Tiếp vụ trục lợi bảo trợ xã hội ở Hải Dương: Cán bộ cũng có tên trong danh sách người khuyết tật

Ngày đăng: 20/05/2019 - 741 lượt đọc

Như báo Pháp luật Việt Nam đưa tin,kết quả kiểm tra ban đầu đã phát hiện gần 100 đối tượng ở xã Văn Giang (huyện Ninh Giang) hưởng bảo trợ xã hội sai quy định, gây thất thoát không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên không dừng lại ở đó, kết quả kiểm tra tiếp theo cũng phát hiện thêm nhiều trường hợp vi phạm khác ở xã Văn Giang và một số xã lân cận.

UBND huyện Ninh Giang nơi phát hiện nhiều sai phạm trong việc thực hiện chế độ bảo trợ xã hội

Kiểm tra đâu, “dính” đó
Kết quả kiểm tra tháng 8/2018 của phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang khiến dư luận địa phương xôn xao. Ngày 24/01/2019 Giám đốc sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương tiếp tục ký quyết định số 33/QĐ-SLĐTBXH xác minh việc hưởng trợ cấp xã hội đối với 10 đối tượng khác tại xã Văn Giang.
Căn cứ vào kết quả xác minh, nhận thấy, đối với trường hợp hưởng trợ cấp hộ nghèo đơn thân đang nuôi con 2 con nhỏ, tại thời điểm kiểm tra bà Bùi Thị B (thôn 1) không đảm bảo điều kiện hưởng trợ cấp nuôi 2 con nhỏ, do một người con đã có việc làm ở tỉnh Quảng Ninh từ tháng 1/2019.
6 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp người khuyết tật nặng, Sở LĐTB&XH cho rằng, qua hồ sơ và xác minh trực tiếp cho thấy việc xác định dạng tật, mức độ khuyết tật chưa khách quan, chính xác. Từ đó sở đề nghị phải giám định lại những trường hợp nói trên.
Hai trường hợp hưởng trợ cấp hộ gia đình trực tiếp nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng là bà Lê Thị S và bà Vũ Thị N (thôn 3) và 1 trường hợp trợ cấp người khuyết tật nặng là ông Vũ Như B (thôn 1), tháng 9/2018 UBND huyện Ninh Giang đã ban hành quyết định thôi hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội do không đủ điều kiện hưởng.
Trong 10 trường kiểm tra thì có 3 trường hợp bị dừng trợ cấp, 7 trường hợp phải “xem xét” lại.

Không chỉ riêng xã Văn Giang
Bên cạnh đó, ngày 08/3/2019 UBND huyện Ninh Giang đã công bố kết luật số 04/KL-UBND về tình trạng trục lợi bảo trợ xã hội tại xã Hồng Phong.
Trong đó kết quả kiểm tra tháng 8/2017, phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang, phát hiện có 20 đối tượng không đủ điều kiện hưởng tiếp trợ cấp. Gồm: 4 trường hợp người cao tuổi cô đơn, 1 hộ nghèo, 13 trường hợp thuộc khuyết tật nặng và thuộc diện khuyết tật đặc biệt nặng.
Phòng LĐTB&XH huyện đã có văn bản thông báo dừng trợ cấp hàng tháng đối với 20 đối tượng. Ngoài ra đề nghị cung cấp giấy xác nhận của nhà trường12 đối tượng người đơn thân nghèo nuôi con trên 16 tuổi và đề nghị điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với 18 đối tượng.
Tháng 10/2018 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra trực tiếp đối với 63 đối tượng đang được hưởng chế độ trợ cấp người khuyết tật hàng tháng tại xã Hồng Phong. Qua kiểm tra phát hiện có 12 đối tượng không đủ điều kiện được hưởng tiếp trợ cấp hàng tháng. Trong đó có 10 đối tượng được xét duyệt từ năm 2016 trở về trước, 2 đối tượng được xét duyệt từ năm 2016-2018.
Đặc biệt luật Người khuyết quy định,“Người khuyết tật đặc biệt nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày”. Thế nhưng ông Nguyễn Văn T (SN 1939, thôn Quang Rực) thuộc đối tượng hưu trí xã lại được hưởng chế độ người khuyết tật đặc biệt nặng dạng vận động, mức trợ cấp 450 ngàn/tháng.
Năm 2016 UBND huyện Ninh Giang đã ra quyết định thôi hưởng trợ cấp đối với ông Nguyễn Văn T. Tháng 10/2018 đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện trong thời điểm được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, cán bộ này còn đang hưởng lương hưu hàng tháng , nên yêu cầu thu hồi số tiền hơn 11 triệu đồng mà ông Nguyễn Văn T được hưởng sai quy định.
Với những sai phạm nêu trên, UBND huyện Ninh Giang đã yêu cầu phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang, UBND xã Văn Giang, UBND xã Hồng Phong xem xét, họp kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội.
Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân tập thể có liên quan.

Nguồn: baomoi.com
Sưu tầm: Bùi Ngọc Song