Tình nguyện giúp trẻ tật nguyền tập vận động

Ngày đăng: 25/05/2020 - 601 lượt đọc

Tại võ đường của võ sư Lê Hoàng Mai, ngoài việc dạy võ miễn phí cho thanh niên tự kỷ, còn tập vận động cho trẻ bị tật nguyền.

Mai Xuân Danh (phải) đã có 10 năm gắn bó với phòng tập này (ẢNH: PHẠM HỮU)

Lớp diễn ra vào mỗi tối thứ ba, năm, bảy tại Nhà thiếu nhi Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Nhận tập miễn phí

Võ sư Lê Hoàng Mai chia sẻ, lớp tập vận động này ra đời rất tình cờ khoảng 10 năm về trước. Khi đó, lớp chỉ dạy võ và kèm theo dạy miễn phí cho những thanh niên bị bại liệt, tật nguyền. Trong những lần dạy đó, võ sư Mai ứng dụng kinh nghiệm võ thuật kết hợp với việc hỗ trợ tập vận động miễn phí cho trẻ bị tật hoặc bị tai nạn.

Nhận thấy sau những lần tập, một vài bạn gần như đi đứng lại bình thường, do đó võ sư Mai quyết định giúp trẻ bị tật nhiều hơn. Thế là võ sư Mai cắt bớt thời gian dạy võ, mở lớp tập vận động và duy trì từ đó đến nay.

Trần Hữu Tài phụ trách việc cõng người khuyết tật lên tầng 3

“Do nhà tôi cũng có người bị khuyết tật nên tôi đồng cảm với những trẻ như vậy. Trước đây, tôi chỉ tập hỗ trợ cho người lớn, sau này tôi nhận thêm trẻ khuyết tật, tăng động và tự kỷ. Thật sự khi tiếp xúc với các trẻ, tôi cảm thấy rất thương. Các phụ huynh mang con đi khắp nơi chữa trị. Khi họ đến đây, đa phần con cái bị liệt. Những gia đình ở tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, tôi cũng đến tận nơi hướng dẫn và hỗ trợ tập vận động cho họ”, võ sư Mai nói.

Võ sư Mai cho biết thêm khi đến lớp, mỗi bậc phụ huynh được hướng dẫn và cùng tình nguyện viên tập cho con mình. Mục đích mở lớp là tạo sự gắn kết giữa cha mẹ với con cái, biết yêu thương trẻ và đồng hành cùng con. Hầu như những trẻ bị tai nạn, dị tật bẩm sinh, liệt nửa người, tăng động đều được võ sư nhận hết vào lớp. Suốt nhiều năm qua, võ sư Mai không nhớ được có bao nhiêu trường hợp phụ huynh mang con đến để tập vận động.

“Trường hợp tôi nhớ nhất là một bạn trẻ đang học lớp 11 bị nghiện game nặng, nhưng đến lớp thì đã khá lên rất nhiều. Rồi có một trẻ nhỏ bị tai nạn liệt 3 chi được cha mẹ đưa đến phòng tập vận động cũng đỡ phần nào. Tôi không phải bác sĩ hay thần y gì. Tôi chỉ nhận tập cho những người muốn tập để giúp phụ huynh không tốn kém thêm nữa”, võ sư Mai tâm tình.

Nguồn: thanhnien.vn