Từ 16-3: đến sân bay, bến xe, siêu thị, nhà ga... phải đeo khẩu trang

Ngày đăng: 16/03/2020 - 582 lượt đọc

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, dừng cấp thị thực tại cửa khẩu và đẩy mạnh học trực tuyến, giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học để phòng chống hiệu quả dịch COVID-19.

Hành khách tại sân bay Vinh - Nghệ An chủ động đeo khẩu trang - Ảnh: DOÃN HOÀ

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp thường trực của Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, lan rộng nhiều nước thế giới, WHO công bố COVID-19 là đại dịch, nên việc phòng chống dịch bệnh càng cần phải nỗ lực, quyết tâm nhiều hơn.

Do đó, Thủ tướng chỉ đạo, trước hết cần rà soát, nâng tầm kịch bản, chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát.

Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm phương châm sẵn sàng hi sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn, thực hiện thành công "mục tiêu kép", hạn chế người nhập cảnh, các chuyến bay từ các vùng có dịch đến Việt Nam; thực hiện chặt chẽ thủ tục xuất nhập cảnh, đặc biệt kiểm tra chi tiết, nghiêm túc tờ khai y tế, đồng thời hạn chế chuyến bay Việt Nam đến vùng có dịch.

Thủ tướng yêu cầu rà soát nhanh các nguồn lây, nguy cơ lây bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin để truy tìm các trường hợp có nguy cơ lây bệnh trong số người đã nhập cảnh; thực hiện khoanh vùng nhanh, kiên quyết cách ly các địa bàn có dịch, cách ly tập trung với người đến, đi qua vùng có dịch, sàng lọc cách ly, thực hiện nghiêm cách ly tại nhà.

Thủ tướng cũng chỉ đạo từ ngày 16-3-2020, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...).

Các đơn vị sản xuất, cung ứng khẩu trang cho nhân dân, phát khẩu trang miễn phí tại các bến xe, tàu, nhà ga nếu khách chưa có khẩu trang, và yêu cầu khách đeo khẩu trang suốt chuyến đi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ đạo việc học trực tuyến, giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học nhưng phải bảo đảm chất lượng học tập, xử lý phù hợp kiến nghị của các trường quốc tế theo quy định.

Ngân sách nhà nước chi trả chi phí điều trị đối với người mắc bệnh không tham gia bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm y tế chi trả đối với người mắc bệnh tham gia bảo hiểm y tế. Với người nước ngoài sẽ thu phí điều trị.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Y tế tạm thời chưa cho nhập cảnh với trường hợp đến từ các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland; tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu, có hiệu lực 30 ngày kể từ 12h ngày 15-3-2020 và không áp dụng với người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

Xem xét, quyết định cụ thể việc tạm dừng visa du lịch đối với người nhập cảnh từng bang của Hoa Kỳ căn cứ theo diễn biến dịch bệnh ở Hoa Kỳ.

Về quản lý biên giới trên bộ, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua đường mòn, lối mở và các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới trên bộ bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch; thực hiện kiểm dịch, khai báo y tế chặt chẽ, ngăn ngừa hiệu quả việc người từ vùng có dịch quá cảnh Lào, Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn ủng hộ, xây dựng quỹ phòng chống dịch

Về việc lập Quỹ phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng hoan nghênh Chính phủ Hàn Quốc đã ủng hộ 500.000 đôla Mỹ, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam… đã ủng hộ và đề nghị các nước, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục đóng góp, hỗ trợ nguồn lực cho phòng chống dịch.

Thủ tướng đồng ý giao Bộ Y tế tiếp nhận, trực tiếp quản lý các khoản hỗ trợ của các nước, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân cho phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý, sử dụng các khoản hỗ trợ này đúng mục đích, công khai minh bạch, chặt chẽ, hiệu quả và sớm hoàn thành thủ tục pháp lý về tổ chức hoạt động của quỹ theo đúng quy định của pháp luật.

Giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chỉ đạo việc mua sắm một số trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc điều trị, phòng chống dịch; trước mắt đồng ý mua hoặc có đơn vị tài trợ để có ngay 2.000 bộ KIT thử nhanh để cấp cho các cơ quan, địa phương đang có nhu cầu xét nghiệm cao.

Nguồn: tuoitre.vn