Xử lý nghiêm người buông lỏng quản lý để xảy ra cháy rừng ở Hà Tĩnh

Ngày đăng: 02/07/2019 - 522 lượt đọc

Kiểm tra công tác chữa cháy rừng tại huyện Nghi Xuân, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý rừng, để xảy ra cháy rừng...

Lực lượng chức năng tiến hành chữa cháy rừng

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh, việc phòng chống cháy rừng phải là trách nhiệm chung của các cấp, ngành, hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Xảy ra cháy rừng còn ảnh hưởng đến tổng thể môi trường trước mắt và lâu dài, việc trồng lại rừng phải mất rất nhiều năm.
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành coi phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Khi mỗi người dân ý thức được điều đó thì công tác phòng chống cháy rừng sẽ được hạn chế.
"Quản lý chặt chẽ người vào rừng, chủ động dọn thực bì, đồng thời làm ngay đường băng cản lửa và phải có trực gác 24/24h ở tại các khoảnh, tiểu khu ngay tại các gia đình, ban quản lý rừng. Ở những khu rừng đang cháy hiện nay, khoanh tạo ra đường băng cản lửa, tuyệt đối không để cháy trở lại.
Các ngành chức năng của huyện, tỉnh cần lên phương án chuẩn bị sẵn sàng khi địa phương, chủ rừng có yêu cầu để đáp ứng ngay phương tiện, dụng cụ, con người đủ khả năng phòng, chữa cháy rừng; đồng thời, cần phải điều tra làm rõ, đánh giá thiệt hại và đặc biệt tìm ra nguyên nhân dẫn đến cháy rừng", Báo Hà Tĩnh dẫn lời Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.
Công an huyện Nghi Xuân đã tạm giữ một đối tượng liên quan đến vụ cháy rừng hơn 2 ngày qua tại thị trấn Xuân An và xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân), khiến hàng chục hecta rừng bị thiêu trụi, uy hiếp sự an toàn của hàng trăm người dân.
Đối tượng bị tạm giữ là Phan Đình Thành (Sinh năm 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân).

Phan Đình Thành tại CQĐT khai nhận hành vi của mình gây ra

Tại Cơ quan điều tra, Phan Đình Thành khai nhận, sáng 28/6, Thành đi mua đồ ăn sáng và mua một chiếc bật lửa ga để hút thuốc. Gần trưa cùng ngày, Thành ra vườn, gom rác trong vườn lại khu vực cuối vườn rồi dùng bật lửa để đốt rác. Do trời nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên lửa đã cháy lan ra khắp vườn. Thành đã dùng xô múc nước để dập lửa nhưng không dập được nên Thành gọi mọi người đến giúp đỡ.
Tuy nhiên, lửa đã cháy mạnh và lan từ vườn nhà Thành sang khu vực rừng thông phía sau nhà Thành. Hậu quả, vụ cháy bắt đầu từ khu vực phòng hộ thôn 7, xã Xuân Hồng lan rộng ra khu vực rừng phòng hộ thuộc một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc Thị trấn Xuân An.

Nỗ lực chữa cháy trong gần 3 ngày qua của lực lượng cứu hộ và chính quyền địa phương

Chính quyền huyện Nghi Xuân đã phối hợp với các lực lượng cứu hộ, nỗ lực dập tắt đám cháy trong đêm 28/6 nhưng đến rạng sáng 29/6 thì ngọn lửa lại tiếp tục bùng phát trở lại. Hiện ngọn lửa thuộc địa phận thị trấn Xuân An đã được khống chế, chính quyền địa phương vẫn đang cắt cử người túc trực để tránh ngọn lửa bùng phát trở lại.
Đám cháy tại khu vực xã Xuân Hồng vẫn chưa được dập tắt, chính quyền và lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm các phương án để chữa cháy. Cảnh sát PCCC công an Nghệ An, các chiến sĩ Quân khu 4, cảnh sát PCCC Hà Tĩnh, kiểm lâm, sở Nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh… được huy động để cùng khống chế đám cháy.
Sáng nay, 30/6, lực lượng Công an Nghi Xuân, Viện kiểm sát nhân dân huyện phối hợp các ngành liên quan đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định các thiệt hại và các căn cứ liên quan tại vườn nhà Phan Đình Thành, SN 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân.
Để phục vụ công tác chữa cháy Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo lệnh cấm phương tiện đi qua QL1A cũ, đoạn qua TX Hồng Lĩnh để phục vụ các xe cảnh sát PCCC và lực lượng cứu hộ. Cụ thể, các phương tiện tham gia giao thông hướng Can Lộc - Vinh thì rẽ phải ở vòng xuyến dốc Đậu Liêu, chạy theo QL 1A mới (đường tránh Hồng Lĩnh).
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang xảy ra thêm nhiều vụ cháy rừng lớn ở Hương Sơn, Cẩm Xuyên và Cân Lộc. Cụ thể, rừng ở xã Sơn Lễ (huyện Hương Sơn); rừng phòng hộ thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (địa phận xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) vẫn đang cháy, lực lượng chức năng vẫn đang ra sức dập lửa.
Tiểu khu Tiểu khu 341 rừng Kẽ Gỗ thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Kẽ Gỗ (địa phận xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) xảy ra cháy rừng lớn kéo dài trong gần 3 ngày qua vẫn chưa được khống chế. Công tác chữa cháy vẫn đang được các lực lượng chức năng và chính quyền và nhân dân địa phương nỗ lực tiến hành.

Nguồn: baophapluat.vn
Sưu tầm: Bùi Ngọc Song