Các cử tri là người khiếm thị thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử toàn dân

Ngày đăng: 23/05/2021 - 199 lượt đọc

Sáng ngày 23-5, hòa chung vào không khí sôi nổi của “Ngày hội non sông”, các cử tri là người khiếm thị (NKT) đang làm việc và sinh hoạt tại Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng cho Người mù hân hoan cùng cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Từ sáng sớm, với sự giúp đỡ của các đồng chí đoàn viên Chi đoàn Thanh niên Hội Người mù Việt Nam, các cử tri có mặt để dự lễ khai mạc và bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu số 08, phường Yên Hoà, Nhà sinh hoạt cộng đồng số 34, ngõ 18, phố Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy. 

Từ sáng sớm, với sự giúp đỡ của các đồng chí đoàn viên Thanh niên, các cử tri đã có mặt  tại điểm bỏ phiếu

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là ngày hội toàn dân nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

10 cử tri là các giáo viên, nhân viên đang làm việc và sinh hoạt tại ký túc xá Trung tâm. Mặc dù số lượng cử tri là người khiếm thị (NKT) không nhiều. Tuy nhiên, với mong muốn tất cả NKT được thực hiện quyền bình đẳng trong bầu cử, được tự tay bỏ lá phiếu của mình để bầu cho các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn, phẩm chất. Trước đó, Trung tâm đã vận động, tuyên truyền cho các cử tri về ý nghĩa, quy định, nguyên tắc bầu cử; các quyền của người khuyết tật khi tham gia bầu cử và động viên các cử tri trực tiếp đến điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. 

Bên cạnh đó, Chi đoàn Thanh niên Hội Người mù Việt Nam đã hỗ trợ ghi âm các tài liệu về cuộc bầu cử nhằm giúp các cử tri khiếm thị tiếp cận với các thông tin của cuộc bầu cử một cách đầy đủ nhất. 

Các đồng chí đoàn viên thanh niên hỗ trợ đọc danh sách và tiểu sử các ứng cử viên cho các cử tri trước khi đến điểm bỏ phiếu

Các cử tri cũng được các đoàn viên thanh niên đưa đến điểm bỏ phiếu, hỗ trợ đọc bảng danh sách tiểu sử các ứng cử viên, điền thông tin vào phiếu...

Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu, anh Nguyễn Trường Thanh, một trong số các cử tri khiếm thị cho biết: 'Thông qua các buổi tuyên truyền tại Trung tâm, tôi hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ của một công dân khi đi bầu cử. Trước ngày bầu cử, tôi đã dành thời gian để nghiên cứu về Luật Bầu cử, nghiên cứu, xem xét kỹ tiểu sử của từng ứng cử viên. Và hôm nay, khi cầm trên tay lá phiếu của mình, tôi tin, mình đã lựa chọn đúng những ứng cử viên có đủ đức, đủ tài, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của quần chúng nhân dân nói chung, người khuyết tật nói riêng để bầu vào cơ quan dân cử.'

Phạm Mai