Việt Nam- Hàn Quốc tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngày đăng: 29/08/2019 - 30 lượt đọc

Sáng 28/8, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phúc lợi và an sinh xã hội (ASXH).

Tại Lễ ký, ông Lê Tấn Dũng- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định, việc tăng cường đảm bảo ASXH với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau đang là một trong những ưu tiên hàng đầu trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện trong những năm qua.

Hiện nay, các chính sách ASXH của Việt Nam đang ngày càng toàn diện hơn, bao trùm các nhu cầu cơ bản của đối tượng về việc làm, dạy nghề, BHXH, chăm sóc người có công, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng và trợ giúp xã hội. Đồng thời, các đối tượng thụ hưởng chính sách ASXH cũng từng bước được mở rộng, mức trợ giúp ngày càng cao hơn, cơ hội tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản ngày càng tốt hơn.
Hàn Quốc là quốc gia có những thành tựu nổi bật về các chính sách phúc lợi xã hội trong nhiều thập kỷ qua. Các dịch vụ và chương trình phúc lợi xã hội cho người dân được chú trọng từ khi họ sinh ra và là dịch vụ suốt đời. Bên cạnh đó, mô hình và chính sách chăm sóc người khuyết tật, người già, người có nhu nhập thấp và các nhóm yếu tế của Hàn Quốc cũng là những mô hình vô cùng quý báu mà Việt Nam có thể học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm"- Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nói.
Chia sẻ tại Lễ ký, ông Gang Lip Kim- Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm và ASXH. Những điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa giữa hai dân tộc, sự quyết tâm và những nỗ lực chung của hai bên là cơ sở vững chắc cho sự hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa Việt Nam và Hàn Quốc. “Thời gian qua, quan hệ hợp tác với Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và Chính phủ Hàn Quốc luôn nỗ lực xúc tiến nhiệm vụ đó. Hàn Quốc xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách hướng Nam mới, lấy “con người” làm nền tảng, tạo nên khối cộng đồng hòa bình và thịnh vượng”- ông Gang Lip Kim khẳng định.
 

Nguồn: baobaohiemxahoi.vn
Sưu tầm: Bùi Ngọc Song