vào dịp cuối tuần, các thành viên của nhóm Hòa Nhập Xanh lại hẹn nhau đi “đánh rác”. Từ bãi biển Nguyễn Tất Thành, Mân Thái… đến âu thuyền Thọ Quang đều có sự xuất hiện của họ. Hàng tấn rác đã được họ nhặt, đưa về đúng nơi tập kết để mang đi xử lý. Riêng những loại rác có thể tái chế như giấy, vỏ lon, chai nhựa… sẽ được thu gom bán gây quỹ nhóm.

Trực tiếp tham gia vào “chiến dịch” dọn rác mới cảm nhận được tinh thần trách nhiệm cũng như sự hăng say, máu lửa của những người khuyết tật trong công việc này. Theo các thành viên nhóm, họ muốn nhặt rác thật sự hiệu quả chứ không phải làm cho có. Anh Nguyễn Anh Thìn (31 tuổi, trú Quảng Nam) - thành viên nhóm Hòa Nhập Xanh thổ lộ: “Việc nhặt rác đã được nhiều bạn trẻ triển khai thực hiện với những chiến dịch quy mô, nguồn lực lớn nhưng môi trường vẫn từng ngày bị xâm hại do thói quen của mỗi người về việc xả rác bừa bãi vẫn chưa thay đổi. Hy vọng rằng với hình ảnh người khuyết tật dọn rác như mình sẽ mang một thông điệp, ý nghĩa tác động mạnh mẽ hơn, lan tỏa hơn để chúng ta cùng chung tay gìn giữ cuộc sống tươi đẹp”.

Các thành viên nhóm Hòa Nhập Xanh tham gia nhặt rác.

Nhằm giúp công việc dọn rác được hiệu quả, các thành viên nhóm Hòa Nhập Xanh còn trang bị đầy đủ dụng cu từ găng tay bảo hộ, giày chuyên dụng, túi sinh thái tự hủy đến dụng cụ gắp rác. Theo anh Thống, cứ sau mỗi chuyến nhặt rác, nhóm sẽ tập kết về nơi xử lý. Ngoài việc nhặt rác, nhóm còn lên kế hoạch tổ chức các buổi tuyên truyền chủ đề về môi trường để truyền tải những thông điệp ý nghĩa khác. Chị Trương Thị Hoa, trú TP Đà Nẵng từng chứng kiến các thành viên nhóm Hòa Nhập Xanh nhặt rác tại các bãi biển trải lòng: “Thật sự tôi rất cảm động. Có những bạn đi không vững, nhìn không tỏ nhưng điều đó không ngăn được bước chân họ. Sau những nơi họ qua, rác thải không còn. Nhiều khi mình cảm thấy xấu hổ, hối hận vì đôi lúc cũng vô tư vứt rác ra môi trường”.

Với những phần việc ý nghĩa, nhóm Hòa Nhập Xanh cũng đã thu hút nhiều bạn trẻ khỏe mạnh khác tham gia vào các hoạt động của nhóm. Mới đây, nhóm đã được UBND TP Đà Nẵng tôn vinh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thành phố năm 2019. “Chúng tôi sẽ không dừng lại khi mà môi trường vẫn đang bị đe dọa bởi muôn vàn rác thải. Việc được nhiều người biết tới, nhận được sự quan tâm, khen thưởng của thành phố sẽ là động lực để các thành viên nhóm bước tiếp trên con đường chinh phục môi trường sống xanh”, anh Thống nhấn mạnh.

Nguồn: cand.com.vn

Sưu tầm: Bùi Ngọc Song