'Sự khác biệt mang đậm dấu ấn Park Hang-seo'

Ngày đăng: 16/10/2019 - 579 lượt đọc

Chứng kiến tuyển Việt Nam thắng Indonesia 3-1, cựu tiền vệ Lê Quốc Vượng khẳng định đẳng cấp của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo đang trên đỉnh Đông Nam Á.

Các bàn thắng của Đỗ Duy Mạnh, Quế Ngọc Hải và Nguyễn Tiến Linh giúp bóng đá Việt Nam xóa dớp 20 năm không thắng Indonesia ở cấp đội tuyển. Sau Thái Lan, Malaysia và Philippines, HLV Park Hang-seo giải mã Indonesia và có thể khiến đồng nghiệp Simon McMenemy mất việc.

Tuyển Việt Nam dễ dàng đánh bại Indonesia 3-1. Ảnh: Minh Chiến.

Tuyển Việt Nam khẳng định vị thế ở Đông Nam Á
Trong một năm qua, tuyển Việt Nam hạ Philippines, vào chung kết AFF Cup 2018, sau đó đánh bại Malaysia để vô địch. Thầy trò HLV Park Hang-seo khiến Thái Lan ôm hận trên sân nhà của họ tại giải giao hữu King's Cup và vừa thắng thuyết phục Indonesia 3-1. Quốc Vượng không ngại khẳng định bóng đá Việt Nam giờ đây đã lên đỉnh khu vực.
“Trước khi HLV Park Hang-seo giữ ghế, bóng đá Việt Nam tồn tại nhiều nỗi lo. Chúng ta ám ảnh khi nghĩ về Thái Lan và lo ngại cảnh tụt hậu so với Malaysia, Philippines hay Indonesia. Thế nhưng, chỉ sau hơn một năm, tuyển Việt Nam đánh bại tất cả, khiến họ tâm phục khẩu phục. Sự thăng tiến của bóng đá Việt Nam quá nhanh so với kỳ vọng”, anh chia sẻ.
“So với các đối thủ lớn tại Đông Nam Á, đội hình tuyển Việt Nam trẻ hơn, nhưng đẳng cấp cao và bản lĩnh kinh nghiệm dày dặn. Bóng đá Việt Nam đang trên đỉnh Đông Nam Á, không ai có thể phủ nhận điều đó. Quang Hải, Văn Hậu, Công Phượng còn thời gian để phát triển, nên tôi tin họ sẽ đưa bóng đá Việt Nam đến tầm châu Á”, cựu tuyển thủ Việt Nam tự hào.
Về nguyên nhân dẫn đến sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam so với các đối thủ hàng đầu của khu vực, Quốc Vượng đánh giá Thái Lan, Indonesia không còn là chính mình, trong khi Malaysia và Philippines bị chững lại.

Dưới thời HLV Park, tuyển Việt Nam liên tục hạ các ông lớn tại khu vực. Ảnh: Minh Chiến.

“Ở thời điểm tôi còn thi đấu, CĐV Việt Nam có thể đọc đúng tên quá nửa cầu thủ trong đội hình Thái Lan. Còn hiện tại, chúng ta chỉ nhắc tới Chanathip và Dangda. Vấn đề của Thái Lan là sự kế thừa, lứa cầu thủ hiện tại không nổi bật. Dangda đang xuống phong độ, nhưng Thái Lan không biết phải thay bằng ai. Với Indonesia, bê bối ngoài sân cỏ khiến đội tuyển này sa sút”, Quốc Vượng phân tích.
Anh tiếp lời: “Malaysia có con người và HLV mới, nhưng vẫn thiếu điều gì đó để tạo bước ngoặt thật sự. Sau 4 trận chạm trán Việt Nam dưới thời ông Park, Malaysia chỉ hòa một và thua 3. Malaysia vẫn là chính họ, nhưng tuyển Việt Nam đang trỗi dậy mạnh mẽ. Philippines nuôi mộng bá chủ Đông Nam Á, song chính sách nhập tịch nửa mùa khiến đội tuyển này chỉ dừng ở mức là mối đe dọa".
Cựu tiền vệ SLNA khẳng định không phải Thái Lan, tuyển Việt Nam giờ đây mới là đại diện ưu tú nhất của bóng đá Đông Nam Á, có khả năng hướng tới mục tiêu xa hơn tại châu lục.

Khác biệt từ tài năng của thầy Park
Phân tích thành công của bóng đá Việt Nam trong năm qua, Quốc Vượng cho biết sự xuất sắc của các cầu thủ là yếu tố đầu tiên. “Họ trưởng thành trong môi trường bài bản hơn chúng tôi, được rèn luyện bản lĩnh rất nhiều. Trước đây, tôi và đồng đội thỉnh thoảng được chơi 1-2 trận giao hữu quốc tế. Còn bây giờ, các em cọ xát thường xuyên, nên đặc biệt bản lĩnh dù còn trẻ”, Quốc Vượng tiếp tục.
“Trong quá khứ, tuyển Việt Nam có những nhân tố xuất chúng như Hồng Sơn, Văn Quyến, Công Vinh, nhưng đây mới là thế hệ vàng thật sự. 11 vị trí của tuyển Việt Nam hiện tại đều xuất sắc, kết hợp hàng dự bị chất lượng. Tuấn Anh không thi đấu trước Indonesia, song Đức Huy thay thế và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tập thể đồng đều sẽ tạo nên đội bóng mạnh”, cựu danh thủ gốc Nghệ An đưa ra quan điểm.
Công Phượng, Quang Hải, Văn Toàn từng bị chỉ trích khi thất bại tại chiến dịch SEA Games 30. Vài tháng sau, chính những nhân tố này cùng U23 Việt Nam gây chấn động châu Á. Sau đó, thành công của bóng đá Việt Nam tiếp nối đến Asian Games Cup 2018, AFF Cup 2018, Asian Cup 2019, giải giao hữu King’s Cup 2019 và đang chơi tốt tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022. Sự khác biệt này mang đậm dấu ấn Park Hang-seo.

Nhờ tài năng của HLV Park, lứa cầu thủ Việt Nam hiện tại phát huy tốt trình độ.

“Việt Nam đang sở hữu thế hệ cầu thủ tuyệt vời, nhưng nhờ tài năng từ HLV Park để phát huy tốt nhất khả năng. Dưới thời ông Park, chúng ta không thể dự đoán chính xác đội hình xuất phát của tuyển Việt Nam. Đó là sự khác biệt so với thời của Alfred Riedl chỉ tập trung tấn công biên và Calisto dùng bóng dài. Thầy Park là HLV có triết lý huấn luyện tốt nhất mà bóng đá Việt Nam từng sở hữu”, Quốc Vượng ca ngợi.
“Nhờ thầy Park, nhiều tuyển thủ Việt Nam có bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp. Quế Ngọc Hải vượt lên những tai tiếng để trở thành thủ lĩnh của hàng phòng ngự. Trọng Hoàng được kéo về đá hậu vệ trong sơ đồ 3-4-3 và tỏa sáng. Ít ai nghĩ viễn cảnh Tuấn Anh sẽ chơi tiền vệ phòng ngự ở tuyển Việt Nam, song đang gây ấn tượng”, anh chỉ ra.
Simon McMenemy là HLV mới nhất bại trận dưới tay thầy Park. Ông đang đối mặt nguy cơ bị sa thải. Trước đó, Akira Nishino (Thái Lan), Tan Chang Hoe (Malaysia) và Sven-Goran Erikssen (Philippines) chưa thể đánh bại ông thầy người Hàn Quốc.
“Kể cả đấu trường Asian Cup, các đội bóng lớn cũng vất vả khi đối đầu chiến thuật từ ông Park. Nếu ông Park còn tại vị lâu dài và Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu duy trì đà phát triển tốt, ngày tuyển Việt Nam trở thành thế lực châu Á không còn xa”, Quốc Vượng kết luận.

Tuyển Việt Nam tiếp tục cuộc đua tại bảng G Vòng loại thứ hai World Cup 2022. Đồ họa: Minh Phúc.

Nguồn: news.zing.vn
Sưu tầm: Bùi Ngọc Song