Tấm gương người khuyết tật tự lực vượt khó

Ngày đăng: 16/10/2020 - 33 lượt đọc

Thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập, khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp luôn là những trở ngại mà người khuyết tật phải đối mặt. Nhưng bằng ý chí và nghị lực, họ đã nỗ lực vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Câu chuyện về anh Nguyễn Ngọc Dũng, thành viên nhóm "Người khuyết tật tự lực" ở thôn Đại Đồng Nhất, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh là một ví dụ.

Anh Nguyễn Ngọc Dũng đang đúc chậu cây cảnh

Gần 20 năm trước, trong một lần xẻ gỗ, tai nạn lao động bất ngờ đã khiến anh Nguyễn Ngọc Dũng bị mất đi cánh tay phải. Nhờ sự nỗ lực cố gắng, gần 1 năm sau, anh có thể tập tành sinh hoạt trở lại bình thường. Nhưng với tai nạn đó, anh không thể tiếp tục với nghề mộc. Trăn trở với suy nghĩ làm sao để có một nghề nghiệp nuôi sống bản thân và gia đình, anh quyết tâm tự học hỏi nghề đúc chậu cây cảnh vì thời điểm đó ở địa phương chưa có ai làm nghề tương tự. Anh Dũng chia sẻ: "Khi mới bị tai nạn tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Không biết làm thế nào để có nghề nuôi sống bản thân và gia đình. Thời gian rảnh rỗi khi chưa quay lại với nghề mộc, tôi thường lên rừng tìm đào các loại cây về làm cây cảnh trong nhà. Có nhiều cây cảnh nhưng không có chậu để trồng cây, tôi mày mò đúc chậu cảnh. Cứ thế, người dân xung quanh vùng tìm đến tôi nhờ đúc chậu. Và tôi bén duyên với nghề đúc chậu cây cảnh từ đó. Không ngờ bây giờ lại trở thành nghề nuôi sống bản thân và gia đình."

Không có người hướng dẫn hay được đào tạo qua trường lớp, anh Nguyễn Ngọc Dũng tự học hỏi qua sách, báo và mày mò làm. Ban đầu, những chậu cây cảnh do anh làm ra chỉ phục vụ nhu cầu trong địa bàn xã. Càng ngày, tay nghề đúc chậu cây cảnh của anh càng được nâng lên, mẫu mã thêm đa dạng, vì vậy số lượng khách đặt hàng ngày càng nhiều. Đến nay, cơ sở của anh Nguyễn Ngọc Dũng cho ra lò khoảng 3.500 chậu cây cảnh mỗi năm theo các đơn đặt hàng khắp trong tỉnh. Anh còn tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên, 3 lao động thời vụ và hàng chục học viên khác. Trung bình mỗi năm, cơ sở của anh thu về từ 100 - 150 triệu đồng tiền lãi. Nhận xét về tấm gương a Nguyễn Ngọc Dũng, ông Tạ Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Sơn, huyện Gio Linh cho biết: "Anh Dũng là một trong những người tiên phong, luôn đi đầu trong các hoạt động của nhóm "Người khuyết tật tự lực" của xã Gio Hòa trước đây, và bây giờ là xã Gio Sơn. Mô hình của anh là một trong những mô hình kinh tế đem lại hiệu quả trong xã. Anh còn tích cực hướng dân, tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác trong nhóm thông qua mô hình làm chậu cây cảnh của mình."

Với quyết tâm không vì khiếm khuyết của bản thân mà trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội, anh Nguyễn Ngọc Dũng đã vượt qua khó khăn, mạnh dạn phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động khác tại địa phương. Tinh thần và ý chí nỗ lực vượt khó của anh là tấm gương cho nhiều người khuyết tật khác xoá bỏ mặc cảm, tự tin hơn trong cuộc sống và tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình.

Nguồn: quangtritv.vn

Sưu tầm: Ngọc Bình