Tiệm bánh tràn đầy ánh sáng yêu thương cho người khiếm thị giữa Sài Gòn

Ngày đăng: 20/05/2020 - 657 lượt đọc

Xuất phát từ suy nghĩ muốn giúp đỡ những người khuyết tật (khiếm thị), một tiệm bánh tại TPHCM đã đào tạo miễn phí cho những người có hoàn cảnh đặc biệt nghề làm bánh và phục vụ như những người chuyên nghiệp.

Nằm tại số 14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, tiệm bánh Happy Sun hoạt động từ tháng 1.2018 chuyên kinh doanh các loại bánh ngọt, bánh kem,... Hiện tại quán có 3 nhân viên chính, hầu hết các em ở đây đều là người khiếm thị, nhìn kém.

Nhân viên tiệm bánh Happy Sun đều là người khiếm thị và có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh Anh Tú

Xơ Ngọc Bính (thành viên Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức), hiện đang quản lý, kiêm hướng dẫn tại tiệm bánh Happy Sun cho biết: "Tiệm đã hoạt động hơn 2 năm, được xây dựng bởi Trung tâm Khiếm thị Nhật Hồng, đây là trường nuôi dạy trẻ khiếm thị, đặc biệt là trẻ mồ côi và khiếm thị đa tật. Tiệm bánh ra đời với sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ lao động như một người sáng mắt cho các em nhìn kém".

Điều đáng nói, nơi đây không chỉ đào tạo nghề miễn phí, mà  còn là nơi giúp các em trau dồi thêm kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ, chăm sóc bản thân để khi ra đời các em không còn  là gánh nặng cho gia đình. Đến với Happy Sun các em còn được chăm lo mọi mặt từ học hành, ăn uống đến chỗ ăn ở. Ngoài ra, mọi lợi nhuận thu được từ tiệm đều được các xơ trích một phần để chi trả vào tiền nguyên liệu, vật liệu làm bánh và phần còn lại sẽ dùng để trả lương cho các em. Nhờ đó, các em đã có được một nguồn thu nhập tạm ổn định đủ để trang trải cuộc sống.

"Ban đầu khi nhận các em vào, tôi cũng lo không biết các em có đáp ứng được yêu cầu hay không, bởi nghề này yêu cầu sự tỉ mỉ và nhanh nhẹn, nhưng chỉ sau một thời gian hầu hết các em đã thích nghi với công việc. Người bình thường để làm chiếc bánh theo đúng quy trình vốn dĩ đã khó, người khuyết tật còn khó hơn gấp nhiều lần. Tôi muốn giúp đỡ, tạo cho các em nghề nghiệp, tự lo cho cuộc sống của mình và có động lực hòa nhập hơn với cộng đồng”, xơ Bích chia sẻ.

Các nhân viên khiếm thị đang làm mẻ bánh mới để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Ảnh Anh Tú

Với các em, đây là công việc đầu tiên trong đời được làm, có lẽ vì thế mà không khí nơi đây lúc nào cũng đầy ắp niềm vui. “Công việc ở đây phù hợp với sở thích cũng như điều kiện sức khỏe của tôi. Môi trường làm việc ở quán rất thân tình, mọi người hỗ trợ lẫn nhau và không có sự phân biệt đối xử", Phạm Thị Hương (23 tuổi, Gia Lai) đang là thợ bánh cửa hàng chia sẻ.

Anh Nguyễn Hoa Linh (24 tuổi, Cà Mau), là một trong rất nhiều người được Trung tâm Khiếm thị Nhật Hồng hỗ trợ học nghề miễn phí và tạo việc làm tại tiệm bánh Happy Sun. Sinh ra vốn là đứa trẻ lành lặn nhưng do vài cơn bệnh nặng đã dần khiến đôi mắt của anh không thể nhìn rõ mọi vật xung quanh. Không chịu khuất phục trước số phận, cùng với sự giúp đỡ của xơ Bích, giờ đây từng loại bánh anh Linh cho ra lò đều được thực khách hết lời khen ngợi. Nhờ đó, anh đã có được một nguồn thu nhập tạm ổn định để nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình.

Xơ Ngọc Bính luôn luôn quan tâm và chia sẻ cho các em từ trong công việc tới cuộc sống hằng ngày. Ảnh: Anh Tú

Nói về những nhân viên của mình, xơ Bính luôn dành cho các em những lời đầy yêu thương: “Điều tuyệt vời nhất là các em rất chăm chỉ và nhiệt tình. Dù không thể nhìn rõ mọi thứ nhưng các em vẫn luôn cố gắng làm việc với sự chuyên nghiệp nhất. Khi khách hàng nhận được sản phẩm và thấy hài lòng về chất lượng, tôi và các em đều cảm thấy hạnh phúc, hãnh diện vì thành quả lao động của chúng tôi đã được ghi nhận".

Xơ Ngọc Bính: “Tôi chỉ hy vọng qua tiệm bánh của mình, mọi người bước vào sẽ có cái nhìn khác về người khiếm thị. Để từ đây nhiều trẻ em khiếm thị đến tuổi lao động sẽ có nhiều cơ hội được tuyển dụng và bảo đảm cuộc sống tốt đẹp trong tương lai”.

Nguồn: laodong.vn